2.4 Ghz và 5 Ghz là gì? So sánh Wi-Fi 2.4 Ghz và 5 Ghz?

0

Khi lắp đặt mạng cáp quang hiện nay, chúng ta thường thấy các modem phát ra 2 sóng wifi, một sóng có tên 5Ghz. Và trong các bộ định tuyến wifi ngày nay còn phải kể đến băng tần kép 2.4Gbz với 5GHz. Cho nên 2,4 GHz là gì?, 5 GHz là gì?? Sự khác biệt giữa 2,4 GHz và 5 GHz Làm sao . Nên sử dụng băng tần 2,4 GHz hay 5 GHz? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề đó

2.4 Ghz và 5 Ghz là gì?

Ban nhạc 2,4 Ghz5 GHz là 2 băng tần khác nhau mà mạng Wi-Fi có thể sử dụng để truyền tín hiệu. Sự khác biệt lớn nhất giữa hai băng tần này là tốc độ. Trong điều kiện lý tưởng, Wi-Fi 2,4 GHz tùy thuộc vào bộ định tuyến bạn sử dụng sẽ hỗ trợ lên đến 450 Mbps hoặc 600 Mbps trong khi Wi-Fi 5 GHz sẽ hỗ trợ lên đến 1300 Mbps.

Tất nhiên, tốc độ tối đa còn phụ thuộc vào chuẩn không dây mà router wifi hỗ trợ là 802.11c, 802.11b, 802.11g, 802.11n hay 802.11ac. Và tất nhiên tốc độ trên là trong điều kiện lý tưởng nên thực tế sẽ không đạt được mức đó.

Băng tần 2.4GHz

Băng tần 2,4 GHz được khá nhiều thiết bị sử dụng như điện thoại không dây cũ, radio … Ưu điểm của băng tần 2,4 GHz là sóng dài hơn. Do đó, băng tần 2,4 GHz sẽ là lựa chọn tốt hơn nếu bạn cần vùng phủ sóng wifi rộng hơn hoặc ở khu vực có nhiều tường, chướng ngại vật. Tuy nhiên, vì có quá nhiều thiết bị sử dụng băng tần 2,4 GHz, bạn có thể sẽ gặp phải tình trạng tắc nghẽn thường xuyên, dẫn đến mạng bị rớt và tốc độ chậm hơn mong đợi.

Băng tần 5GHz

Băng tần 5 GHz có ưu điểm là tốc độ nhanh hơn, kết nối ổn định hơn và ít tắc nghẽn hơn. Tuy nhiên, băng tần 5 GHz sử dụng sóng ngắn hơn nên độ phủ sóng gần hơn, khả năng xuyên tường và vật rắn ít hơn. Nó cũng có phạm vi hiệu quả ngắn hơn so với băng tần 2,4 GHz.

Chúng ta có thể khắc phục nhược điểm này của băng tần 5 GHz bằng cách sử dụng các bộ mở rộng Wifi hoặc hệ thống Wi-Fi Mesh, tuy nhiên điều này sẽ khiến bạn tốn thêm kha khá.

Bộ định tuyến băng tần kép (Dual-Band) và bộ định tuyến 3 băng tần (ba băng tần) là gì?

Hầu hết các bộ định tuyến wifi hiện đại là bộ định tuyến 2 hoặc 3 băng tần. Bộ định tuyến WiFi băng tần kép có thể phát sóng đồng thời ở cả hai băng tần 2.4GHz và 5GHz.

Bộ định tuyến băng tần kép có hai loại:

  • Băng tần kép có thể lựa chọn: Bộ định tuyến băng tần kép có thể lựa chọn cung cấp mạng Wi-Fi 2,4 GHz và 5 GHz, nhưng bạn chỉ có thể sử dụng một mạng tại một thời điểm. Khi bạn muốn chuyển đổi qua lại giữa 2,4 GHz và 5 GHz, bạn phải thiết lập nó trên trang quản trị của bộ định tuyến hoặc sử dụng nút chuyển trên bộ định tuyến (nếu có).
  • Băng tần kép đồng thời: Bộ định tuyến băng tần kép phát sóng đồng thời các mạng Wi-Fi 2,4 GHz và 5 GHz riêng biệt cùng một lúc, cung cấp cho bạn hai mạng Wi-Fi mà bạn có thể lựa chọn khi kết nối. Một số thương hiệu bộ định tuyến cũng cho phép bạn gán cùng một SSID cho hai băng tần để các thiết bị chỉ nhìn thấy một mạng duy nhất mặc dù cả hai vẫn đang hoạt động.

Tuyến đường băng tần kép có thể là một lựa chọn đắt tiền hơn một bộ định tuyến băng tần kép đồng thời, nhưng lợi ích mà nó mang lại cao hơn nhiều.

Bộ định tuyến 3 băng tần truyền 3 tín hiệu cùng lúc: 2 tín hiệu 5 GHz và 1 tín hiệu 2,4 GHz. Điều này sẽ giúp giảm bớt tắc nghẽn mạng. Nếu bạn có nhiều thiết bị cần sử dụng kết nối mạnh như phát trực tuyến Full HD, hay thậm chí là video độ phân giải cao 4K thì bộ định tuyến 3 băng tần sẽ là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

Nên chọn 2,4 hoặc 5 Ghz

Nếu bạn hiện đang sử dụng Wi-Fi 2,4 GHz và tự hỏi liệu bạn có cần nâng cấp lên 5 GHz hay không, hãy xem nhu cầu thực sự của bạn:

  • Nếu bạn thường xuyên gặp sự cố kết nối bị ngắt hoặc bạn cần thêm tốc độ để xem video (đặc biệt là video 4k) và chơi trò chơi, bạn có thể cần nâng cấp lên 5 GHz.
  • Nếu bạn sống trong một khu chung cư đông đúc với hàng chục bộ định tuyến không dây, radio và các thiết bị băng tần 2.4GHz khác, thì bạn chắc chắn cần cân nhắc chuyển sang băng tần 5Ghz.
  • Nếu bạn đang sử dụng bộ định tuyến 2 hoặc 3 băng tần và có sẵn cả hai băng tần 2,4 GHz và 5 GHz, bạn sẽ phải đưa ra quyết định về việc kết nối với băng tần nào. Thật hấp dẫn nếu chỉ tiếp tục sử dụng Wi-Fi 5GHz cho bất kỳ thiết bị được hỗ trợ nào và sử dụng 2,4GHz cho các thiết bị còn lại, nhưng đây không phải lúc nào cũng là chiến lược tốt nhất.

Tôi nên chọn 2.4 hay 5 Ghz cho thiết bị của mình?

Thay vào đó, hãy nghĩ về cách bạn sử dụng từng thiết bị:

  • Nếu thiết bị của bạn chỉ hỗ trợ 2,4 GHz, thì bạn chắc chắn không thể kết nối với WiFi 5 GHz.
  • Nếu thiết bị của bạn hỗ trợ cả hai, hãy nghĩ xem bạn có thực sự cần sử dụng 5 GHz hay không: Nó cần tốc độ cao hơn hay bạn chủ yếu kiểm tra email và duyệt web? Thiết bị bị mất kết nối trên mạng 2,4 GHz? Bạn có hài lòng với thiết bị có phạm vi phủ sóng ngắn hơn không?
  • Tóm lại, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng băng tần 2,4 GHz trừ khi bạn có nhu cầu cụ thể về băng tần 5 GHz. Điều này sẽ giúp các thiết bị có nhu cầu thực về băng tần 5 GHz không bị cạnh tranh, giảm tắc nghẽn.

Hy vọng rằng, bài viết này đã cung cấp cho bạn thông tin cần thiết để đưa ra quyết định vềSử dụng 5 Ghz hay không? tốt đẹp chỉ sử dụng 2.4GHz dừng lại. Bạn cũng cần nhớ thiết lập tối ưu hóa tín hiệu không dây bằng cách chọn một kênh thích hợp trên bộ định tuyến để tránh xung đột và làm chậm mạng của bạn. Cảm ơn vì đã xem

Theo Howtogeek

✤ Top 20 bài viết Thủ thuật internet mới nhất :

88vin game bài rút thưởng tiền uy tín mới ra! sunwintải iwin86
đổi thẻ mỗi ngày & tải win456 cc
Rate this post
Leave a comment