3G là gì? Mạng 3G có gì khác so với mạng 4G và 2G?

0

Bạn đang sử dụng điện thoại có kết nối Internet? Bạn có thường xuyên nhận được quảng cáo về dịch vụ Internet 3G từ nhà điều hành mạng của mình không? Vì thế, 3G là gì? Và tại sao? Công nghệ 3G bùng nổ và phát triển như thế nào?

Bài viết dưới đây, Dinhnghia.vn sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về Công nghệ 3G. CŨcũng như những ứng dụng của nó trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

Mạng 3G là gì?

3G là một thuật ngữ khoa học dùng để chỉ các hệ thống thông tin di động thế hệ thứ 3 (Thế hệ thứ ba).

Mạng 3G (Công nghệ thế hệ thứ ba) là thế hệ thứ ba của tiêu chuẩn công nghệ điện thoại di động. Mạng 3G cho phép người dùng truyền dữ liệu thoại và dữ liệu không thoại. Tải xuống dữ liệu, gửi email, hình ảnh, sản phẩm kỹ thuật số, v.v.

3G-Lớn

Với công nghệ 3G, các nhà cung cấp có thể cung cấp cho khách hàng các dịch vụ đa phương tiện như: âm nhạc chất lượng cao, hình ảnh video chất lượng cao và truyền hình kỹ thuật số; dịch vụ định vị toàn cầu (GPS); E-mail; phát trực tuyến video; Game cao cấp;…

Như vậy, nói một cách đơn giản, mạng 3G là một nền tảng công nghệ giúp chúng ta có thể duyệt web. Sử dụng các dịch vụ đa phương tiện với tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn.

Ví dụ: Tốc độ 3G chuẩn của một số mạng di động tại Việt Nam là 21 Mb / giây. Bên trong 1 Mbps tương đương với 1.000 kilobit (Kbps) mỗi giây hoặc 1.000.000 bit mỗi giây (bps). Khi sử dụng mạng này, bạn có thể tải lên / tải xuống với tốc độ 2,625MBps.

So sánh 3G với 2G và 4G

2G là gì?

2G. ý tưởng

Chúng ta đã tìm hiểu về 3G ở trên. Nhưng để phát triển thế hệ 3G, trước đó, các nhà khoa học đã khai sinh ra nhiều nền tảng mạng khác. Một trong số đó là công nghệ 2G.

2G là thế hệ thứ hai của mạng di động, với tên đầy đủ là hệ thống thông tin di động toàn cầu (Hệ thống Toàn cầu cho Truyền thông Di động; viết tắt: GSM). Công nghệ GSM này có khả năng phủ sóng rộng khắp. Sẽ giúp người dùng có thể sử dụng điện thoại ở nhiều khu vực trên thế giới.

GSM là mạng điện thoại di động có thiết kế nhiều ô. Hay nói một cách đơn giản hơn là các trạm phát sóng. Do đó, điện thoại di động kết nối mạng bằng cách tìm kiếm trạm phát gần nhất.

Điện thoại phổ thông sử dụng mạng 2G hỗ trợ nghe, gọi và nhắn tin SMS.

So sánh 2G và 3G

Có thể dễ dàng nhận thấy kết nối mạng 3G có những ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với kết nối 2G cũ.

  • 3G cải thiện đáng kể chất lượng cuộc gọi, tín hiệu và tốc độ truyền dữ liệu so với 2G
  • Cho phép người dùng truy cập Internet tốc độ cao ngay cả khi đang di chuyển.
  • Hỗ trợ truy cập kho thông tin kỹ thuật số với các tài nguyên giải trí như video, phim, game, nhạc, v.v.
  • Kết hợp với các ứng dụng nhắn tin OTT và các mạng xã hội như Facebook, Viber, Ứng dụng trò chuyện, Zalo, Hàng… 3G giúp người dùng có thể online, gọi video, trò chuyện mọi lúc, mọi nơi. Nhưng chi phí lại rẻ hơn rất nhiều so với hình thức SMS truyền thống.

Bên cạnh đó, việc sử dụng 3G cũng có một số yêu cầu cao hơn so với 2G, đó là về thiết bị hỗ trợ. Hiện nay, hầu hết các thiết bị điện thoại thông minh đều hỗ trợ kết nối 3G. Tuy nhiên, vẫn có một phần điện thoại được ra mắt trước khi nhà sản xuất phát triển công nghệ này. Bạn có thể tham khảo Điện thoại hỗ trợ 3G

4G là gì?

4G. ý tưởng

4G, hoặc 4-G, là viết tắt của thế hệ thứ tư. Đây là loại công nghệ truyền thông không dây thứ tư. Cho phép truyền dữ liệu với tốc độ tối đa trong điều kiện lý tưởng. Tốc độ này có thể lên đến 1 đến 1,5 Gb / s. 4G tên làm gì IEEE (Viện Kỹ sư Điện và Điện tử) đặt ra để diễn đạt ý nghĩa “3G và hơn thế nữa

Công nghệ 4G được hiểu là tiêu chuẩn tương lai của các thiết bị không dây. Các nghiên cứu đầu tiên về NTT DoCoMo nói rằng điện thoại 4G có thể nhận dữ liệu với tốc độ 100 Megabyte mỗi giây khi đang di chuyển. Và lên đến 1 Gb / giây khi tĩnh, điều này cho phép người dùng tải lên và truyền các hình ảnh động chất lượng cao.

Như vậy, 4G được hiểu đơn giản là sự phát triển vượt trội trên nền tảng công nghệ 3G trước đây.

4G khác 3G như thế nào?

Hai nền tảng mạng trên có sự khác biệt nổi bật về kết nối thời gian thực và tốc độ truyền tải dữ liệu. Để thấy rõ hơn điều này, chúng ta hãy đi qua một so sánh nhỏ.

Tiêu chuẩn 4G. Mạng Mạng 3G
Kết nối thời gian thực Mạng 4G có kết nối thời gian thực tốt hơn mạng 3G, lõi mạng 4G đơn giản hơn giúp đường truyền nhanh và độ trễ thấp hơn 3G 2,5 lần. Do đó, mạng 4G có tốc độ nhanh và ổn định hơn nhiều so với mạng 3G. Có kết nối thời gian thực tương đối ổn định.
Tốc độ tải về Tốc độ tải xuống của 4G nhanh hơn đáng kinh ngạc so với 3G, thực tế khoảng 14 Mbps. Trong điều kiện tốt, tốc độ tải xuống 3G lên đến 3 Mbps.
Tốc độ tải lên Mức trung bình là 8 Mbps. Khá chậm, chỉ khoảng 0,4 Mbps.


Như vậy, mặc dù để sử dụng được kết nối 4G chúng ta cần rất nhiều yêu cầu như: chi phí cao hơn, yêu cầu thiết bị hỗ trợ cao hơn nhưng với những trải nghiệm vượt trội mà 4G mang lại so với 3G thì không phải vậy. Điều này là xứng đáng.

Các nhà mạng chính cung cấp 3G tại Việt Nam

Tại Việt Nam, ba ông lớn trong lĩnh vực viễn thông cung cấp mạng 3G là Viettel, Mobiphone và Vinaphone.

Để tìm hiểu thêm về các gói mạng 3G Viettel cung cấp, cũng như giá cước và cách đăng ký, quý khách hàng vui lòng tham khảo tại: https://3gvietteltelecom.vn/

Với dịch vụ 3G của Mobiphone: https://mobifone3g.info/

Và dịch vụ 3G của Vinaphone: http://3gvinaphone.vn/

Xin cảm ơn quý khách hàng đã theo dõi bài viết. Hi vọng qua bài viết trên bạn đã tự mình trả lời được câu hỏi: “3G là gì?“. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới nhé! Thân mến!

✤ Top 20 bài viết Hỏi – Đáp mới nhất :

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi – Đáp

88vin game bài rút thưởng tiền uy tín mới ra! sunwintải iwin86
Trò chơi bài tải iwin apk & goo88 đổi thẻ mỗi ngày & tải win456 cc
Leave a comment