5S là gì? Kaizen là gì? Phân biệt sự khác nhau giữa 5S và Kaizen

0

Các doanh nghiệp Nhật Bản thành công trong mọi lĩnh vực là do hầu hết đều sử dụng triết lý Kaizen và nguyên tắc 5S trong công việc. Vậy 5S là gì, Kaizen là gì, cách phân biệt chúng… Đây có lẽ là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, hãy cùng Thuthuat.edu.vn tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

5S là gì?

5S là một phương pháp, một mô hình được áp dụng trong các doanh nghiệp nhằm mục đích tạo ra một môi trường sạch sẽ, gọn gàng, khoa học và thuận tiện cho tổ chức.

5s là gì?

5S là 5 chữ cái đầu tiên của các từ tiếng Nhật: Seiri, Seiton, Seiso, Seiketsu, Shitsuke với nghĩa cụ thể như sau:

  • Seiri (Sàng lọc): là phân loại và lọc những vật dụng không cần thiết ở nơi làm việc và loại bỏ chúng.
  • Seiton (Sắp xếp): Sau khi sàng lọc, sắp xếp các vật dụng còn lại một cách gọn gàng, thuận tiện theo thứ tự dễ tìm, dễ lấy, dễ trả.
  • Seiso (Sạch sẽ): là thường xuyên vệ sinh nơi làm việc để cải thiện môi trường làm việc cũng như nâng cao chất lượng máy móc.
  • Seiketsu (Để chăm sóc): luôn quan tâm và duy trì 3S trên để nơi làm việc luôn sạch sẽ, thuận tiện và không ngừng tăng năng suất.
  • Shitsuke (Sẵn sàng): Điều đó có nghĩa là tạo cho các hoạt động trên đi vào nề nếp, thói quen làm việc tự giác tốt, duy trì môi trường làm việc thuận lợi.

Kaizen là gì?

Kaizen là một triết lý được áp dụng để thúc đẩy các hoạt động cải tiến liên tục trong đời sống cá nhân, đời sống gia đình, đời sống xã hội và môi trường làm việc.

5s là gì và kaizen là gì?

Từ Kaizen trong tiếng Nhật có nghĩa là cải tiến. Ngoài ra, Kaizen còn mang chức năng tích tụ từ nhỏ đến lớn, tập trung vào việc tìm kiếm, xác định và giải quyết vấn đề để đảm bảo giải pháp gốc rễ. Triết lý Kaizen tin rằng sức sáng tạo của con người là vô hạn.

Khi áp dụng Kaizen tại nơi làm việc, điều đó có nghĩa là cải tiến liên tục có sự tham gia của tất cả mọi người – từ cấp lãnh đạo đến mọi nhân viên. Tất cả các thành viên của tổ chức đều được khuyến khích thực hiện những cải tiến dù là nhỏ nhất trong công việc nhằm nâng cao chất lượng công việc và giảm chi phí hoạt động. Để Kaizen hoạt động hiệu quả đòi hỏi sự cam kết và nỗ lực không ngừng của mọi thành viên trong tổ chức.

Tóm lại, Kaizen là sự cải tiến liên tục dựa trên các nguyên tắc, định hướng và chương trình nhất định, trong đó phổ biến nhất là:

  • 5S (Seiri, Seiton, Seiso, Seiketsu, Shitsuke): là phương pháp được áp dụng để xây dựng môi trường làm việc ngăn nắp, khoa học và sạch sẽ.
  • JIT (Đúng lúc): là phương pháp xây dựng thói quen đúng giờ trong kiểm soát hàng tồn kho và sản xuất nhằm giảm thiểu lãng phí trong sản xuất, được Toyota tiên phong áp dụng.
  • PDAC (Lập kế hoạch, Thực hiện, Kiểm tra, Hành động): là một phương pháp để xây dựng một quy trình làm việc hiệu quả và tối ưu hóa.
  • QCC: là một nhóm tình nguyện viên thực hiện đào tạo Kaizen và kiểm soát chất lượng tại nơi làm việc.

Phân biệt Kaizen và 5S

Kaizen là triết lý, là chiến lược cụ thể xuyên suốt quá trình hoạt động của tổ chức bằng cách không ngừng cải tiến, sáng tạo nhằm đạt được mục tiêu giảm chi phí sản xuất cho tổ chức, tăng lợi nhuận, tăng lợi nhuận. Quá trình làm việc của mỗi cá nhân trở nên đơn giản, thuận tiện và hiệu quả hơn.

5s là gì và cách sắp xếp trong 5s

Và 5S là một phương pháp, một phương pháp trong số rất nhiều phương pháp của Kaize. 5S tập trung vào một khu vực nhất định đang mang lại sự gọn gàng và tiện lợi nhất cho nơi làm việc, từ đó góp phần tăng năng suất cho tổ chức bằng cách tạo thêm diện tích lưu trữ, giảm thời gian tìm kiếm tài liệu. …

Nhìn chung, Kaizen là một triết lý bao gồm nhiều phương pháp, trong đó có phương pháp 5S, chúng đều có chung một mục tiêu là cải tiến liên tục để tăng năng suất, tăng chất lượng của từng công việc, từng người.

Như vậy chúng ta đã hiểu rõ về Kaizen là gì, 5S là gì và chúng áp dụng vào môi trường làm việc như thế nào. Và đặc biệt chúng ta có thể áp dụng chúng hàng ngày để nâng cao chất lượng cuộc sống cũng như hiệu quả công việc. Hy vọng bài viết 5s là gì trên đây đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy comment bên dưới để chúng ta cùng trao đổi thêm nhé!

Xem chi tiết qua video dưới đây về 5S:

➪ Mình nghĩ bạn thích :  Sửa lỗi GTA 5 Launcher error. Code: 15 The game was not launched via the Steam Client


(Nguồn: www.youtube.com)

✤ Top 20 bài viết Hỏi – Đáp mới nhất :

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi – Đáp

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com
Superwin88 game bài rút thưởng tiền uy tín mới ra! sunwintải iwin86
Trò chơi bài tải iwin apk & bossfun88 đổi thẻ mỗi ngày
Leave a comment