Apec là gì? Mục tiêu hoạt động và Quá trình phát triển của Apec

0

Apec là gì? Mục tiêu hình thành và hoạt động của Apec vốn dĩ là câu hỏi được nhiều người quan tâm, với sự phát triển kinh tế cùng với sự mở rộng và hợp tác với các cường quốc thì sự ra đời của Apec là điều tất yếu. Hãy cùng Thuthuat.edu.vn tìm hiểu cụ thể Apec là gì cũng như những vấn đề xoay quanh tổ chức này trong bài viết dưới đây nhé!

Apec là gì?

Apec Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương được thành lập cách đây gần 3 thập kỷ và có 21 thành viên. Chiếm khoảng 52% lãnh thổ, 59% dân số, và đặc biệt là đóng góp 57% GDP toàn cầu và hơn 50% thương mại thế giới.

Apec là gì?

Quá trình hình thành và phát triển của Apec

Apec là gì và quá trình hình thành và phát triển của nó như thế nào? Apec được thành lập vào 11/1989 theo ý kiến ​​của Australia. Ban đầu gồm 12 thành viên đến từ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, được thành lập tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế tổ chức tại Canada.

 • Ban đầu có 12 thành viên gồm: Mỹ, Nhật, Úc, New Zealand, Canada, Hàn Quốc, Thái Lan, Philippines, Singapore, Bru -nay, Indonesia và Malaysia.
 • Năm 1991, Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan được kết nạp.
 • Năm 1993, ba quốc gia khác đã được thêm vào, đó là Papua, Guinea và Mexico.
 • Năm 1998, Nga, Việt Nam và Peru được thêm vào. Tính đến nay, Apec bao gồm 21 thành viên, chiếm khoảng 52% lãnh thổ trên thế giới.

Apec là gì và hình ảnh về apec

Hàng năm, các nước thuộc khối Apec đóng góp 57% GDP toàn cầu và 50% thương mại quốc tế. Qua đó thấy được sự phát triển kinh tế của các nước trong khối Apec.

Mục tiêu của Apec là xây dựng một diễn đàn kinh tế mở, thúc đẩy các biện pháp kinh tế, thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa các quốc gia. Qua đó, thúc đẩy nền kinh tế các nước trong khu vực ngày càng phát triển, hội nhập với nền kinh tế thế giới.

Mục tiêu hoạt động của Apec

 • Duy trì và tăng trưởng nền kinh tế, vì lợi ích chung của nhân dân, góp phần phát triển nền kinh tế thế giới.
 • Thúc đẩy trao đổi hàng hóa, dịch vụ và công nghệ giữa các nước trong khu vực. Đồng thời sẽ phát huy tác động tích cực của phát triển kinh tế.
 • Xây dựng và củng cố thương mại nhiều bên.
 • Giảm dần hàng rào thuế quan đối với các nước trong khu vực, tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu hàng hoá. Từ đó làm cơ sở phát triển kinh tế đất nước.

Apec là gì và mục đích của apec là gì

Cơ hội và thách thức của Việt Nam khi tham gia Apec

Cơ hội cho Việt Nam

Sau khi tìm hiểu Apec là gì, chúng ta cần tìm hiểu những thuận lợi, cơ hội cũng như một số khó khăn, thách thức của Việt Nam khi gia nhập tổ chức này. Có thể nói, tham gia Apec là cơ hội và là bước ngoặt lớn của Việt Nam trong phát triển kinh tế. Tạo điều kiện học hỏi, giao lưu với nền kinh tế thế giới

 • Nâng cao vị thế vững chắc trên trường quốc tế, có tiếng nói trong định hướng phát triển kinh tế chung của đất nước
 • Có điều kiện khai thác nhiều tiềm năng thông qua hợp tác với nhiều đối tác để mở rộng và ổn định thị trường. Thu hút vốn đầu tư nước ngoài, tiếp cận chuyển giao khoa học công nghệ để phát triển.
 • Có điều kiện cải tiến và đổi mới cơ cấu kinh tế, xóa bỏ cơ chế bao cấp trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Thúc đẩy nền kinh tế nhiều thành phần.
 • Có điều kiện thuận lợi trong quan hệ đối ngoại, góp phần tích cực giữ vững và ổn định an ninh quốc gia.

Apec và hình ảnh minh họa là gì?

Thách thức đối với Việt Nam

Bên cạnh những cơ hội đó, Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức.

 • Trình độ phát triển kinh tế còn thấp, sức cạnh tranh còn yếu,
 • Cơ cấu sản xuất và phân bổ nguồn lực kinh tế còn nhiều bất cập.
 • Nguồn nhân lực trẻ nhưng trình độ thấp, trình độ chuyên môn, ngoại ngữ còn hạn chế.
 • Cạnh tranh gay gắt để thu hút vốn đầu tư nước ngoài đã gây ra tình trạng khủng hoảng.

Qua bài viết chúng ta đã hiểu Apec là gì? Quá trình hình thành và phát triển của Apec – một tổ chức kinh tế lớn trên thế giới. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết Apec là gì. Hãy cùng Thuthuat.edu.vn tìm hiểu những thông tin hữu ích trong bài viết tiếp theo nhé!

➪ Mình nghĩ bạn thích :  Làm thế nào chia sẻ dữ liệu giữa máy thật và máy ảo sử dụng VMware?

✤ Top 20 bài viết Hỏi – Đáp mới nhất :

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi – Đáp

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com
Superwin88 game bài rút thưởng tiền uy tín mới ra! sunwintải iwin86
Trò chơi bài tải iwin apk & bossfun88 đổi thẻ mỗi ngày
Leave a comment