Bộ nhớ đệm của điện thoại là gì? Khi nào nên xoá bộ nhớ đêm trên Android

0

Các ứng dụng nặng hơn, hệ điều hành chiếm nhiều dung lượng hơn các yếu tố cơ bản làm đầy bộ nhớ của điện thoại. Tuy nhiên, có một yếu tố khác cũng chiếm khá nhiều bộ nhớ của máy đó là bộ nhớ đệm hay còn gọi là bộ nhớ đệm. Vậy cache điện thoại là gì?, chúng có cần thiết cho điện thoại thông minh không, khi nào cần xóa bộ nhớ cache trên Android. Hãy cùng Thành Trung Mobile tìm hiểu về bộ nhớ đệm trong bài viết này.

Bài viết liên quan

 • Cài tiếng việt cho điện thoại Android không cần root máy

  Cài tiếng việt cho điện thoại Android không cần root máy

 • Cách định dạng thẻ nhớ SD ngay trên điện thoại Android

  Cách định dạng thẻ nhớ SD ngay trên điện thoại Android

 • Tắt cảm biến tiệm cận trên điện thoại Android

  Tắt cảm biến tiệm cận trên điện thoại Android

 • Cách sửa biểu tượng ứng dụng bị mất trên màn hình Android

  Cách sửa biểu tượng ứng dụng bị mất trên màn hình Android

Bộ nhớ cache của điện thoại Android là gì?

best-in-class-for-the-go-to-report-android-1

Bộ nhớ đệm của điện thoại là một loạt dữ liệu tạm thời được thiết bị lưu trữ trong hệ điều hành. Cả ứng dụng hệ thống và ứng dụng thông thường bạn cài đặt từ file apk hoặc từ kho ứng dụng CH Play đều có bộ nhớ đệm riêng. Sau khi lưu trữ trên thiết bị, người dùng sẽ khai thác và sử dụng các dữ liệu này thông qua các ứng dụng, việc tải ứng dụng, thao tác và trải nghiệm sẽ nhanh hơn do dữ liệu đã có sẵn trong bộ nhớ đệm.

Một chiếc điện thoại Android hoạt động luôn cần một bộ nhớ đệm, về cơ bản khi hệ điều hành Android hoạt động, nó sẽ dựa vào nhiều ứng dụng nhỏ bên trong, mỗi ứng dụng sẽ đảm nhận những chức năng riêng biệt gắn kết tất cả lại với nhau. được gọi là ứng dụng hệ thống.

Các ứng dụng này trong quá trình hoạt động tạo ra dữ liệu đệm gọi là bộ đệm của hệ điều hành. Bạn có thể dễ dàng quản lý dữ liệu này thông qua phần Cài đặt của máy, bộ nhớ đệm của CPU nằm riêng trong trường hợp này nhiều người vẫn nhầm tưởng 2 trường hợp này.

xinh đẹp

Vì dữ liệu đã được lưu vào bộ nhớ đệm ở lần khởi chạy trước nên ứng dụng sẽ tải nhanh hơn trong lần chạy thứ hai, nếu không có quá nhiều thay đổi về cấu trúc dữ liệu và định dạng dữ liệu trong lần tải tiếp theo. tốc độ nhanh hơn đáng kể và không yêu cầu kết nối mạng.

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy điều này khi bật trình duyệt hoặc ứng dụng Facebook: ứng dụng vẫn tải một số thành phần thiết yếu ngay cả khi bạn chưa bật kết nối mạng, với điều kiện bạn đã từng truy cập tương tự trước đó. Đây là một trong những vai trò của bộ nhớ đệm để tạo sự thuận tiện hơn cho người dùng.

Ví dụ khác, các trang web bạn đã truy cập chuyển sang màu tím nhạt khi tìm kiếm trên Google hoặc dữ liệu tự động hoàn tất đều là một tiện ích của bộ nhớ đệm. Tức là họ lưu lại những dữ liệu bạn đã sử dụng đã sử dụng rồi so sánh với dữ liệu mới, những phần trùng lặp sẽ được lọc bỏ và chỉ thay đổi những phần mới chưa có trong bộ nhớ đệm để tối ưu hóa tốc độ và trải nghiệm.

Bộ nhớ cache của điện thoại có thể được tìm thấy ở đâu?

Thực chất bộ nhớ đệm trên các thiết bị Andoird đã bị ẩn, bạn không thể quan sát hay truy cập bằng các ứng dụng thông thường trên CH Play. Bạn chỉ có thể truy cập và xóa trực tiếp khi điện thoại Android của bạn được root và cài đặt ứng dụng có quyền truy cập hệ thống như Root Explorer.

Máy hoạt động càng lâu mà bạn chưa từng restore máy về cài đặt gốc hay format (định dạng) thẻ nhớ SD thì về lâu dài, máy sẽ khá ì ạch do chứa quá nhiều dữ liệu trong bộ nhớ đệm. Một lượng dữ liệu vừa đủ, đúng và phù hợp với các thao tác, tính chất của ứng dụng bạn đang sử dụng thì máy sẽ nhanh và mượt, ngược lại nếu dữ liệu trong bộ nhớ đệm quá nhiều sẽ khiến máy của bạn chậm hơn. . bởi vì… .đọc dữ liệu.

tốt nhất trong lớp

Điều này sẽ hiếm khi xảy ra với điện thoại cao cấp vì chip xử lý của máy khá mạnh nhưng về lâu dài vẫn không tránh khỏi vì dữ liệu tải về là vô hạn, khả năng của chip xử lý là có. thuật ngữ. Do đó, các thao tác không còn nhạy và mượt mà như lúc mới mua.

Bạn chỉ có thể xem bộ nhớ đệm của từng ứng dụng như Facebook, Messenger, trình duyệt Chrome… và dễ dàng xóa đi, Thành Trung mobile sẽ hướng dẫn bạn chi tiết trong phần tiếp theo.

tốt nhất trong lớp

Khi nào xóa bộ nhớ cache trên Android?

 • Bộ nhớ máy còn rất ít, sắp đầy máy hiện thông báo cảnh báo.
 • Bạn cần thêm dung lượng trống cho các nhu cầu khác (chụp ảnh, quay video, tải thêm dữ liệu, v.v.)
 • Máy có bộ nhớ thấp

Xóa bộ nhớ đệm có thể khiến ứng dụng của bạn tải lâu hơn, tuy nhiên, trong vài lần chạy lại ứng dụng tiếp theo, dữ liệu đệm đã được tạo sẵn và mọi hoạt động sẽ trơn tru hơn. .

tốt nhất trong lớp

Hướng dẫn xóa bộ nhớ đệm cho điện thoại Android

Xóa bộ nhớ cache của các ứng dụng đã cài đặt khỏi Cửa hàng Play

Vào Cài đặt> Trình quản lý ứng dụng> chọn ứng dụng để xóa bộ nhớ đệm

Tiếp theo, trong Cache – Chọn Clear Cache để xóa bộ nhớ đệm của ứng dụng. Thực hiện tương tự đối với các ứng dụng khác như Zalo, Messenger, Chrome …

tốt nhất trong lớp

Xóa bộ nhớ cache cho hệ thống Android

Bạn vào Settings – Storage – Internal Storage> Cached Data (dữ liệu đã lưu trong bộ nhớ đệm)

tốt nhất trong lớp

Nhấp vào Dữ liệu bộ nhớ cache và chọn Xóa

tốt nhất trong lớp

Như vậy, bạn đã biết cache điện thoại là gì và tầm quan trọng của nó đối với hệ điều hành Android. Nếu bạn là người thường xuyên quan tâm đến hiệu năng và độ mượt của máy thì việc tìm hiểu về bộ nhớ đệm sẽ giúp bạn có thêm giải pháp.

Tất nhiên, với những thiết bị Android đã root, bạn sẽ có nhiều cách để thực hiện xóa bộ nhớ đệm tự động mà không cần quá nhiều bước như trên. Các bạn theo dõi các bài viết tiếp theo của Thành Trung Mobile để cập nhật cho mình những thông tin mới nhất và các bài viết liên quan.

Chúc may mắn!

✤ Top 20 bài viết Thủ Thuật Điện Thoại mới nhất :

Xem thêm nhiều bài viết hay về Thủ Thuật Điện Thoại

88vin game bài rút thưởng tiền uy tín mới ra! sunwintải iwin86
Trò chơi bài tải iwin apk & goo88 đổi thẻ mỗi ngày & tải win456 cc
Rate this post
Leave a comment