Cách kết nối với máy chủ SSH từ Windows, macOS hoặc Linux

Để có thể kết nối từ xa trên một hoặc nhiều máy tính chúng ta sử dụng giao thức SSH, đồng thời có thể kết nối với máy chủ SSH từ Windows, macOS hay Linux một cách dễ dàng với các công cụ hỗ trợ được tích hợp sẵn. .

Trước khi đi vào bài viết chính chúng ta cùng nhau điểm qua một chút về SSH cũng như nhiệm vụ của SSH khi bạn kết nối vào máy chủ này. Để được chính xác hơn SSH là viết tắt của Secure Socket Shell, một giao thức mạng được sử dụng để đăng nhập vào máy tính từ xa, giúp bạn quản lý dữ liệu hoặc thông tin gửi, nhận được mã hóa rất an toàn. Và chúng tôi có thể kết nối với máy chủ SSH từ Windows, macOS hoặc thậm chí là Linux.

cách kết nối với máy chủ ssh từ windows macos hoặc linux

Nghe có vẻ như chúng ta điều khiển máy tính từ xa bằng Teamviewer đúng không, nhưng thực tế giao thức này an toàn hơn rất nhiều, tuy nhiên điều khiển máy tính từ xa bằng Teamviewer cũng có những ưu nhược điểm riêng. Thật dễ dàng để sử dụng thay vì có máy chủ cục bộ khi bạn muốn kết nối với máy chủ SSH.

Hướng dẫn kết nối với máy chủ SSH từ Windows, macOS và Linux.

1. Kết nối với máy chủ SSH từ Windows.

Bước 1: Để kết nối với máy chủ SSH từ Windows, chúng tôi sử dụng một phần mềm chuyên dụng trong lĩnh vực này là PuTTY, trước tiên hãy tải xuống PuTTy trở lại và cài đặt như bình thường.

>>> Xem thêm :  Cách tải video từ Youtube bằng xVideoServiceThief

Bước 2: Sau khi mở PuTTY, chỉ cần nhập Tên máy chủ (hoặc địa chỉ IP của bạn) trên, chọn cổng mặc định 22 (Nếu nó khác với 22, hãy nhập một cổng khác), tiếp theo đánh dấu vào SSH sau đó nhấn vào Mở để kết nối với máy chủ SSH của bạn.

cách kết nối với máy chủ ssh từ windows macos hoặc linux 2

Bước 3: Sau đó hệ thống sẽ có cảnh báo về việc kết nối với máy chủ SSH của bạn, nhấn Đúng để tiếp tục.

Cách kết nối với máy chủ ssh từ windows macos hoặc linux 3

Bước 4: Cuối cùng, một bảng đăng nhập hiện lên, bạn nhập tên người dùng và mật khẩu của máy chủ SSH máy tính muốn kết nối, vậy là bạn đã kết nối xong với máy chủ SSH trên Windows.

Cách kết nối với máy chủ ssh từ windows macos hoặc linux 4

2. Kết nối với máy chủ SSH từ macOS

Bước 1: Hệ điều hành MacOS rất linh hoạt, không nhất thiết phải sử dụng phần mềm bên thứ 3 như Windows, bạn chỉ cần nhấn Menu Đi và lựa chọn Tiện ích trong bước đầu tiên.

Cách kết nối với máy chủ ssh từ windows macos hoặc linux 5

Bước 2: Trong Tiện ích, bạn sẽ tìm thấy một ứng dụng có tên Thiết bị đầu cuốiĐây là ứng dụng tương tự như Command Prompt trên Windows.

Cách kết nối với máy chủ ssh từ windows macos hoặc linux 6

Bước 3: Tại đây bạn tiến hành nhập SSH server của mình, với cổng 22 mặc định bạn chỉ cần gõ: ssh tên ssh server.server.com là được.

Cách kết nối với máy chủ ssh từ windows macos hoặc linux 7

Ngoài ra, trong trường hợp máy chủ SSH của bạn khác với cổng 22, hãy nhập địa chỉ sau lệnh: ssh tên ssh server.server.com – p vi>và nhấn enter để kết nối với máy chủ SSH từ macOS.

>>> Xem thêm :  Sử dụng Instagram trên máy tính, laptop

Cách kết nối với máy chủ ssh từ windows macos hoặc linux 8

3. Kết nối với máy chủ SSH từ Linux

Bước 1: Từ Ubuntu 14.0 trở đi, việc kết nối với máy chủ SSH càng trở nên dễ dàng hơn khi chúng ta có thể truy cập vào Terminal (như Command Prompt trên Windows) ngay từ giao diện desktop. Chúng tôi chỉ cần nhấp chuột phải và chọn Mở thiết bị đầu cuối để mở công cụ này.

Cách kết nối với máy chủ ssh từ windows macos hoặc linux 9

Bước 2: Ngay sau khi giao diện Terminal xuất hiện, nhập host của bạn theo cú pháp tên máy chủ ssh.

cách kết nối với máy chủ ssh từ windows macos hoặc linux 10

Ngay sau đó hệ thống sẽ kết nối với SSH của bạn, gõ Đúng khi được nhắc và sau đó nhập mật khẩu của bạn.

Cách kết nối với máy chủ ssh từ windows macos hoặc linux 11

Bước 3: Cuối cùng hệ thống sẽ hỏi bạn có muốn tiếp tục hay không, nhấn vào Đúng để có thể kết nối với các máy chủ SSH trên linux. Quá đơn giản phải không nào.

cách kết nối với máy chủ ssh từ windows macos hoặc linux 12

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-ket-noi-voi-may-chu-ssh-tu-windows-macos-hoac-linux-25387n.aspx
Với bài viết trên chúng tôi đã tổng hợp cách kết nối với máy chủ SSH trên 3 hệ điều hành khác nhau, tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng mà bạn áp dụng từng trường hợp một. Xin vui lòng. Hy vọng bài viết trên giúp bạn đọc có thể quản lý máy tính từ xa, tương tác nhiều hơn và biết thêm những công dụng trong việc quản lý máy tính qua giao thức SSH này.

Các từ khóa liên quan:

Kết nối máy chủ ssh từ windows

, kết nối với máy chủ ssh từ macos, từ linux,

>>> Xem thêm :  Email Newsletter trong Email Marketing

✤ Top 20 bài viết Thủ Thuật Kết Nối Máy Tính mới nhất :

Xem thêm nhiều bài viết hay về Thủ Thuật Kết Nối Máy Tính

Leave A Reply

Your email address will not be published.