Cách loại bỏ ứng dụng/ phần mềm “đã chết” trên Windows

0

Trong quá trình cài đặt ứng dụng vào hệ thống, sẽ có một số ứng dụng yêu cầu bạn cho phép khởi động cùng Windows.

Bạn có thể kiểm tra danh sách các ứng dụng đang khởi động cùng Windows trong tab Startup của công cụ Trình quản lý tác vụ.

Xem thêm: Hướng dẫn tắt ứng dụng chạy ngầm trên Windows 7, 8, 10

Bên cạnh những ứng dụng hữu ích, cũng có nhiều ứng dụng chết trong danh sách này. Chính vì vậy bạn nên dọn dẹp chúng ngay để đảm bảo hệ thống hoạt động trơn tru và trơn tru.

Vậy ứng dụng chết là gì? Tại sao điều này lại xảy ra và nó có gây hại gì cho máy tính của bạn không? Tất cả những câu hỏi trên sẽ được giải đáp trong bài viết này!

#Đầu tiên. Ứng dụng “chết” khởi động cùng Windows là gì?

Giải thích đơn giản và dễ hiểu, ứng dụng “chết” là ứng dụng bạn đã cài đặt trên máy tính và được hệ thống cho phép khởi động (có thể bạn chủ động cấp quyền hoặc bạn không cho phép nó chạy). đã đồng ý cấp phép).

Và khi không có nhu cầu sử dụng các phần mềm / ứng dụng đó nữa tức là bạn đã gỡ bỏ chúng khỏi hệ thống. Nhưng ngay cả khi nó được gỡ cài đặt, các khóa, giá trị trong Sổ đăng ký và quyền khởi động của chúng vẫn ở trong Startup của Trình quản lý tác vụ.

Thực ra những ứng dụng chết này không ảnh hưởng nhiều đến hệ thống máy tính, nhưng mình cứ bắn chúng ra là thấy phiền phức rồi 😀

Đùa thôi, một chiếc máy tính sạch sẽ, không có các tập tin rác dư thừa, các tập tin tạm thời và các khóa Registry đã chết… chắc chắn sẽ hoạt động hiệu quả và ổn định hơn một chiếc máy đầy rác.

# 2. Làm thế nào để biết một ứng dụng đã “chết” trên Windows?

Cách xác định các ứng dụng chết này rất dễ, đầu tiên bạn sử dụng tổ hợp phím CTRL + Shift + ESC

Hoặc Nhấp chuột phải vào thanh tác vụ => sau đó chọn Task Manager mở Quản lý công việc của Windows

rub-ung-dung-da-chet-tren-windows (1)

Trong Task Manager vui lòng chuyển sang tab Startup cho mình. Tại đây bạn có thể dễ dàng nhận ra các ứng dụng “chết” rất đơn giản, nếu ứng dụng nào đã được bạn gỡ cài đặt mà vẫn nằm trong danh sách này thì đó là ứng dụng đã chết.

Ví dụ, như hình dưới đây, ứng dụng Google Sync đã bị tôi xóa, nhưng nó vẫn còn trong danh sách. Để kiểm tra xem ứng dụng này đã thực sự “chết” hay chưa, bạn click chuột phải vào nó => hiện ra 2 dòng PropertiesOpen file location làm mờ đi.

Bạn có thể làm tương tự với các ứng dụng khác.

rub-ung-dung-da-chet-tren-windows (2)

# 3. Hướng dẫn gỡ bỏ ứng dụng chết bằng Autoruns

Để xóa các ứng dụng này đòi hỏi bạn phải tìm và xóa hoàn toàn nó trong Registry, tuy nhiên khi thực hiện thao tác này nếu bạn xóa nhầm một key nào đó thì nguy cơ Windows bị lỗi là rất cao.

Do đó, Microsoft đã tạo ra một công cụ có tên là Autoruns để giúp người dùng giải quyết vấn đề này một cách đơn giản hơn.

Tôi nói vậy thì chắc bạn cũng hiểu chức năng của Autoruns rồi: nó sẽ giúp hiển thị và quản lý các ứng dụng khởi động cùng hệ thống.

Trình diễn: Đầu tiên, hãy truy cập liên kết bên dưới và nhấp vào dòng Download Autoruns and Autorunsc (1.6 MB) ở đầu trang để tải xuống ứng dụng Autoruns.

Link tải tại đây hoặc tại đây!

rub-ung-dung-da-chet-tren-windows (3)

Giải nén tệp Autoruns.zip vừa tải xuống. Tiếp theo, mở thư mục đã giải nén => và chạy tệp có tên Autoruns64.exe để chạy ứng dụng Autoruns đây.

rub-ung-dung-da-chet-tren-windows (4)

Trong lần khởi động đầu tiên, ứng dụng sẽ yêu cầu bạn đọc và chấp nhận các điều khoản sử dụng trước khi bạn có thể sử dụng, hãy nhấn Yes đồng ý.

Đây là giao diện chính của phần mềm, nó hiển thị tất cả các phần mềm và dịch vụ sẽ được khởi động cùng hệ thống Windows.

Như bạn thấy sẽ có nhiều màu khác nhau (như vàng, hồng nhạt, v.v.) Tôi sẽ giải thích tất cả chúng như sau:

  • Màu vàng: Đó là những ứng dụng chết mà chúng ta đang nói đến trong bài viết này.
  • Màu xanh xanh: Các ứng dụng mới được cài đặt, tôi không có chúng ở đây.
  • Màu tím: Vị trí của các tệp khởi động trong danh sách, trên ổ đĩa, cài đặt hoặc Sổ đăng ký
  • Màu hồng nhạt: Chỉ những ứng dụng ẩn danh, không có thông tin, chữ ký điện tử của người / nhà phát triển. Đôi khi nó có thể là vi-rút, trojan, v.v.

rub-ung-dung-da-chet-tren-windows (5)

Nếu bạn không chắc chắn về ứng dụng màu hồng nhạt như Explorer.exeSvchost.exe của Gameloop như trong hình, giả dụ mình nghi là virus thì cách kiểm tra rất đơn giản nhé các bạn.

Nhấp chuột phải vào ứng dụng màu hồng => sau đó chọn Search Online thì trình duyệt sẽ mở trang tìm kiếm của Google cho ứng dụng đó. Còn search Google không có nữa thì cứ xóa đi cho đẹp, xóa thế nào thì các bạn đọc tiếp.

clean-up-dung-da-chet-tren-windows (8)

Để xóa ứng dụng chết, hoặc ứng dụng có màu hồng nhạt ở trên => nhấp chuột phải vào ứng dụng đó => và chọn Delete.

Hoặc chọn ứng dụng đó rồi sử dụng tổ hợp phím Ctrl + DỄ DÀNG nhưng không Ctrl + Delete nha khoa.

clean-up-dung-da-chet-tren-windows (6)

Bạn sẽ được yêu cầu xác nhận lại trước khi xóa ứng dụng đã chọn => bấm vào Yes hoặc nhấn Enter để xóa các ứng dụng đã chọn. Vậy là xong, bây giờ bạn hãy mở Task Manager lên và xem thử nhé!

rub-ung-dung-da-chet-tren-windows (7)

#4. Phần kết

Như vậy là mình vừa hướng dẫn xong cho các bạn cách gỡ bỏ các ứng dụng “chết” khỏi hệ thống Windows.

Cũng cần lưu ý rằng điều này sẽ không giúp máy tính khởi động nhanh hơn mà chỉ giúp Windows Registry và ổ C: của bạn gọn gàng, sạch sẽ hơn. Hi vọng bài viết hữu ích với các bạn, chúc các bạn may mắn!

CTV: Nguyễn Thanh Tùng – Thuthuat.edu.vn

Bài viết đạt: 4,5 / 5 sao – (Có 2 lượt đánh giá)

Ghi chú: Bài viết này có hữu ích cho bạn không? Đừng quên đánh giá bài viết, thích và chia sẻ nó với bạn bè và gia đình của bạn!

88vin game bài rút thưởng tiền uy tín mới ra! sunwintải iwin86
Trò chơi bài tải iwin apk & goo88 đổi thẻ mỗi ngày & tải win456 cc
Leave a comment