Cách mạng 4.0 là gì? nó sẽ ảnh hưởng thế nào đến Việt Nam?

0

Có lẽ bạn đã nghe đâu đó về khái niệm cuộc cách mạng 4.0 rồi phải không? Trong bài viết này, tôi sẽ tổng hợp một số khái niệm và thông tin liên quan đến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 này.

Nếu quan tâm đến vấn đề này, bạn có thể để lại ý kiến ​​cá nhân của mình bằng cách bình luận bên dưới bài viết này.

I. Cách mạng công nghiệp 4.0 là gì?

Ý tưởng: Công nghiệp 4.0 hay còn gọi là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trên thế giới đang diễn ra sôi nổi ở nhiều quốc gia phát triển.

Cách mạng công nghiệp là thời kỳ đánh dấu bước ngoặt lớn của con người trong toàn xã hội, nhờ ứng dụng những thành tựu công nghệ mới vào cuộc sống, từ đó làm thay đổi bức tranh toàn xã hội (theo hướng thay đổi tích cực). cây sào).

Không thể phủ nhận rằng, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang đến cho nhân loại rất nhiều cơ hội để thay đổi nền kinh tế, nhưng cũng tiềm ẩn không ít rủi ro.

Chưa bao giờ trong lịch sử, con người cùng một lúc phải đối mặt với nhiều cơ hội và rủi ro như vậy. Vậy cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ tác động như thế nào đến nền kinh tế và việc làm của mỗi người Việt Nam?

II. Hãy cùng nhìn lại các cuộc cách mạng công nghiệp 0.0 đến 4.0 trước đây

1 / Cách mạng công nghiệp 0.0: Apes => Human (nhờ phát minh ra Lửa).

2 / Cách mạng công nghiệp 1.0 (1787): Con người => Phát minh ra máy hơi nước, máy đốt trong (tăng năng suất lao động cho mọi lĩnh vực) => Xã hội ngày càng phồn vinh….

Có nguồn gốc từ nước Anh, và nước Anh được coi là cái nôi đầu tiên cho cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên này.

Vào thế kỷ 18, các mô hình dệt sử dụng máy móc hoạt động dựa vào sức nước, một thời gian sau máy hơi nước được chế tạo làm tăng năng suất lao động lên 40 lần.

Đầu thế kỷ 19, đầu máy hơi nước đầu tiên trên thế giới ra đời. Ba năm sau, con tàu chạy bằng hơi nước đầu tiên ra đời, đánh dấu bước đi đầu tiên của ngành giao thông vận tải.

3 / Cách mạng công nghiệp 2.0 (1870): Phát minh ra điện, động cơ điện => Dây chuyền sản xuất hàng loạt => Đời sống văn minh.

4 / Cách mạng công nghiệp 3.0: Chất bán dẫn => Điện tử => internet, máy tính và tự động hóa => Và chúng ta đang sống trong kỷ nguyên 3.0.

5 / Cách mạng công nghiệp 4.0: Phát triển trên 3 trụ cột chính là Kỹ thuật số, Công nghệ sinh học và Vật lý => Xóa bỏ ranh giới => Kết nối vạn vật với nhau.

Cách mạng 4.0 được ví von là giai đoạn đánh dấu sự ra đời của hàng loạt công nghệ mới, tổng hợp tất cả các tri thức thuộc các lĩnh vực vật lý, kỹ thuật số, sinh học .. và ảnh hưởng đến tất cả các ngành, lĩnh vực kinh tế, các lĩnh vực của nền kinh tế, các ngành nghề.

Trọng tâm của các ngành này bao gồm đột phá công nghệ trong các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo AI, Robot, Internet of Things, ô tô tự lái, công nghệ in 3D, công nghệ Nano ..

lich-su-phat-tr

III. Sự phát triển của nền công nghiệp 4.0

Nói một cách đơn giản, việc đặt vé máy bay, gọi taxi, đặt phòng khách sạn hay thanh toán trực tuyến… giờ đây đã trở nên quá đơn giản và dễ dàng.

➪ Mình nghĩ bạn thích :  https://topthuthuat.com/ung-dung-nghe-nhac-tren-dien-thoai-nao-tot/

Các tiện ích internet ngày nay sau 10 năm có lẽ sẽ trở nên lỗi thời. Bạn có thể thấy rõ Uber hay Grab là hãng Taxi lớn nhất thế giới dù không có xe hơi, hay Airbnb là hãng khách sạn lớn nhất thế giới dù không có phòng cho khách. khách sạn nào….

Đây mới chỉ là những điều cơ bản nhất và là những biểu hiện đầu tiên của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Thật khó để tưởng tượng ngành này sẽ như thế nào trong 10 năm nữa. có thể lúc đó chúng ta sẽ quần áo có kết nối Internet, kính cũng lên mạng và smartphone sẽ trở thành vật bất ly thân… và tất cả những dịch vụ không kết nối được với điện thoại, internet sẽ sớm bị xóa bỏ.

Bây giờ chúng ta phân tích sâu hơn về 3 trụ cột chính của Công nghiệp 4.0 là Kỹ thuật số, Công nghệ sinh học và Vật lý:

Đầu tiên/ Các yếu tố cốt lõi của Kỹ thuật số trong Công nghiệp 4.0 sẽ là: Trí tuệ nhân tạo (AI), Những thứ được kết nối – Internet vạn vật (IoT) và Dữ liệu lớn (Dữ liệu lớn).

AI / Trí tuệ nhân tạo (tên đầy đủ là Trí tuệ nhân tạo): Được hiểu là một nhánh của khoa học máy tính liên quan đến việc tự động hóa các hành vi thông minh. AI là trí thông minh do con người tạo ra với mục tiêu giúp máy tính tự động hóa các hành vi thông minh như con người. Trí tuệ nhân tạo khác với lập trình logic trong các ngôn ngữ lập trình ở chỗ ứng dụng hệ thống học máy (tiếng Anh: machine learning) để mô phỏng trí thông minh của con người trong các quy trình mà con người làm tốt. hơn máy tính. Cụ thể, trí tuệ nhân tạo giúp máy tính tiếp thu các trí tuệ của con người như tư duy và lý luận để giải quyết vấn đề, giao tiếp bằng cách hiểu ngôn ngữ và lời nói, học hỏi và tự thích ứng. vân vân….

Internet của vạn vật: Theo định nghĩa của Wikipedia, Internet of Things hay Internet vạn vật (IoT) là một kịch bản của thế giới, nơi mỗi đối tượng và con người được cung cấp một mã định danh duy nhất và tất cả đều có khả năng truyền và trao đổi thông tin và dữ liệu qua một mạng duy nhất. mà không cần sự tương tác trực tiếp giữa người với người hoặc giữa người với máy tính. IoT đã phát triển từ sự hội tụ của công nghệ không dây, công nghệ vi cơ và Internet. Nói một cách đơn giản, nó là một tập hợp các thiết bị có khả năng kết nối với nhau, với Internet và với thế giới bên ngoài để thực hiện một công việc nào đó.

Dữ liệu lớn: Theo định nghĩa của Gartner: “Dữ liệu lớn là tài sản thông tin, có khối lượng dữ liệu lớn, tốc độ cao và dữ liệu đa dạng, đòi hỏi công nghệ mới phải xử lý hiệu quả để đưa ra quyết định hiệu quả, khám phá các yếu tố ẩn trong dữ liệu và tối ưu hóa dữ liệu Chế biến.”

2 / Lĩnh vực công nghệ sinh học:

Tập trung nghiên cứu để tạo ra những bước phát triển nhảy vọt về Nông nghiệp, Thủy sản, Y dược, chế biến thực phẩm, bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo, hóa học và vật liệu.

3 / Vật lý:

Chế tạo robot thế hệ mới, máy in 3D, ô tô tự lái, vật liệu mới (graphene, skyrmions…) và công nghệ nano….

=> Những công ty, doanh nghiệp không theo kịp thời đại, không đổi mới tư duy sẽ sớm bị đào thải.

➪ Mình nghĩ bạn thích :  Bảo Việt Nhân Thọ là gì? có những sản phẩm nào?

IV. Khi nào một hệ thống được coi là công nghiệp 4.0?

Theo Forbes, một doanh nghiệp hoặc hệ thống được coi là công nghiệp 4.0 khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

  • Giao tiếp / Sự vật: Điều đó có nghĩa là tất cả các thiết bị, máy móc, cảm biến và con người phải được kết nối và giao tiếp với nhau.
  • Thông tin minh bạch: Hệ thống sẽ tạo ra một bản sao của thế giới thực. Và bản sao này được định hình thông qua dữ liệu thu thập được từ hệ thống máy móc và cảm biến ..
  • Kỹ năng: Máy móc có thể tự quyết định, giải quyết vấn đề và giúp con người làm những công việc nặng nhọc, nguy hiểm và độc hại.
  • Khả năng ra quyết định phân tán: Máy móc sẽ đưa ra quyết định và xử lý các vấn đề đơn giản một cách nhanh chóng và hoàn toàn tự động. Điều này có nghĩa là con người không cần phải tham gia vào quá trình này.

V [Infographic] Cách mạng công nghiệp lần thứ 4

Cách mạng công nghiệp 4.0
Cách mạng công nghiệp 4.0

Nguồn đồ họa thông tin: TTXVN, weforum

TẠI VÌ. Mặt trái của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0?

Làm gián đoạn thị trường lao động, khi tự động hóa lên ngôi sẽ dần thay thế lao động chân tay. Robot thay thế con người trong nhiều lĩnh vực như chăm sóc khách hàng, tư vấn tài chính, luật, phát triển ô tô tự lái …

  • Nhìn chung, lao động chân tay sẽ dần biến mất và được thay thế bằng Robot => nhiều người sẽ thất nghiệp.
  • Con người đang dần phụ thuộc nhiều hơn vào máy móc.
  • Trong thời đại mà mọi thứ đều được tự động hóa, tài nguyên đang bị khai thác một cách “quá đà” => đe dọa đến môi trường sống và ô nhiễm.
  • Con người đang dần trở nên cô đơn hơn, ngại giao tiếp trực tiếp… mà giao tiếp sẽ thông qua các ứng dụng, phần mềm và mạng xã hội. Cách đó không xa, bạn vào quán cà phê và thấy 4, 5 người bạn ngồi một bàn, mỗi người cầm điện thoại lướt lướt, không ai nói với ai câu nào.
  • Và còn vô số hệ lụy khác khi xã hội ngày càng hiện đại hóa…

VII. Ảnh hưởng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 ở Việt Nam

Ở Việt Nam, một quốc gia đang phát triển, hiện tại mới chỉ có những dấu hiệu ban đầu về ảnh hưởng của nền công nghiệp 4.0. Tôi xin trích đăng nội dung, góc nhìn của các chuyên gia và phát trên VTV:

Trước cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, ông Lê Thành Tâm, Tổng giám đốc tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG Asean cho biết, hiện nay ở Việt Nam, thay đổi dễ thấy nhất là sự xuống cấp của báo chí, truyền hình, 87% học sinh không có thói quen sử dụng. tivi và một số công ty không còn lắp đặt các thiết bị như điện thoại bàn, máy fax, không cáp internet, không thu sóng,…

“Việt Nam đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức, bởi nền kinh tế Việt Nam cũng giống như một số nước trải qua nhiều cuộc chiến tranh, sức sản xuất còn thấp, ứng dụng khoa học công nghệ còn rất hạn chế. Không có tập đoàn, công ty hàng đầu thế giới, ..

Vì vậy, Việt Nam không còn cách nào khác là phải nỗ lực đón nhận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 này để thay đổi đất nước ”, ông Lê Thành Tâm chia sẻ.

Công nghệ đang và sẽ tiếp tục thay đổi hoàn toàn cách chúng ta sống, làm việc và tận hưởng. Những gì đúng hôm nay, ngày mai sẽ không còn nữa.

Cuộc cách mạng diễn ra mạnh mẽ đến nỗi, người ta đã dự đoán rằng tất cả các mô hình kinh doanh ngoài cuộc cách mạng này sẽ thất bại. Vì vậy, đã đến lúc người dân Việt Nam cần có nhận thức đầy đủ và sâu sắc hơn để đón đầu cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Theo TS Lê Đăng Doanh: Công nghiệp 4.0 không còn là điều gì xa vời đối với các doanh nghiệp Việt Nam, nhiều doanh nghiệp đã sử dụng robot trong dây chuyền sản xuất của mình.

Trước đây, chỉ có các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) như Hàn Quốc, Malaysia, Nhật Bản mới đầu tư vào robot trong dây chuyền sản xuất ngành nhựa, công nghiệp lắp ráp ô tô, … thì nay, nhiều doanh nghiệp Việt Nam cũng thấy lợi và đầu tư. Trong.

“Nhiều doanh nghiệp lắp đặt dây chuyền tự động, robot hiện đại” xả “ngay vài trăm lao động. Tôi cho rằng đây là thách thức rất lớn đối với Việt Nam. Về lâu dài, dự báo có tới 86% lao động trong ngành may mặc, da giày Việt Nam sẽ mất việc trong vòng 15 năm tới ”, ông Doanh nói.

=> Như vậy chúng ta có thể kết luận ngay rằng việc làm sẽ bị Con người thay thế bằng Robot, và nếu bạn không thay đổi thì sớm muộn gì bạn cũng sẽ thất nghiệp trong vài năm nữa. Những công việc đó là:

➪ Mình nghĩ bạn thích :  https://topthuthuat.com/cau-hinh-toi-thieu-de-may-chay-duoc-windows-10/

Chính vì vậy bạn nên ý thức về công việc mình đang làm và sáng tạo để không bị lạc hậu nhé!

VIII. Phần kết

Nói ngắn gọn, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế của một Quốc gia, hay nói gần hơn là ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của chúng ta. Nó mang lại cho chúng ta nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức và khó khăn.

Vậy bạn nghĩ gì về cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 này? Hãy chia sẻ và thảo luận bên dưới bài viết này.

Kiên Nguyễn – Thuthuat.edu.vn

Bài viết đạt được: 4,3 / 5 sao – (Có 275 lượt đánh giá)

Ghi chú: Bài viết này có hữu ích cho bạn không? Đừng quên đánh giá bài viết, thích và chia sẻ nó với bạn bè và gia đình của bạn!

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com
Superwin88 game bài rút thưởng tiền uy tín mới ra! sunwintải iwin86
Trò chơi bài tải iwin apk & bossfun88 đổi thẻ mỗi ngày
Leave a comment