Cách sử dụng hàm VLOOKUP kết hợp hàm MATCH

0

Sử dụng hàm Vlookup kết hợp với hàm MATCH là một trong những kiến ​​thức nâng cao về hàm Vlookup trong Excel. Công việc sử dụng hàm Vlookup kết hợp với hàm MATCH cho phép bạn thực hiện tra cứu ma trận – thay vì chỉ tra cứu các giá trị theo chiều dọc, trong đó phần MATCH của công thức sẽ tự động chuyển đổi các tham chiếu cột của bạn thành tra cứu theo chiều ngang. Dưới đây, chúng tôi sẽ cùng bạn nghiên cứu cách sử dụng nó

Khi nào sử dụng hàm Vlookup kết hợp với hàm MATCH

Hàm Vlookup chỉ kết hợp TRẬN ĐẤU đặc biệt hữu ích cho những trường hợp bạn phải chỉnh sửa dữ liệu nhiều sau khi đã hoàn thành công thức. Có được kết quả này là do Hàm Vlookup kết hợp MATCH cho phép chúng ta không cần phải chèn các công thức tra cứu; bất cứ khi nào bạn chèn hoặc xóa một cột trong mảng tra cứu, công thức của bạn sẽ vẫn cho kết quả chính xác.

Hàm Vlookup kết hợp MATCH không yêu cầu tạo thêm hàng để ghi số cột. Sự khác biệt chính giữa việc sử dụng hàm VLOOKUP kết hợp MATCH trong Excel và công thức VLOOKUP cơ bản là ngoài giá trị tra cứu theo chiều dọc của bạn (giá trị bạn tra cứu từ trên cùng bên trái của bảng), chúng tôi cũng sẽ chỉ có một giá trị tra cứu cột (giá trị bạn đang tìm kiếm khi xem qua hàng tiêu đề cột).

Lặp lại cú pháp của hàm VLOOKUP và MATH

Hàm Vlookup và hàm MATCH là hai công thức sẽ được kết hợp để thực hiện việc tra cứu này. Chúng tôi sẽ xem xét từng công thức riêng biệt trước khi kết hợp chúng. Công thức chính mà chúng ta sẽ sử dụng là hàm Vlookup:

= VLOOKUP (giá trị tra cứu, table_array, col_index_num, [range_lookup])

Để sử dụng hàm VLOOKUP, chúng ta sẽ cần một giá trị tra cứu và một bảng mảng. (Chúng tôi sẽ hiển thị số cột sau và vì chúng tôi không thực hiện tra cứu phạm vi, chúng tôi có thể để trống đoạn đó) Trong ví dụ dưới đây, giá trị tra cứu là TÔI số “5” và mảng bảng là một đường viền màu xanh lục xung quanh các ô B6: F14.

Nếu bạn chưa hiểu rõ về hàm Vlookup, hãy xem lại bài viết Hướng dẫn sử dụng hàm Vlookup

Tiếp theo, chúng ta có công thức MATCH:

= MATCH (giá trị tra cứu, lookup_array, [match_type]

Công thức đối sánh trong Excel trả về chỉ số vị trí dựa trên vị trí của giá trị tra cứu trong mảng bạn đã chọn. Để sử dụng công thức này, bạn sẽ cần cả hai giá trị tra cứumảng tra cứu. (Thông số Loại so khớp nên để trống để cho Excel biết rằng chúng tôi muốn có một kết quả chính xác). Trong ví dụ dưới đây, giá trị tra cứu của chúng tôi là Trạng thái “WA” và mảng tra cứu là các khung màu cam bao quanh các ô B6: F6.

Cách sử dụng hàm VLOOKUP kết hợp với MATH trong Excel

Điểm mấu chốt của Hàm Vlookup kết hợp MATCH là chúng ta đang thay thế cú pháp “số cột” của hàm Vlookup bằng công thức MATCH. Các bước để thực hiện sự kết hợp này như sau

Bước 1: Bắt đầu bằng cách nhập công thức VLOOKUP của bạn như bạn thường làm, nhập giá trị tra cứu phù hợp và bảng mảng để bạn tra cứu; trong ví dụ này, giá trị tra cứu là TÔI số “5” và mảng bảng là khung màu xanh lục bao quanh các ô B6: F14.

Bước 2: Khi bạn nhập số cột trong VLOOPUP. chức năngthay vì nhập một số cố định, hãy bắt đầu nhập công thức MATCH

Bước 3:giá trị tra cứu của công thức MATCH, hãy chọn ô chứa tên của cột bạn muốn trả về; trong ví dụ này, chúng tôi muốn trả về Trạng tháivì vậy chúng ta hãy nhấp vào nó

Bước 4:mảng tìm kiếm của hàm MATCH, vui lòng chọn tiêu đề hàng cho mảng bảng của bạn; trong ví dụ này, nó là khung màu cam bao quanh các ô B6: F6.

Bước 5: Kết thúc sự kết hợp của hàm MATCH và hàm VLOOKUP bằng dấu ngoặc đơn (để xác nhận với Excel rằng chúng tôi muốn kết hợp chính xác cho công thức MATCH và chúng tôi không muốn sử dụng tra cứu phạm vi cho hàm VLOOKUP)

Cách vận hành hàm VLOOKUP CHỈ VỚI TRẬN ĐẤU

Công thức MATCH ở trên trả về giá trị 4. Vì vậy, dựa trên cách chúng ta sắp xếp theo cú pháp, về cơ bản hàm VLOOKUP CHỈ kết hợp TRẬN ĐẤU trong trạng thái này thực hiện chức năng tương tự như hàm VLOOKUP với số cột là 4.

Tuy nhiên, sự khác biệt so với công thức VLOOKUP kết hợp MATCH là tham chiếu cột này hiện linh hoạt hơn. Nếu chúng tôi chèn hoặc xóa một cột khỏi bảng tra cứu của mình, giá trị trả về sẽ vẫn giữ nguyên mà không có lỗi.

Hãy xem ngay ví dụ bên dưới để xem ví dụ về sự khác biệt về giá trị trả về giữa hàm VLOOKUP và hàm VLOOKUP MATCH sau khi chèn một cột. Sau khi chèn, tham chiếu cột của công thức VLOOKUP vẫn là 4 và hiện đang sử dụng một phạm vi Thành phố. Giá trị trả lại của chúng tôi đã thay đổi từ “WA” thành “Seattle”. Tuy nhiên, với hàm VLOOKUP MATCH, vì chúng ta đã chỉ định tên cột mà chúng ta muốn lấy kết quả, tham chiếu cột sẽ tự động cập nhật và do đó chúng ta duy trì giá trị trả về “WA”.

Nhược điểm của việc sử dụng hàm VLOOKUP kết hợp với MATCH

Sử dụng hàm Vlookup kết hợp với MATCH Rõ ràng là một cải tiến so với hàm VLOOKUP cơ bản, nhưng có những hạn chế khi sử dụng công thức này.

  • Với hàm Vlookup kết hợp với MATCH, tất cả các tra cứu vẫn phải bắt đầu từ trái sang phải.
  • Giá trị trả về của bạn bị giới hạn trong mảng bảng mà bạn đã chọn ở vị trí đầu tiên.

Ví dụ: nếu chúng tôi muốn thêm một hoặc hai cột vào bên phải bảng dữ liệu của mình, chúng tôi sẽ không thể tra cứu và trả về giá trị từ các cột này nếu không điều chỉnh mảng bảng của bạn.

Phần kết:

Sử dụng hàm VLOOKUP kết hợp với CHỈ TRẬN ĐẤU là sự sáng tạo trong Excel. Mặc dù vẫn còn những nhược điểm, nhưng nắm vững được sự kết hợp này, chúng ta đã có thể có được kết quả như mong đợi mà vẫn tiết kiệm được thời gian. Chúc may mắn.

✤ Top 20 bài viết Thủ thuật microsoft office mới nhất :

88vin game bài rút thưởng tiền uy tín mới ra! sunwintải iwin86
đổi thẻ mỗi ngày & tải win456 cc
Rate this post
Leave a comment