Cách tắt tính năng tự động cập nhật Driver trên Windows 10

0

DRIVER hay theo tiếng Việt thì nó có nghĩa là “trình điều khiển”, là một trong những thành phần vô cùng quan trọng trên hệ điều hành máy tính, trong đó có Windows 10 mà chúng ta đang sử dụng hàng ngày.

Driver được cài đặt trên máy tính sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất của PC, vì vậy việc đầu tiên cần làm sau khi cài Windows là cài đặt đầy đủ Driver.

Nếu như trên Windows 8, Windows 7 hoặc các phiên bản Windows cũ hơn, bạn sẽ phải tự tìm kiếm Driver và cài đặt Driver hoàn toàn thủ công, hoặc sử dụng phần mềm của bên thứ 3 để cài đặt, thì với Windows 10, hệ thống sẽ thay bạn làm tất cả.

Miễn là máy tính được kết nối Internet, Windows sẽ tự động tải xuống hầu hết các trình điều khiển thông qua Windows Update và bạn chỉ phải cài đặt một số trình điều khiển đặc biệt (chẳng hạn như trình điều khiển máy in) nếu cần.

Cập nhật Windows 10 và Driver thường xuyên là điều cần thiết, tuy nhiên trong nhiều trường hợp nó không thực sự tốt mà còn mang lại nhiều phiền toái cho bạn, đặc biệt là đối với Driver.

Vì vậy, trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn các bạn Cách tắt tính năng cập nhật trình điều khiển tự động trên Windows 10 (dành cho những ai có nhu cầu) nhé!

I. Giới thiệu chi tiết hơn về Driver trên máy tính

Driver là thành phần giúp hệ điều hành giao tiếp với phần cứng, cũng như điều khiển hoạt động của các thiết bị phần cứng đó.

Do đó, nếu thiếu driver, phần cứng tương ứng sẽ không ổn định, không theo ý muốn của bạn, hoặc tệ hơn là không sử dụng được.

Tôi vẫn nhớ khi Windows XP và Windows 7 rất phổ biến, việc tìm được Driver “chuẩn” tương đối khó. Mỗi khi tôi cài đặt Windows, tôi mệt mỏi với việc cập nhật trình điều khiển.

Nhưng ở thời điểm hiện tại, hầu hết các trình điều khiển cần thiết để máy tính hoạt động trơn tru đều đã được Windows 10 tự động cập nhật.

➪ Mình nghĩ bạn thích :  Cách tắt Superfetch (SysMain) trên Windows XP, 7, 8, 10, 11

Tuy nhiên như mình đã nói ở đầu bài, không phải lúc nào bản cập nhật mới nhất cũng tốt, đôi khi sẽ xảy ra lỗi ảnh hưởng đến công việc của bạn.

Nếu đó là máy tính cá nhân của bạn thì OK, cập nhật tự do và tôi khuyên bạn nên sử dụng nó. Tuy nhiên, nếu máy tính của cơ quan, công ty … có chứa phần mềm đặc biệt thì mình nghĩ nên dùng phiên bản ổn định nhất.

Ví dụ điển hình cho trường hợp này là driver của card màn hình, mình đã sử dụng Windows Update để cập nhật phiên bản driver mới nhất cho VGA AMD Radeon RX 470 và driver mới nhất này đã gây ra lỗi VGA khi chơi game. .

Sau đó, tôi phải gỡ cài đặt và cài đặt thủ công trình điều khiển cũ hơn để loại bỏ lỗi.

Ngoài ra, dòng card đồ họa chơi game NVIDIA GeForce G / RTX và AMD Radeon RX thường đi kèm với một ứng dụng giúp tùy chỉnh cài đặt đồ họa, cũng như hiệu suất của VGA, Phần mềm AMD Radeon và Bảng điều khiển NVIDIA.

Tất nhiên, bạn sẽ không thể sử dụng hai phần mềm này khi sử dụng Trình điều khiển được cập nhật bởi Windows Update hoặc phần mềm tự động cài đặt trình điều khiển khác.

Cách khắc phục rất đơn giản, bạn hãy gỡ bỏ hoàn toàn driver cũ bằng công cụ Display Driver Uninstaller và tự cài đặt lại nhé!

tat-tinh-nang-tu-dong-cap-nhat-driver-cua-windows-10 (1)

Đó là lý do tại sao Microsoft đã đưa ra tùy chọn cho phép người dùng quyết định có nhận các bản cập nhật Driver mới thông qua Windows Update hay không, sau đây là cách thực hiện.

II. Cách tắt tính năng cập nhật trình điều khiển tự động của Windows 10

Được rồi, trong bài viết này mình sẽ chia sẻ với các bạn 3 cách làm đơn giản, bạn có thể làm cách nào cũng được.

#Đầu tiên. Tắt cập nhật trình điều khiển tự động trên Windows 10 bằng Trình chỉnh sửa chính sách nhóm

Nếu bạn đang sử dụng Windows 10 Pro, Enterprise và Education Editions, sử dụng Group Policy Editor là cách đơn giản nhất, nhanh nhất và dễ dàng nhất để bạn tắt tính năng cập nhật trình điều khiển tự động trên Windows 10.

+ Bước 1: Về Group Policy Editor Chắc mình không cần giới thiệu nhiều, trước tiên truy cập vào công cụ này bằng cách mở hộp thoại Run (Windows + R) => enter gpedit.msc => sau đó nhấn OK.

GHI CHÚ: Bạn có thể sử dụng từ khóa gpedit.msc Điều này có thể được thực hiện trong Windows Search (Windows + S), Command Prompt hoặc PowerShell.

tat-tinh-nang-tu-dong-cap-nhat-driver-cua-windows-10 (2)

+ Bước 2: Cửa sổ Local Group Policy Editor xuất hiện, bạn vào thư mục Windows Update theo đường dẫn:

Cấu hình máy tính> Mẫu quản trị> Cấu phần Windows> Windows Update

Trong danh sách hiển thị Chính sách ở bên phải, bạn sẽ tìm thấy Chính sách có tên Do not include drivers with Windows Updates => Nhấp đúp vào Chính sách này để chỉnh sửa giá trị của nó, mặc định là Not configured.

tat-tinh-nang-tu-dong-cap-nhat-driver-cua-windows-10 (3)

+ Bước 3: Sau đó, bạn chỉ cần chuyển từ Not Configured sang trọng Enabled => sau đó nhấn OK. Cuối cùng, khởi động lại Windows 10 để thay đổi này có hiệu lực, vậy là xong.

Khi bạn muốn bật lại tính năng tải xuống trình điều khiển tự động của Windows 10, chỉ cần truy cập vào đây và thay đổi trạng thái thành Vô hiệu hóa hoặc Không được định cấu hình như bạn đứng đầu là ổn.

tat-tinh-nang-tu-dong-cap-nhat-driver-cua-windows-10 (4)

# 2. Tắt cập nhật trình điều khiển tự động trên Windows 10 bằng Registry Editor

Ngoài cách trên, bạn có thể lựa chọn sử dụng một công cụ rất quen thuộc khác đó là Registry Editor hoặc có thể bắt buộc phải có nếu bạn đang sử dụng Windows 10 Home, do phiên bản này đã bị lược bỏ. Một số thành phần bao gồm Local Group Policy Editor như trên.

GHI CHÚ: Trước khi làm theo hướng dẫn trong bài viết này, bạn nên sao lưu toàn bộ Registry của Windows 10 để đề phòng trường hợp xấu nhất xảy ra (trường hợp xấu nhất là do bạn làm sai với hướng dẫn)!

+ Bước 1: Đầu tiên, bạn mở Registry Editor theo cách mà bạn cảm thấy thuận tiện nhất, ở đây mình sử dụng lệnh trong hộp thoại Run (Windows + R) bằng cách nhập lệnh regedit => sau đó nhấn OK.

tat-tinh-nang-tu-dong-cap-nhat-driver-cua-windows-10 (5)

+ Bước 2: Trong cửa sổ Registry Editor vừa xuất hiện, bạn theo liên kết bên dưới để vào thư mục Settings chứa một số cài đặt của Windows Update, bao gồm những gì chúng tôi cần tìm.

➪ Mình nghĩ bạn thích :  Cách sửa lỗi Not Enough Disk Space for Windows 10 Update

Sẽ có một khóa có tên ExcludeWUDriversInQualityUpdate => Bạn bấm đúp chuột vào phím này hoặc bấm chuột phải => rồi chọn Modify… để chỉnh sửa giá trị của nó.

Máy tính \ HKEY_LOCAL_MACHINE \ SOFTWARE \ Microsoft \ WindowsUpdate \ UX \ Settings

Xem thêm: Thủ thuật nhanh để mở bất kỳ đường dẫn nào trong Registry – 1 cú nhấp chuột

tat-tinh-nang-tu-dong-cap-nhat-driver-cua-windows-10 (6)

+ Bước 3: Sau đó, chỉnh sửa giá trị trong ô Value Data từ 0 Pháo đài Đầu tiênphần còn lại giữ nguyên => sau đó bấm OK để bật tính năng chặn Windows Update tự động cập nhật trình điều khiển phần cứng.

Tất nhiên, bạn vẫn phải khởi động lại Windows 10 sau khi hoàn thành các bước này để tính năng có hiệu lực.

Điều đó cũng có nghĩa là từ bây giờ, bạn sẽ phải tự kiểm tra các bản cập nhật và cài đặt trình điều khiển mới nếu cần. Nhưng hãy yên tâm rằng các trình điều khiển quan trọng hiếm khi nhận được bản cập nhật mới, có thể đó là trình điều khiển của card màn hình mà thôi.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng lại tính năng cập nhật trình điều khiển tự động của Windows 10, chỉ cần quay lại thư mục này và thay đổi giá trị khóa ExcludeWUDriversInQualityUpdate Về Nó được thực hiện như trước đây.

tat-tinh-nang-tu-dong-cap-nhat-driver-cua-windows-10 (7)

# 3. Cài đặt trong Bảo vệ hệ thống

Cách này thì mình thấy Admin có nói ở phần hướng dẫn sử dụng Windows 10. Nếu thấy thích thì có thể sử dụng.

➪ Mình nghĩ bạn thích :  5 cách kiểm tra cường độ tín hiệu của Wi-Fi trên Windows 10

Bạn có thể xem tại đây: Hướng dẫn sử dụng Windows 10 hiệu quả # 2 (ngay trong phần # 1 của bài viết)!

III. Phần kết

Vậy là xong, mình vừa hướng dẫn xong cho các bạn Cách tắt tính năng cập nhật trình điều khiển tự động trên Windows 10 sau đó ha.

Nhìn chung, đây là một tính năng rất hữu ích và thiết thực nên chúng ta ít khi phải tắt nó đi, và mình cũng không khuyến khích các bạn tắt nó đi khi không thực sự cần thiết.

Hi vọng qua bài viết này có thể giúp bạn giải đáp được những vướng mắc trong quá trình sử dụng. Chúc may mắn !

CTV: Nguyễn Thanh Tùng – Thuthuat.edu.vn

Bài viết đạt: 5/5 sao – (Có 2 lượt đánh giá)

Ghi chú: Bài viết này có hữu ích cho bạn không? Đừng quên đánh giá bài viết, thích và chia sẻ nó với bạn bè và gia đình của bạn!

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com
Superwin88 game bài rút thưởng tiền uy tín mới ra! sunwintải iwin86
Trò chơi bài tải iwin apk & bossfun88 đổi thẻ mỗi ngày
Leave a comment