Cách tô màu văn bản, công thức và bảng trong LaTeX

0

Định dạng văn bản gần như là một công việc không thể thiếu khi chúng ta thực hiện soạn thảo văn bản.

Định dạng văn bản thường được chia thành định dạng ký tự và định dạng đoạn văn. Trong định dạng ký tự, có 4 định dạng: phông chữ, cỡ chữ, kiểu chữ và màu chữ

Trong LeTeX cũng vậy, cũng có định dạng ký tự và định dạng đoạn văn. Nhìn chung, không có nhiều sự khác biệt về hình thức mà chỉ khác ở cách chúng tôi định dạng.

Nếu như trong Word chúng ta quét khối (hay còn gọi là bôi đen) đoạn văn bản, rồi chọn các biểu tượng tương ứng rất dễ dàng thì trong LaTeX lại hoàn toàn khác, chúng ta sẽ phải thực hiện định dạng văn bản. thông qua các dòng lệnh.

Vậy cụ thể, việc định dạng văn bản trong LaTex sẽ phải trải qua những dòng lệnh nào? Làm thế nào để sử dụng nó? Tất cả câu trả lời sẽ có trong bài viết này.

Được rồi ! Bây giờ, hãy bắt đâù…

I. Tô màu văn bản thuần túy

Văn bản thuần túy là gì? Nói một cách đại khái, đó là văn bản chỉ chứa các ký tự từ a đến z và từ 0 đến 9, hoặc các ký tự đặc biệt được nhập từ bàn phím …

Văn bản có chứa Bảng, Hình minh họa (Hình ảnh, Hình dạng, SmartArt, Biểu tượng, Biểu đồ, Mô hình 3D, Ảnh chụp màn hình), Phương tiện … không được gọi là văn bản thuần túy.

Quay lại vấn đề của chúng ta, vậy chúng ta tô màu văn bản thuần túy như thế nào?

Vâng, câu trả lời rất đơn giản chỉ cần sử dụng lệnh \textcolor{color}{text} hoặc \textcolor[model]{color}{text} là được.

Cách sử dụng 2 lệnh này cụ thể như sau:

#Đầu tiên. Màu phông chữ (màu văn bản)

Yêu cầu \textcolor{color}{text} có chức năng tương tự như Font Color trong Word, nó cho phép bạn tô màu văn bản và chỉ phần văn bản.

Lệnh này có hai tham số bắt buộc colortext.

  • màu sắc là tên màu, có thể sử dụng các màu được xác định trước như đỏ, vàng, xanh lá cây, xanh dương, đen và trắng.
  • chữ là văn bản, văn bản ở đây sẽ được tô màu.

to-mau-van-ban-in-latex (1)

Không giống như ngôn ngữ lập trình Pascal, nó không phân biệt chữ hoa và chữ thường. LaTeX có sự phân biệt này, ví dụ lệnh \ alpha sẽ khác với lệnh \ Alpha Hãy ghi nhớ điều này.

Ngoài ra, đừng quên khai báo gói lệnh color bằng cách thêm dòng lệnh \usepackage{color} trong lời nói đầu, tức là trước đây \begin{document}

# 2. Thêm màu phông chữ

Chức năng lệnh \textcolor[model]{color}{text} giống như lệnh \textcolor{color}{text}nhưng lệnh này cho phép chúng ta tô nhiều màu hơn.

  • người mẫu hệ màu có thể là rgb, cmy, cmyk, hsb và hsb. Thông thường chúng ta sẽ sử dụng hệ thống 3 màu RGB.
  • màu sắc là tỷ lệ pha trộn dựa trên các màu cơ bản của hệ màu.
  • chữ là văn bản, văn bản ở đây sẽ được tô màu.

Để có được tỉ lệ pha màu đẹp, bạn có thể xem thêm tại bài viết: Chuyển bảng tính Excel sang bảng LaTeX bằng Excel2LaTeX

# 3. Định nghĩa màu mới

Có nhiều lý do tại sao chúng ta cần một định nghĩa màu mới, nhưng tôi có thể liệt kê 2 lý do chính như sau:

  • Các màu được xác định trước không đủ để đáp ứng nhu cầu của bạn.
  • Tô màu theo tỷ lệ có thể gây nhầm lẫn, đặc biệt là tốn thời gian khi bạn sử dụng màu này nhiều lần.

Cách để khắc phục 2 vấn đề này là xác định một màu mới. Để xác định một màu mới, chúng ta sẽ sử dụng lệnh \definecolor{name}{model}{color-spec} Lệnh này có 3 tùy chọn bắt buộc, đó là:

  • Tên là tên màu mới.
  • người mẫu là hệ màu.
  • màu sắc tỷ lệ pha trộn dựa trên các màu cơ bản của hệ màu.

to-mau-van-ban-in-latex (2)

Ví dụ, tôi thường sử dụng mã màu (439, .678, .278) nhưng nó không phải là màu được xác định trước nên tôi sẽ định nghĩa nó.

Sau khi được xác định, bạn có thể sử dụng nó với tên chỉ được xác định tương tự như các màu được xác định trước.

to-mau-van-ban-in-latex (3)

\ definecolor {name} {model} {color-spec} nên được đặt trong lời nói đầu và tên màu mới bạn đặt không được trùng với tên đã có trong LaTeX.

#4. Màu đánh dấu văn bản

Nếu lệnh \textcolor{color}{text}\textcolor[model]{color}{text} cho phép bạn tô màu như Color trong Word, lệnh \colorbox{color}{text} cho phép bạn tô màu như Text Highlight Color. Nó giống như tô màu nền văn bản vậy các bạn.

to-mau-van-ban-in-latex (4)

II. Tô màu công thức Toán học

Thông thường chúng ta chỉ tô màu cho các công thức “quan trọng” chứ không tô màu cho tất cả các công thức và đặc biệt không nên tô màu khác nhau cho từng công thức.

Làm như vậy, văn của bạn không khác gì một “vườn hoa”, đẹp hay không thì tôi không biết, nhưng việc này tốn nhiều công sức và khiến người đọc hoang mang.

Trước khi đến với lệnh tô màu, tôi muốn nhắc lại rằng tất cả các công thức Toán học trong LaTeX phải được đặt trong môi trường toán học.

Hiện tại, có khá nhiều môi trường toán học, một số môi trường cơ bản có thể được liệt kê dưới đây toán học, displaymath, phương trình, căn chỉnh, alignat, flalign, tập hợp, multline, trường hợp và tách

#Đầu tiên. Tô màu công thức Toán học

Màu của công thức là trong môi trường math hoặc tương đương với môi trường này là $… $ và \ (… \) tương tự như tô màu văn bản chúng ta chỉ cần sử dụng lệnh \textcolor{color}{text} hoặc \colorbox{color}{text}tùy theo yêu cầu của người dùng là được.

to-mau-van-ban-in-latex (5)

Trong trường hợp công thức Toán học nằm trong môi trường displaymath, phương trình, căn chỉnh, alignat, flalign, tập hợp, multline, trường hợp và tách, hoặc tương đương, bạn phải đặt các công thức này trong môi trường minipage.

to-mau-van-ban-in-latex (6)

# 2. Tô màu từng công thức Toán học

Tương tự như tô màu các công thức Toán học, chỉ khác là chúng ta phải sử dụng nhiều lệnh \textcolor{color}{text} đừng bận tâm.

Tôi thường định dạng này khi tôi cần chú thích các phép biến đổi cơ bản.

to-mau-van-ban-in-latex (7)

III. Tô màu bảng

Bạn không thể tô màu bảng bằng lệnh \textcolor{color}{text} hoặc \colorbox{color}{text}

… Mà bạn phải sử dụng các lệnh như \rowcolor{color}, >{\columncolor [color model]{color}}, \cellcolor[color model]{color} … Bao gồm trong gói lệnh colortbl

Chi tiết về cách sử dụng các lệnh này có thể xem trong bài viết Tạo bảng dài và tô màu bảng bằng LaTeX

IV. Tô màu toàn bộ văn bản

Yêu cầu \color{color} là lệnh “quyền lực” nhất trong các lệnh tô màu. Lệnh này cho phép bạn tô màu toàn bộ văn bản từ văn bản thuần túy, công thức Toán học cho đến bảng biểu… đều được tô màu.

Lệnh này chỉ có hiệu lực khi gặp lệnh \color{color} khác. Thường thì mình rất ít sử dụng lệnh này, chỉ sử dụng khi thực sự cần thiết và trong một số trường hợp cụ thể mà thôi.

to-mau-van-ban-in-latex (8)

V. Kết luận

Qua hướng dẫn này, tôi tin rằng bạn đã biết cách tô màu văn bản trong LaTex, tô màu công thức toán học trong LaTex và tô màu bảng trong LaTex sau đó không phải là nó?

Văn bản được tô màu khoa học không chỉ mang lại tính thẩm mỹ cao mà còn giúp người đọc ít nhiều tiếp thu kiến ​​thức tốt hơn.

Ngoài ra, trong trường hợp bạn muốn vẽ Text Highlight Color và bạn muốn điền vào đường viền bên ngoài thì bạn có thể sử dụng lệnh \fcolorbox{border-color}{fill-color}{text}

Và đừng quên xác định màu mới bằng lệnh \definecolor{name}{model}{color-spec} bạn. Xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo!

CTV: Nhựt Nguyễn – Thuthuat.edu.vn

Bài viết đạt: 5/5 sao – (Có 1 đánh giá)

Bài đăng với chuỗi

<< Chuyển đổi bảng tính Excel sang bảng LaTeX với Excel2LaTeXCách chuyển đổi công thức LaTeX thành Phương trình hoặc Loại Toán học >>

Ghi chú: Bài viết này có hữu ích cho bạn không? Đừng quên đánh giá bài viết, thích và chia sẻ nó với bạn bè và gia đình của bạn!

88vin game bài rút thưởng tiền uy tín mới ra! sunwintải iwin86
Trò chơi bài tải iwin apk & goo88 đổi thẻ mỗi ngày & tải win456 cc
Leave a comment