Cẩn thận khi sử dụng WiFi công cộng và các mạng WiFi Free

0

Như các bạn đã biết, kể từ ngày 02/09/2016 mạng Wifi đã được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội và các khu vực lân cận.

Đây là dự án lớn do Tập đoàn VNPT triển khai và lắp đặt.

Ngoài thủ đô Hà Nội, các thành phố lớn khác trong cả nước như TP.HCM, TP.HCM, Đà Nẵng, Hội An … cũng đã được cung cấp và lắp đặt các trạm phát Wifi miễn phí tại một số địa điểm rồi, trong thời gian tới, Tôi tin rằng mạng Wifi miễn phí sẽ còn được phủ sóng nhiều hơn nữa.

Thực tế, việc cung cấp Wifi miễn phí đã được triển khai ở nhiều nước trên thế giới rồi.

Mỹ là một trong những quốc gia đi đầu trong công nghệ này, họ có những trạm phát wifi miễn phí từ năm 2003 và đến nay họ đã lắp đặt ở hơn 60 thành phố.

Tại Việt Nam, Hội An (Quảng Nam) là một trong những thành phố đầu tiên được lắp đặt vào năm 2012.

#Đầu tiên. Lợi ích của việc cung cấp mạng Wifi miễn phí?

Không cần nói chắc bạn cũng biết được lợi ích của việc cung cấp mạng Wifi miễn phí này rồi đúng không. Một trong những lợi ích tuyệt vời mà chúng ta phải kể đến, chẳng hạn như:

  • Thành phố du lịch phát triển. Đúng ! Một trong những lợi ích mà nó mang lại cho đất nước là giúp nền kinh tế phát triển hơn nhờ lượng khách du lịch tăng lên.
  • Thu hẹp khoảng cách giàu nghèo – không phải ai cũng có điều kiện mua các gói mạng 3G đắt tiền của các nhà mạng.
  • Thuận tiện hơn cho việc tìm kiếm thông tin, học tập ở những nơi công cộng.

hay-can-than-khi-su-dung-wifi-cong-cong-1

# 2. Nguy cơ khi sử dụng mạng Wi-Fi công cộng (Wi-Fi miễn phí)

Lợi ích rất rõ ràng, có câu nói ” Cái gì cũng có hai mặt của nó “Điều đó không đúng trong nhiều trường hợp. Bên cạnh những lợi ích mà mạng wifi miễn phí mang lại thì cũng có rất nhiều nguy hiểm nếu bạn không sử dụng đúng cách.

Sóng wifi công cộng thực sự rất khó kiểm soát, dữ liệu của người dùng có thể bị thu thập một cách bí mật cho những mục đích xấu.

Tin tặc có thể truy cập vào mạng Wifi miễn phí đó và tìm ra các lỗ hổng bảo mật để đánh cắp thông tin cá nhân của bạn.

Tin tặc có thể tấn công theo kiểu Người đàn ông ở giữa (MiTM): Đây là kiểu tấn công rất phổ biến và được nhiều hacker áp dụng. Họ sẽ giám sát và can thiệp vào dữ liệu kết nối đầu vào – đầu ra trên máy tính hoặc các thiết bị của bạn.

Ngoài ra còn có một kiểu tấn công khác là Evil Twinnghĩa là như thế này: Hacker sẽ tạo ra một điểm truy cập Wifi giả, và khi bạn đăng nhập vào mạng Wifi do chúng tạo ra thì tất cả thông tin và dữ liệu của bạn gửi cho chúng đều bị bắt => nguy hiểm quá.

# 3. Làm thế nào để sử dụng Wifi công cộng một cách an toàn nhất?

Có phải vì lý do sợ lỗ hổng bảo mật mà chúng ta không dám sử dụng Wifi miễn phí? câu trả lời là không! Vẫn sử dụng nó, nhưng bạn nên sử dụng nó một cách khôn ngoan.

Trên thực tế, đơn vị cung cấp và các đơn vị tham gia thi công, lắp đặt đã biết trước những nguy hiểm tồn tại ở mạng Wifi công cộng này nên đã có một số giải pháp để bảo vệ người dùng.

Ví dụ như thiết lập máy chủ để quản lý toàn bộ hệ thống, và đặt giới hạn thời gian truy cập mạng Wifi. Cụ thể, người dùng chỉ có thể kết nối internet liên tục trong 30 phút, sau đó hệ thống sẽ tự động đăng xuất và bạn phải đăng nhập lại mới có thể sử dụng được.

Nhưng như vậy vẫn chưa đủ để an toàn, hãy học cách tự bảo vệ mình trước bằng những cách đơn giản sau:

+ Các tài khoản trực tuyến quan trọng mà bạn vẫn sử dụng thường xuyên như tài khoản Gmail hay tài khoản Facebook, bạn chắc chắn phải đặt mật khẩu 2 lớp Xin vui lòng. Nếu bạn chưa làm được, hãy làm ngay bây giờ:

Và còn rất nhiều tài khoản trực tuyến khác, bạn hãy bảo mật an toàn, đặt mật khẩu khó và bảo mật 2 lớp.

+ Một điều nữa, nếu bạn sử dụng laptop kết nối Wifi công cộng thì hãy tắt chế độ chia sẻ tệp trên máy tính đi, nếu không người khác có thể truy cập và lấy bất kỳ dữ liệu nào đang được chia sẻ trên máy tính của bạn. (Tham khảo bài Chia sẻ dữ liệu trong mạng LAN)

+ Chọn kiểu kết nối Wifi là Mạng công cộng hoặc do Mạng gia đình (Bạn tham khảo bài viết này: Sự khác biệt giữa Mạng công cộng và Mạng riêng là gì?)

GHI CHÚ:
Còn đối với tài khoản ngân hàng, hoặc các dịch vụ thanh toán trực tuyến, bạn tuyệt đối không nên đăng nhập vào các mạng Wifi Công cộng này. Tin tôi đi, bạn sẽ phải hối hận khi quá chủ quan với suy nghĩ “chắc nó trừ mình ra”.

#4. Phần mềm hỗ trợ sử dụng Wifi nơi công cộng an toàn là gì?

IP giả là điều nên làm trong trường hợp bạn sử dụng Wifi chùa chiền và Wifi nơi công cộng. Tin tặc sẽ khó tìm thấy bạn hơn vì bạn tạo dải địa chỉ IP giả khi truy cập internet.

# 5. Phần kết

Tôi không biết tốc độ của Wifi miễn phí ở những nơi công cộng sẽ như thế nào nhưng nhìn chung là tốt, sau khi nghiên cứu thì tôi phát hiện ra rằng:

VNPT sử dụng thiết bị iGate AP 0201OH, thiết bị thu phát sóng không dây ngoài trời với chuẩn 802.11N-2.4GHz, kích thước 35cm x 35cm được thiết kế đặc biệt cho các dịch vụ không dây, băng rộng của doanh nghiệp và các nhà cung cấp dịch vụ.

“Đây là một thiết bị hiệu suất cao và đáng tin cậy, được xếp hạng IP6 cho các thiết bị ngoài trời, ổn định trong các điều kiện thời tiết khác nhau với không dây 802.11 a / b / g / n.”

Theo Thông tin xã hội trang

Nếu đúng như quảng cáo của VNPT thì quá tuyệt vời, chỉ cần bạn biết cách sử dụng và sử dụng đúng cách thì còn gì tuyệt hơn phải không nào 😀

Hi vọng bài viết hữu ích với các bạn, chúc các bạn thành công và hẹn gặp lại các bạn ở Hồ Hoàn Kiếm nhé 😀

Kiên Nguyễn – Thuthuat.edu.vn

Bài viết đạt: 3.7 / 5 sao – (Có 3 lượt đánh giá)

Ghi chú: Bài viết này có hữu ích cho bạn không? Đừng quên đánh giá bài viết, thích và chia sẻ nó với bạn bè và gia đình của bạn!

88vin game bài rút thưởng tiền uy tín mới ra! sunwintải iwin86
Trò chơi bài tải iwin apk & goo88 đổi thẻ mỗi ngày & tải win456 cc
Leave a comment