CRP là gì? Chỉ số CRP tăng cao là gì? Ý nghĩa xét nghiệm CRP

0

CRP là gì? CRP tăng cao là gì? Bài kiểm tra CRP có nghĩa là gì? CRP là một loại protein được sản xuất bởi gan và chỉ số CRP rất quan trọng đối với sức khỏe. Để hiểu thêm về CRP là gì cũng như xét nghiệm CRP, hãy xem các bài viết sau của Thuthuat.edu.vn

Thử nghiệm CRP là gì?

CRP là gì? CRP là viết tắt của C phản ứng protein. Đây là một loại protein được sản xuất bởi gan và là một phần không thể thiếu trong phản ứng của hệ thống miễn dịch đối với chấn thương hoặc nhiễm trùng. CRP được biết đến như một dấu hiệu của tình trạng viêm. Tên CRP xuất phát từ kết tủa polysaccharide C của Streptococcus.

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com
Superwin88 game bài rút thưởng tiền uy tín mới ra! sunwintải iwin86
Trò chơi bài tải iwin apk & bossfun88 đổi thẻ mỗi ngày

CRP chỉ ở mức (dưới 0,3mg / 100ml huyết thanh hoặc 7-820 mcg%) với người bình thường. Nhưng nếu cơ thể bị nhiễm trùng hoặc bị tổn thương, CRP có thể được nhân lên nhiều lần. CRP cũng là yếu tố làm gia tăng mảng xơ vữa động mạch, tạo điều kiện xuất hiện huyết khối, huyết khối động mạch vành (huyết khối động mạch vành).

Xét nghiệm CRP là xét nghiệm định lượng protein phản ứng C (viết tắt của C-react protein). Trong đó CRP được coi là một glycoprotein do gan sản xuất với đặc điểm chính là nó kết hợp với polysaccharide C của phế cầu mà thông thường bạn sẽ không thấy protein này trong máu. Do đó, tình trạng viêm cấp tính với sự phá hủy mô trong cơ thể sẽ là cơ sở để kích thích sản sinh ra loại protein này. Đồng thời, nó sẽ giúp tăng nhanh nồng độ protein phản ứng C trong huyết thanh.

Tìm hiểu CRP là gì, bạn sẽ biết rằng có hai loại protein phản ứng C có thể được định lượng trong máu:

 • Protein phản ứng C tiêu chuẩn (còn được gọi là CRP tiêu chuẩn): Protein này được sử dụng để đánh giá mức độ viêm tiến triển
 • Protein phản ứng C quá nhạy cảm (còn được gọi là CRP độ nhạy cao.) [hs – CRP]): Nhóm chất này được coi là chất chỉ điểm quan trọng đối với bệnh viêm mạch máu cấp độ thấp.
tìm hiểu kiểm tra crp là gì
Tìm hiểu Kiểm tra CRP là gì?

Mục đích của CRP là gì. kiểm tra?

CRP là gì và lợi ích của xét nghiệm CRP là gì đang là câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều người hiện nay. CRP điển hình sẽ tăng trong vòng 6 giờ sau khi bắt đầu viêm. Vì vậy, điều này luôn cho phép bạn xác định tình trạng viêm sớm hơn rất nhiều so với việc sử dụng tốc độ lắng hồng cầu. Đồng thời, trong thực tế hiện nay, giá trị CRP cũng hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của nồng độ globulin và hematocrit trong máu, do đó nó sẽ có giá trị khi có nồng độ globulin hoặc hematocrit trong máu.

Cách đọc kết quả kiểm tra CRP

Sau khi biết CRP là gì hoặc CRP hs là gì, bạn sẽ biết cách đọc của xét nghiệm này như sau: CRP được sử dụng để đánh giá tình trạng viêm:

Ở giới hạn bình thường, CRP sẽ nằm trong khoảng 0 – 10mg / dl hoặc <10mg / l.

Bên cạnh đó, với câu hỏi CRP hs là gì hay hs CRP là gì, bạn sẽ được giải đáp rằng nó dùng để đánh giá nguy cơ mắc bệnh tim mạch:

 • <10mg / l: nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp
 • 1,0 – 3,0mg / l: nguy cơ mắc bệnh tim mạch trung bình
 • > 3.0mg / l: nguy cơ mắc bệnh tim mạch cực cao

Ngoài ra, mức protein phản ứng C (CRP) tăng cao thường gặp trong các trường hợp:

 • Người bị viêm tụy cấp
 • Người bị viêm ruột thừa
 • Bên cạnh đó, CRP hs là gì cũng thường thấy trong các trường hợp nhiễm khuẩn
 • Bị bỏng
 • Phản ứng CRP vẫn phổ biến ở những người tăng nguy cơ ung thư ruột kết là gì
 • Những người bị bệnh viêm ruột
 • Các trường hợp tiến triển của viêm khớp dạng thấp
 • Người bị lupus ban đỏ hệ thống
 • Ngoài ra, phản ứng CRP cũng thường gặp trong nhồi máu cơ tim, bệnh viêm vùng chậu thường gặp.
 • Cùng với đó, đáp ứng CRP cũng là yếu tố thường gặp trong bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ và bệnh lao tiến triển.

Kết quả xét nghiệm CRP chỉ ra điều gì?

>>> Xem thêm :  Phishing là gì? giải pháp phòng chống Phishing

Như đã đề cập ở trên, xét nghiệm CRP là xét nghiệm protein trong máu. Dựa vào cách đọc chỉ số CRP để biết được tình trạng sức khỏe của mình.

Crp là gì và làm thế nào để đọc kết quả crp?
Tiến hành kiểm tra CRP và cách đọc các chỉ số CRP

Bài kiểm tra CRP có nghĩa là gì?

CRP là gì và tại sao xét nghiệm CRP lại quan trọng như vậy? Bạn có thể dễ dàng nhận ra rằng CRP điển hình sẽ tăng trong vòng 6 giờ kể từ khi bắt đầu viêm. Đặc biệt, CRP còn được chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Thử nghiệm CRP là gì và nó có ý nghĩa gì? Trên thực tế, xét nghiệm CRP sẽ giúp đánh giá sự tiến triển của phản ứng viêm, đặc biệt là đối với bệnh mãn tính. Chúng có thể bao gồm bệnh viêm ruột, viêm khớp hoặc các bệnh tự miễn dịch mà mọi người có thể mắc phải.
 • Bên cạnh đó, việc tìm hiểu hs CRP là gì cũng hữu ích trong việc đánh giá một bệnh nhiễm trùng mới như viêm ruột thừa hoặc một số tình trạng chi tiết sau phẫu thuật.
 • Xét nghiệm CRP là gì cũng giúp bạn theo dõi phản ứng của mình với việc điều trị các bệnh lý nhiễm trùng và đặc biệt là nhiễm trùng do vi khuẩn.
 • Ngoài ra, protein phản ứng C siêu nhạy (hs-CRP) cũng là một yếu tố quan trọng trong việc xuất hiện và gây ra hiện tượng đứt mỏng trong mạch máu.
 • Đặc biệt, tìm hiểu về CRP, bạn cũng biết rằng việc nâng cao nồng độ hs – CRP dự báo bệnh nhân có nguy cơ bị tai biến cao hơn. Do đó, xét nghiệm CRP được thực hiện để đánh giá chi tiết, khách quan về nguy cơ biến cố tim mạch khi nó được sử dụng đồng thời với một số xét nghiệm đánh giá nguy cơ mạch vành khác. Trong đó, nổi bật là xét nghiệm định lượng hàm lượng cholesterol trong máu.

CRP tăng cao là gì?

 • Khi CRP tăng cao, bạn nên nghĩ ngay đến một số phản ứng viêm cấp tính như nhồi máu cơ tim, nhiễm trùng, huyết khối, bệnh viêm ruột, các bệnh mãn tính như viêm khớp, cũng như trong một số bệnh ung thư như Hodgkin, K thận.
 • Bên cạnh đó, chỉ số CRP còn là xét nghiệm đánh giá mức độ nặng và tiên lượng của viêm tụy cấp, CRP ≥150 mg / L là viêm tụy cấp nặng.

Khi nào xét nghiệm CRP được chỉ định?

 • Xét nghiệm CRP sẽ được chỉ định để đánh giá sự tiến triển của phản ứng viêm, đặc biệt với các tình trạng mãn tính như bệnh viêm ruột, viêm khớp và các bệnh tự miễn dịch.
 • Xét nghiệm CRP cũng được sử dụng để đánh giá tình trạng nhiễm trùng mới như viêm ruột thừa và các tình trạng hậu phẫu.
 • Ngoài ra, chỉ số CRP còn được sử dụng để theo dõi tiến trình điều trị của các tình trạng bệnh lý nhiễm trùng (đặc biệt là do vi khuẩn) và viêm nhiễm. Chính vì những lý do này mà xét nghiệm CRP được sử dụng để đánh giá nguy cơ tai biến tim mạch khi sử dụng đồng thời với các xét nghiệm đánh giá nguy cơ mạch vành khác như nồng độ cholesterol trong máu.
>>> Xem thêm :  Visual Studio 2019 có gì mới?
Ý nghĩa của crp test là gì?
Ý nghĩa của bài kiểm tra CRP là gì?

CRP là gì hay CRP test là gì là những vấn đề đã được Thuthuat.edu.vn giải đáp cho các bạn trong bài viết trên. Hi vọng những câu trả lời chi tiết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích khi tìm hiểu CRP là gì trên thực tế hiện nay. Kính chúc quý khách sức khỏe dồi dào!

✤ Top 20 bài viết Hỏi – Đáp mới nhất :

>>> Xem thêm :  Corticoid là gì? Sự KINH HOÀNG của mỹ phẩm chứa Corticoid

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi – Đáp

Leave a comment