Đố bạn biết: Ram DDR, DDR2, DDR3, DDR4, DDR5… khác nhau thế nào?

0

À ở bài trước mình đã nói về khái niệm RAM máy tính rồi, ở bài viết này chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về các loại RAM máy tính phổ biến trên thị trường hiện nay (DDR, DDR). 2, DDR 3 và DDR 4) sự khác biệt là gì?

Nếu bạn chưa biết RAM máy tính là gì thì hãy đọc lại bài viết đó. Bài viết này mình sẽ không nhắc lại nữa mà chỉ tập trung vào chủ đề chính là so sánh và nhận biết các loại RAM thông dụng hiện nay.

Trên thực tế, chúng ta đã trải qua nhiều thế hệ RAM, nhưng một số thế hệ RAM phổ biến trong thập kỷ trước là DDR 1, DDR 2, DDR 3 và DDR 4.

Mặc dù RAM DDR 4 rất mạnh nhưng nó vẫn chưa phổ biến vì vấn đề phần cứng máy tính hiện nay không tương thích nhiều với loại RAM này.

// Từ 2019 trở đi RAM DDR4 đã quá phổ biến rồi các bạn ạ. Tôi vừa cập nhật bài đăng này vào năm 2020 🙂

 • DDR 1: (tên đầy đủ của nó là DDR SDRAM, DDR là viết tắt của Double Date Rate). Loại RAM DDR 1 này hiện nay rất hiếm, vì nó đã có tuổi đời hơn chục năm. Và hiện tại nó không còn phù hợp với cấu hình phần cứng hiện tại, nó quá yếu và không đáp ứng được nhu cầu của người dùng.
 • DDR 2: Đây là thế hệ RAM DDR 1 tiếp theo được sử dụng cho bảng mạch sử dụng Chipset Intel 945 -> G31. Con chip này sử dụng công nghệ đế tiếp xúc Socket 775. Và cho đến thời điểm hiện tại (năm 2017), vẫn còn khá nhiều máy tính sử dụng loại này. Loại RAM này thường được sử dụng cho các CPU Intel Core Duo, Core 2 Duo…
 • DDR 3: Có lẽ đây là loại RAM phổ biến nhất trên thị trường hiện nay, nó được sử dụng rộng rãi cho các thế hệ máy tính mới. Loại RAM này thường được sử dụng với các CPU Intel Core 2 Duo, Core I3 / I5 hoặc I7….
 • DDR 4: Là loại RAM mạnh nhất hiện nay, nó chỉ tương thích với một số phần cứng mới hơn hiện nay.
➪ Mình nghĩ bạn thích :  [Tải ngay] Bản đồ tư duy Mindnode đang miễn phí trên App Store

#Đầu tiên. So sánh dung lượng bộ nhớ của RAM

Dung lượng của RAM trước đây thường được đo bằng MB (Megabyte), chẳng hạn như RAM DDR. Tuy nhiên, công nghệ ngày càng phát triển, RAM cũng từ đó mà được tăng lên đáng kể. Và cho đến nay, đơn vị của RAM thường được đo bằng GB (Gigabyte, 1GB = 1024 MB).

 1. DDR (DDR 1, DDRam 1): Dung lượng của loại RAM này rất khiêm tốn, chỉ rơi vào khoảng 32 MB, 64 MB…
 2. DDR 2: RAM DDR 2 có dung lượng tốt hơn, có thể vào khoảng 256 MB -> RAM 2 GB.
 3. DDR 3: Có nhiều dung lượng khác nhau, có thể là 2GB, 4GB, 8GB hoặc 16GB…

=> Dung lượng RAM càng lớn thì máy tính càng mạnh và tất nhiên sẽ hoạt động hiệu quả hơn.

# 2. So sánh tốc độ truyền của các thế hệ RAM khác nhau (DDR, DDR 2, DDR 3)

Tốc độ truyền của RAM, hay BUS của RAM, ảnh hưởng trực tiếp đến sức mạnh của hệ thống.

Đối với những bạn thường xuyên phải sử dụng nhiều phần mềm, nhiều chương trình cùng lúc hay nói cách khác là máy tính cần xử lý nhiều tác vụ truy cập cùng lúc thì RAM bus lúc này chứng tỏ nó rất quan trọng. .

Bạn có thể hiểu đơn giản là BUS của RAM cũng tương tự như tốc độ của luồng dữ liệu, tốc độ càng lớn thì thời gian hoàn thành công việc càng nhanh.

Đúng ! Không cần nói chắc bạn cũng biết, RAM càng lên đời sau thì tốc độ và công nghệ càng mạnh. Bạn có thể xem bảng so sánh bên dưới.

Ghi chú: Tốc độ truyền tối đa trong bảng dưới đây là lý thuyết.

ma thuật

Về xung nhịp của RAM, bạn có thể hiểu như sau:

Ví dụ tốc độ xung nhịp thực của RAM DDR200 là 100 MHz => bạn có 100 MHz cache dữ liệu => Tốc độ dữ liệu sẽ là 100 * 2 = 200 MHz. Hãy nhớ rằng DDR có nghĩa là Double Date Rate.

➪ Mình nghĩ bạn thích :  Tìm hiểu kỹ hơn về lịch sử phát triển máy tính

# 3. Sự khác biệt về điện áp được sử dụng

Có thể thấy, càng về sau, RAM càng tiết kiệm và sử dụng ít điện năng hơn. Tuy nhiên, một số Mô-đun Bộ nhớ có thể có yêu cầu cao hơn bảng dưới đây, đặc biệt khi bộ nhớ hoạt động ở tốc độ xung nhịp cao hơn tốc độ chính thức (ví dụ bạn ép xung bộ nhớ chẳng hạn). kỳ hạn).

ma thuật

#4. Đậu xe muộn – trễ giờ

Độ trễ (viết tắt là CAS Latency hay CL): Về độ trễ của RAM, bạn có thể quan sát bảng dưới đây.

Bạn có thể hiểu đơn giản thời gian trễ là khoảng thời gian mà bộ điều khiển bộ nhớ phải chờ từ lúc yêu cầu lấy dữ liệu cho đến khi dữ liệu thực sự được gửi đi. Nói cách khác, đó là “khoảng thời gian từ khi đưa ra lệnh cho đến khi nhận được phản hồi”.

Độ trễ được ghi theo chu kỳ đồng hồ, ví dụ: bộ nhớ có CL3 có nghĩa là bộ điều khiển bộ nhớ phải đợi 3 chu kỳ đồng hồ từ thời gian truy vấn cho đến khi dữ liệu được gửi đi.

ma thuật

# 5. Số lượng chân cắm?

Bạn cũng có thể phân biệt các thế hệ RAM thông qua số lượng chân cắm một cách đơn giản.

 • RAM DDR: Số chân là 184
 • Ram DDR 2 và DDR 3 có 240 chân.

ma thuật

# 6. Phân biệt tuổi thọ RAM qua khe cắm

Nếu chia đôi thanh RAM, bạn có thể thấy khe lõm trên ram DDR và ​​DDR2 bị dịch sang bên phải. Trong khi đó, khe lõm của thanh RAM DDR 3 nằm ở bên trái của thanh RAM.

ma thuật

# 7. Tìm hiểu kiến ​​thức cơ bản về DDR 4. ĐẬP

Là thế hệ tiếp theo của DDR 3, nó có nhiều cải tiến so với RAM DDR 3. Dưới đây là hình ảnh về sự khác biệt giữa thanh RAM DDR 3 và DDR 4.

Sự khác biệt về vị trí khe cắm trên thanh RAM và bạn có thể thấy đối với ram DDR 4 thì các chân cắm được vát ở hai đầu thanh RAM.

hoàn hảo
Sự khác biệt giữa RAM DDR 3 và DDR 4. ĐẬP

So sánh điện năng tiêu thụ. Nhìn vào biểu đồ bên dưới, bạn có thể thấy thế hệ thứ 4 của RAM DDR có mức tiêu thụ điện năng chỉ 1,2V.

ma thuật

+ So sánh tốc độ (triệu đơn vị truyền mỗi giây – MT / s)

➪ Mình nghĩ bạn thích :  Xem lịch thi đấu/ kết quả bóng đá trên màn hình điện thoại và PC

ma thuật

+ Mật độ tối đa của chip nhớ (Megabit)

Ghi chú: Mật độ tối đa của chip nhớ có thể tăng lên theo thời gian

ma thuật

Ưu điểm của DDR 4. ĐẬP

 1. DDR 4 nhanh hơn: Tất nhiên, tốc độ truyền dữ liệu giữa RAM, CPU và các thành phần khác nhanh hơn, và tất nhiên thiết bị sẽ chạy nhanh hơn.
 2. DDR 4 tiết kiệm điện hơn.
 3. Mỗi chip nhớ trên DDR4 có thể có mật độ lớn hơn, đồng nghĩa với việc dung lượng RAM sẽ tăng lên. RAM DDR 4 có thể hỗ trợ tối đa 512 GB so với 128 GB của RAM DDR 3.
 4. Về xung nhịp BUS của RAM DDR 4: Có các mức xung nhịp như 1600, 1866, 2133, 2400, 2666, 3200MHz, thậm chí là 4266MHz.

Nhược điểm của RAM DDR4 RAM

 1. Giá khá đắt.
 2. Khả năng tương thích với phần cứng hiện tại không cao. Hiện tại, chỉ có một số mainboard và CPU cao cấp tương thích với ram DDR 4. Ví dụ: chip Core i7-59XX và 58XX, hoặc dòng chip Intel Skylake mới hơn, cả phiên bản Máy tính để bàn và Máy tính xách tay, với chipset H110, B150, Q150, H170, Q170 và Z170.

#số 8. Những điều cần cân nhắc khi mua RAM

Nếu bạn mua RAM, hãy chú ý đến 3 yếu tố sau:

 1. Dung lượng RAM.
 2. Loại, còn được gọi là tiêu chuẩn của RAM (DDR 2, DDR 3….)
 3. Tốc độ bus RAM.

# 9. Phần kết

Có, ở trên là sự khác biệt giữa DDR, DDR 2, DDR 3, DDR 4, DDR5 mà bạn nên biết. Lý thuyết về RAM thì rất dài, nhưng nếu bạn không có nhu cầu tìm hiểu sâu thì mình nghĩ thông tin trên bài viết đã khá đầy đủ cho bạn rồi.

Mọi ý kiến ​​đóng góp các bạn vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết để chúng ta cùng trao đổi thêm nhé. Hi vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn. Chúc may mắn !

Kiên Nguyễn – Thuthuat.edu.vn

Bài viết đạt: 4,4 / 5 sao – (Có 25 lượt đánh giá)

Ghi chú: Bài viết này có hữu ích cho bạn không? Đừng quên đánh giá bài viết, thích và chia sẻ nó với bạn bè và gia đình của bạn!

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com
Superwin88 game bài rút thưởng tiền uy tín mới ra! sunwintải iwin86
Trò chơi bài tải iwin apk & bossfun88 đổi thẻ mỗi ngày
Leave a comment