Ef là gì? Công thức, Phương pháp đo và Ý nghĩa của chỉ số Ef

0

Ef là chỉ số thường được sử dụng để đo chức năng tim mạch. Tuy nhiên, rất ít người biết Ef là gì, phương pháp và công thức tính Ef, ý nghĩa của thông số Ef và những dấu hiệu, triệu chứng, cách điều trị khi Ef xuống thấp? Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về Ef là gì, hãy Thuthuat.edu.vn Cùng tìm hiểu thêm ở bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu Ef là gì?

 • Ef là gì là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi thực hiện các kỹ thuật trong xét nghiệm chức năng tim mạch. Ef là viết tắt của ejection fraction, có nghĩa là phân số tống máu. Con số này được sử dụng để đo phần trăm máu được bơm ra khỏi tim và đến các cơ quan trong cơ thể.
 • Chỉ số này được sử dụng cho cả tim trái và tim phải. Tuy nhiên, nói đến Ef là gì, người ta thường nghĩ đây là chỉ số đánh giá chức năng thất trái thông qua việc tính toán phần trăm máu được bơm ra khỏi tâm thất trái trong mỗi nhịp tim.

Công thức tính Ef là gì?

Như đã nêu rõ trong định nghĩa Ef là gì, Ef đề cập đến phần trăm máu được đẩy ra từ tâm thất trái trong mỗi nhịp tim. Do đó, Ef được tính theo công thức:

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com
Superwin88 game bài rút thưởng tiền uy tín mới ra! sunwintải iwin86
Trò chơi bài tải iwin apk & bossfun88 đổi thẻ mỗi ngày

Ef = (thể tích cuối tâm trương – thể tích cuối tâm thu) / thể tích cuối tâm trương * 100%.

Thông thường, chỉ số này ở tiếng Việt là khoảng 63%. Trong khi đó, chỉ số này ở người nước ngoài theo thống kê của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ là trên 50%, thấp hơn so với người Việt Nam.

Phương pháp đo Ef là gì?

Trong các tài liệu liên quan đến Ef là gì, có nhiều phương pháp khác nhau để đo Ef. Một số phương pháp thường được sử dụng là:

 • Siêu âm tim: Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất để đánh giá Ef và cũng là phương pháp cho kết quả tương đối chính xác, được áp dụng rộng rãi tại các bệnh viện từ trung ương đến địa phương. Phương pháp dễ thực hiện, ít tốn kém, không ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.
 • Chụp cắt lớ: Hiện nay, trong các tài liệu về Ef là gì, có rất nhiều đề cập đến phương pháp chụp cắt lớp vi tính để tính tham số Ef.
 • Chụp cộng hưởng từ: Phương pháp này cũng được áp dụng rộng rãi tại các bệnh viện chuyên khoa, bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến trung ương.
 • Đồng vị phóng xạ: Sử dụng đồng vị phóng xạ trong đo Ef vẫn chưa được áp dụng rộng rãi trong thực hành lâm sàng, mặc dù chúng cho thấy những ưu điểm vượt trội so với các phương pháp khác trong việc nghiên cứu Ef là gì. . Điều này là do phương pháp này rất tốn kém và các phương pháp khác có thể được sử dụng để đánh giá.
 • Thông tin trái timSo với các phương pháp khác, phương pháp này có nhiều hạn chế vì là phương pháp xâm lấn nên có thể gây ra những biến chứng cho người bệnh.

Ý nghĩa của chỉ số Ef là gì?

Ef là gì và ý nghĩa của chỉ số Ef là 2 câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Thông qua chỉ số Ef, các bác sĩ lâm sàng có thể định hướng chẩn đoán một số bệnh. Thông thường, chỉ số Ef dao động trong khoảng 60-65%, khi thấy giá trị này sẽ chuyển hướng sang một số bệnh như:

 • Ef trên 75%: Đây là dấu hiệu của bệnh cơ tim phì đại.
 • Ef dưới 50%: Trong phần Ef đã nêu, Ef là phần trăm máu đi ra khỏi tâm thất trái trong mỗi nhịp tim. Vì vậy, khi chỉ số này giảm xuống dưới 50% đồng nghĩa với việc tim không còn khả năng co bóp để bơm máu đến các cơ quan đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Đây cũng là dấu hiệu cảnh báo bệnh suy tim.
 • Ef dưới 40%: Khi chỉ số Ef dưới 40% chứng tỏ chức năng của tim đã suy giảm và đây cũng được coi là tiêu chuẩn chẩn đoán suy tim.
 • Ef dưới 35%: Đây là dấu hiệu cảnh báo rối loạn nhịp tim ở những người có Ef dưới 35%. Với những bệnh nhân này, nguy cơ ngừng tim, ngừng tuần hoàn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân.

tìm hiểu ef là gì

Các triệu chứng của Ef thấp là gì?

Việc hiểu rõ Ef là gì cũng như nhận biết các dấu hiệu Ef thấp có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với việc chẩn đoán và điều trị các bệnh tim mạch. Một số triệu chứng phổ biến của Ef thấp là:

 • Khó thở, tăng dần.
 • Mệt mỏi rất nhiều.
 • Phù chi dưới với các đặc điểm phù mềm, phù tím, phù tăng về chiều và giảm khi nâng cao chân.
 • Tim đập nhanh.
 • Hồi hộp đánh trống ngực.

Một số phương pháp để cải thiện Ef là gì?

Tùy theo giá trị Ef mà có các biện pháp hạn chế khác nhau. Một số phương pháp được các chuyên gia khuyên dùng là:

 • Hạn chế muối.
 • Hạn chế đưa các chất lỏng vào cơ thể như truyền dịch, truyền máu….
 • Tập thể dục thường xuyên giúp cải thiện các bệnh tim mạch nói chung và chỉ số Ef nói riêng.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến Ef, công thức tính Ef là gì, các phương pháp đo chỉ số Ef, ý nghĩa của chỉ số Ef cũng như các triệu chứng và biện pháp cải thiện Ef? Nếu có bất kỳ câu hỏi nào khác liên quan đến chủ đề Ef, đừng quên để lại câu hỏi để cùng Thuthuat.edu.vn tìm hiểu thêm nhé!

>>> Xem thêm :  Jailbreak là gì? Có nên jailbreak iPhone iOS 12, 11, Lock không

✤ Top 20 bài viết Hỏi – Đáp mới nhất :

>>> Xem thêm :  Cách cập nhật trạng thái Zalo trên máy tính

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi – Đáp

Leave a comment