Hồng cầu là gì? Tổng hợp thông tin cơ bản về hồng cầu trong máu

0

Hồng cầu là gì? Đặc điểm của hồng cầu là gì? Tăng hồng cầu là gì? Hồng cầu vi thể giảm sắc tố là gì?? Hồng cầu thấp là gì?… Có rất nhiều câu hỏi liên quan đến hồng cầu trong máu – Một loại tế bào đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động của cơ thể. Trong bài viết dưới đây, Thuthuat.edu.vn sẽ tổng hợp những thông tin liên quan đến hồng cầu cũng như giải đáp những thắc mắc liên quan, cùng tìm hiểu nhé!

Hồng cầu là gì?

Hồng cầu là gì? Tế bào hồng cầu còn được gọi là hồng cầu (hồng cầu) là những tế bào máu chịu trách nhiệm về hô hấp và Vận chuyển oxy từ phổi đến các mô và vận chuyển CO2 từ các mô đến phổi.

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com
Superwin88 game bài rút thưởng tiền uy tín mới ra! sunwintải iwin86
Trò chơi bài tải iwin apk & bossfun88 đổi thẻ mỗi ngày

Các tế bào hồng cầu chứa một loại enzym gọi là anhydrase cacbonic giúp tăng tốc độ phản ứng giữa CO2 và H2O lên đến hàng nghìn lần, tạo ra H2CO3. Kết quả là, huyết tương vận chuyển CO2 từ các mô trở lại phổi để nó được tái tạo và loại bỏ dưới dạng khí.

Ở động vật bậc thấp, hemoglobin được hòa tan trong nước tương, nhưng ở người, nó được lưu trữ trong các tế bào hồng cầu. Vì nếu ở dạng tự do, huyết sắc tố sẽ thấm qua các mao mạch và đào thải qua nước tiểu. Hemoglobin có chức năng đệm axit-bazơ trong cơ thể. Đây là vai trò quan trọng của hồng cầu.

Tìm hiểu hồng cầu là gì

Đặc điểm của hồng cầu là gì?

Tế bào hồng cầu được sinh ra từ đâu?

Tế bào hồng cầu được tạo ra từ các tế bào gốc máu trong tủy xương và có tuổi thọ trung bình 90-120 ngày và mỗi ngày có 200-400 tỷ tế bào hồng cầu chết đi. Chúng sẽ bị tiêu diệt trong lá lách. Một hồng cầu trưởng thành không có nhân, ti thể hoặc ribosome, mặc dù nó là một tế bào đơn lẻ.

Để tạo ra hồng cầu, cơ thể cần rất nhiều chất như sắt, glucoza, axit folic, vitamin B6 và B12… Nếu thiếu một trong các chất trên, hồng cầu sinh ra sẽ bị dị dạng hoặc biến đổi. thay đổi kích thước.

Chỉ số RBC có quan hệ mật thiết với các tế bào hồng cầu vì RBC là Red Blood Cell (số lượng tế bào hồng cầu). Do đó, RBC là con số đại diện cho số lượng hồng cầu trong máu mà kết quả xét nghiệm cho thấy.

>>> RBC là gì? Ý nghĩa của RBC trong máu

>>> Xem thêm :  Tải Geogebra cho học sinh lớp 7, 8 ở đâu?

Hình dạng của quả cầu

Hình dạng của Hồng cầu là gì?? Dưới kính hiển vi, các tế bào hồng cầu được xác định là hình tròn. Do đó, trước đây người ta tin rằng các tế bào hồng cầu có hình cầu vì hình cầu trông tròn từ mọi góc độ. Tên gọi tế bào máu đỏ có nguồn gốc từ đó. Tuy nhiên, sau đó người ta phát hiện ra hồng cầu có hình đĩa lõm hai mặt.

Kích thước của tế bào hồng cầu

Đường kính của hồng cầu khoảng 7,8 µm, chỗ dày nhất là 2,5 µm, trung tâm không quá 1 µm.

Khối lượng hồng cầu

Khối lượng hồng cầu là gì? Thể tích của ô này khoảng 90 – 95 µm3, một số tài liệu cho rằng từ 76 – 96 µm3.

Đặc điểm của hồng cầu là gì?

Hồng cầu không bị vỡ hoặc rách khi di chuyển qua các mao mạch do khả năng biến dạng rất cao. Nhờ đó, các tế bào hồng cầu vừa mềm dẻo vừa có khả năng chứa rất nhiều thành phần bên trong. Nó giống như một chiếc túi có rất nhiều không gian.

Các tính chất của hồng cầu là gì?

Một số câu hỏi liên quan đến hồng cầu

Một tế bào hồng cầu nhỏ là gì?

Khi bạn đi xét nghiệm máu, một xét nghiệm là MCV. Vậy MCV là gì? MCV là từ chỉ thể tích hồng cầu trung bình (viết tắt của Mean Corpuscular Volume). MCV được sử dụng để đo kích thước của các tế bào hồng cầu. Các kích thước là nhỏ, bình thường và lớn. Khi ở mức bình thường, MCV sẽ từ 80 đến 100 femtool (1 femtool = 1/1 triệu lít).

Một tế bào hồng cầu nhỏ là gì? Tăng tế bào vi mô được thể hiện bằng MCV thấp hơn bình thường (dưới 80 femto). Bệnh thường gặp ở những người thiếu sắt hoặc người mang gen Thalassemia.

Một tế bào hồng cầu lớn là gì?

Trái ngược với bệnh tăng hồng cầu, bệnh khổng lồ nguyên bào là bệnh có MCV cao hơn bình thường (cao hơn 100 femto). Bệnh thường xuất hiện ở những người bị bệnh gan, nghiện rượu, thiếu axit folic, thiếu vitamin B12, v.v.

Thiếu máu vi hồng cầu giảm sắc tố là gì?

Giảm sắc tố vi tế bào là tình trạng các tế bào hồng cầu có kích thước nhỏ và màu nhạt hơn bình thường. Điều này là do sự giảm nồng độ hemoglobin trong tế bào. Bệnh sẽ làm giảm khả năng vận chuyển oxy đến các mô.

Các con số cụ thể cho biết bạn bị thiếu máu vi hồng cầu giảm sắc tố là:

 • Nồng độ MCHC (hemoglobin hồng cầu trung bình) nhỏ hơn 280 g / l
 • Số lượng MCH (hemoglobin hồng cầu trung bình) ít hơn 28 pg
 • MCV (thể tích hồng cầu trung bình) nhỏ hơn 80 fl

Tăng hồng cầu là gì?

Số Ery trong hồng cầu là gì? Đây là số lượng hồng cầu trong nước tiểu. Ở người bình thường, chỉ số này sẽ âm. Nó chỉ dương tính trong trường hợp xét nghiệm nước tiểu có hồng cầu. Hồng cầu trong nước tiểu cùng với bạch cầu tăng cao trong xét nghiệm nước tiểu cho thấy bạn đang mắc bệnh liên quan đến đường tiết niệu và thận. Như sau:

 • Hồng cầu trong nước tiểu có điểm 1+ nghĩa là có hồng cầu trong nước tiểu.
 • Hồng cầu niệu có chỉ số 2+ và 3+ nghĩa là có máu trong nước tiểu

Khi xuất hiện các chỉ số này, bạn cần đi khám tổng quát để xác định rõ nguyên nhân gây bệnh và có hướng điều trị phù hợp.

Một số thông tin về hồng cầu là gì?

Bệnh đa hồng cầu là gì?

Bệnh đa hồng cầu là gì? Đây là một loại ung thư hồng cầu do một tế bào gen đột biến gây ra. Ở một người trưởng thành bình thường, có từ 3,7 đến 4 triệu tế bào hồng cầu trong 1mm3 máu. Nếu số lượng tế bào vượt quá 5 triệu, có nhiều nguy cơ bạn mắc bệnh đa hồng cầu. Khi mắc bệnh, máu sẽ bị cô đặc dẫn đến máu khó lưu thông, gây cản trở khi di chuyển.

Số lượng hồng cầu cao là gì?

Hồng cầu tăng cao là những tế bào hồng cầu cao hơn bình thường. Đây là một dạng bệnh tăng sinh tủy. Khi tủy xương hoạt động quá mức sẽ tạo ra quá nhiều hồng cầu. Nó làm cho máu cô đặc hơn, gây tắc nghẽn mạch máu. Bệnh thường gặp ở những người cao huyết áp, béo phì, bệnh mạch vành …

Bệnh tăng hồng cầu là gì, bệnh tăng hồng cầu có nguy hiểm không? Bệnh hồng cầu cao được coi là một dạng ung thư máu và có thể nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, khi có dấu hiệu xuất huyết dưới da, thường xuyên hoa mắt, chóng mặt, buồn ngủ, ù tai, chảy máu cam… cần đi xét nghiệm máu ngay để phát hiện sớm tình trạng sức khỏe của cơ thể. .

Số lượng hồng cầu thấp là gì?

Hiện nay, số lượng hồng cầu trung bình của Việt Nam từ 3,8 triệu / mm3 (đối với nữ) đến 4,2 triệu / mm3 máu (đối với nam). Lượng hồng cầu này sẽ thay đổi trong ngày, tăng lên khi vận động và giảm khi ngủ.

Hồng cầu ở trẻ sơ sinh thường cao hơn người lớn (5 triệu / mm3). Tuy nhiên, trong 10 ngày đầu mới sinh, số lượng hồng cầu sẽ giảm dần và vài tháng sau sẽ gần bằng người lớn. Vòng đời trung bình của hồng cầu trong máu ngoại vi khoảng 90-120 ngày. Sau đó, nó bị phá hủy bởi các đại thực bào trong gan, lá lách và tủy xương.

Vậy tăng hồng cầu hay ít hồng cầu là gì? Hồng cầu thấp là bệnh mà lượng huyết sắc tố lưu thông ở máu ngoại vi bị giảm sút so với người bình thường. Thấp hơn 3,8 triệu / mm3 (đối với nữ), thấp hơn 4,2 triệu / mm3 máu (đối với nam).

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thiếu máu hồng cầu như do men, chế độ ăn uống kém, thiếu sắc tố hoặc cơ thể không hấp thụ được chất dinh dưỡng. Khi bị bệnh, người bệnh cần tăng cường dinh dưỡng, bổ sung sắt, axit folic.

Các triệu chứng phổ biến của số lượng hồng cầu thấp là:

 • Hoa mắt, chóng mặt, ù tai
 • Bị sốc khi thay đổi vị trí
 • Ngất do thiếu máu quá nhiều
 • Giảm trí nhớ, đau đầu, mất ngủ
 • Thay đổi tâm trạng, tê bì chân tay, giảm sức lao động
 • Lo lắng, khó thở, đau trước tim
 • Chán ăn, đầy bụng, tiêu chảy, táo bón…
 • Da nhợt nhạt hoặc vàng, niêm mạc nhợt nhạt, mặt trắng, lòng bàn tay nhợt nhạt

Khi thấy có một trong các triệu chứng trên, bạn nên đến cơ sở y tế gần nhất để xét nghiệm máu biết nguyên nhân gây bệnh. Từ đó có phương pháp điều trị triệt để, tránh ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.

Vỡ hồng cầu là bệnh gì?

Hồng cầu bị vỡ là bệnh gì cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm, bệnh này còn được gọi là bệnh thiếu máu huyết tán hay bệnh thiếu máu huyết tán. Biểu hiện của bệnh là hồng cầu bị phá vỡ quá nhiều và quá nhanh so với tốc độ vỡ hồng cầu bình thường, thời gian sống của hồng cầu ngắn hơn 100-120 ngày.

Bệnh có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi và giới tính. RBCs cũng có nhiều khả năng xuất hiện trong một quần thể nhất định hơn những người khác. Ví dụ, bệnh chủ yếu xảy ra ở Châu Phi và các nước có nguồn gốc Địa Trung Hải. Tại Hoa Kỳ, những người gốc Phi dễ mắc bệnh hơn người da trắng.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho các bạn định nghĩa hồng cầu là gì, đặc điểm của hồng cầu cũng như giải đáp một số thắc mắc liên quan như: hồng cầu là gì, hồng cầu nhỏ nhược sắc là gì, hồng cầu thấp là gì? Bệnh gì? Hi vọng những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích với bạn trong quá trình tìm hiểu về chủ đề hồng cầu. Kính chúc quý khách sức khỏe dồi dào!

>>> Xem thêm :  Affiliate Marketing là gì? có lừa đảo không?

Đọc thêm >>> Bạch cầu là gì? Nêu vai trò, tính chất và chức năng của bạch cầu?

Đọc thêm >>> Hemoglobin là gì? Phân loại và chức năng của Hemoglobin

✤ Top 20 bài viết Hỏi – Đáp mới nhất :

>>> Xem thêm :  Điện thoại bị rơi xuống nước cần làm gì?

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi – Đáp

Leave a comment