Hướng dẫn cách tách Họ và Tên trong Excel với 2 cách đơn giản

0

Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tách Họ và Tên trong danh sách bằng Excel. Thông thường khi lập danh sách, chúng ta thường điền cả họ và tên vào một cột.

Nhưng đôi khi chúng ta cần tìm tên một ai đó trong danh sách, chúng ta phải làm thế nào?

Nếu chúng ta sử dụng hàm Sort hoặc Fliter trong Excel, nó chỉ có thể lọc danh sách theo họ của người đó. Cách quản lý danh sách theo dạng Họ và Tên theo từng cột riêng biệt thường gặp trong việc quản lý danh sách học sinh hay nhân viên công ty.

Trong bài viết này, tôi sẽ chỉ cho bạn hai cách để làm điều đó Tách biệt Họ và Tên trong Excel nó là một sử dụng các câu lệnh LEFT, RIGHT, LEN, FIND và cách thứ hai là sử dụng hàm Text to Columns trong menu Data.

#Đầu tiên. Sử dụng các câu lệnh LEFT, RIGHT, LEN, FIND để tách biệt Họ và Tên

Trình diễn:

+ Bước 1: Mở tệp Excel sẽ thực hiện, giả sử tệp sẽ thực hiện có nội dung sau:

how-to-do-in-excel (1)

+ Bước 2: Tại E3chúng tôi nhập công thức: =LEFT(B3;FIND(" ";B3;LEN(B3)-6))công thức này sẽ trích xuất Họcác kết quả sau:

how-to-do-in-excel (2)

+ Bước 3: Tại F3gõ công thức: =RIGHT(B3;LEN(B3)-FIND(" "; B3;LEN(B3)-6))công thức này sẽ trích xuất Tênchúng tôi nhận được kết quả:

how-to-do-in-excel (3)

+ Bước 4: Việc còn lại là xóa cột Họ và sắp xếp các cột Họ cho dễ nhìn.

Ghi chú:

– Con số 6 trong công thức trên là số ký tự tối đa cho tên học sinh (Ví dụ Bảo: 4 ký tự), số này không cố định, bạn có thể thay thế bằng số ký tự tối đa ở phần Tên và nhỏ hơn tổng số ký tự mức tối thiểu của phần Họ và Tên.

➪ Mình nghĩ bạn thích :  Cách xoá bỏ phần văn bản nằm trong dấu ngoặc đơn

– Trong một số trường hợp, cách trên sẽ không đúng, ví dụ: số ký tự trong họ và tên của một người lớn hơn tổng số ký tự của họ và tên của một người.

Ví dụ, với tên Đỗ Bảo Nam, nếu chúng ta sử dụng công thức với số ký tự 7, kết quả sẽ là:

Excel (4)

Cách đầu tiên chúng ta phải sử dụng các lệnh LEFT, RIGHT, LEN, FIND để có thể tách Họ và Tên, cách này chỉ phù hợp với những bạn thích sử dụng lệnh Excel để làm việc.

Mặt khác, phương pháp này cũng có những hạn chế như đã trình bày ở trên. Để đơn giản hơn, mình xin giới thiệu một cách khác dễ nhớ và dễ thực hiện hơn, đó là sử dụng hàm Text to Columns

+ Bước 1: Mở tệp Excel có chứa danh sách được chia:

+ Bước 2: Chọn Họ và tên để tách, trong ví dụ này, hãy chọn phạm vi B3:B8

Excel (5)

+ Bước 3: đi vào Datachọn Text to Columns:

Excel (6)

+ Bước 4: Hộp thoại Convert Text to Columns WizardBước 1/3 xuất hiện, kiểm tra mục Delimitedchọn Next:

Excel (7)

+ Bước 5: Hộp thoại Convert Text to Columns WizardBước 2/3 xuất hiện, dấu kiểm Spacenhấp chuột Next:

Excel (8)

+ Bước 6: Hộp thoại Convert Text to Columns WizardBước 3/3 xuất hiện, ở đây trong Destination Chúng tôi nhập địa chỉ của ô mà chúng tôi muốn hiển thị kết quả (trong ví dụ này, ô E3), cuối cùng nhấp vào Finish

Excel (9)

Ghi chú: Với cách này, chúng ta có thể tách Họ, Tên đệm và Tên thành các cột khác nhau, tuy nhiên cách này cũng có một hạn chế là nếu Họ và Tên của mỗi cá nhân trong danh sách khác nhau thì sẽ cho ra nhiều cột khác nhau. . .

➪ Mình nghĩ bạn thích :  [Tuts] Cách tạo Watermark và cách chèn Logo chìm trong file Word

# 3. Phần kết

Vì vậy, tôi đã chỉ cho bạn cách làm điều đó tách biệt Họ và Tên trong Excel Rất đơn giản, cách thứ nhất yêu cầu bạn sử dụng hàm và công thức để thực hiện, cách thứ hai đơn giản và nhanh chóng hơn, phù hợp với tất cả mọi người.

Tuy nhiên, cả hai phương pháp trên đều có những hạn chế nhất định nên bạn hãy lựa chọn cho mình một phương pháp phù hợp nhé. Ngoài 2 cách trên chúng ta cũng có thể viết lệnh bằng Visual Basic trong Excel để thực hiện công việc trên mà mình sẽ giới thiệu đến các bạn trong một bài viết khác.

Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn sử dụng Excel hiệu quả hơn trong công việc. Chúc may mắn !

CTV: Nguyễn Xuân Ngọc – Thuthuat.edu.vn

Bài viết đạt: 2.7 / 5 sao – (Có 3 lượt đánh giá)

Ghi chú: Bài viết này có hữu ích cho bạn không? Đừng quên đánh giá bài viết, thích và chia sẻ nó với bạn bè và gia đình của bạn!

✤ Top 20 bài viết Thủ thuật microsoft office mới nhất :

➪ Mình nghĩ bạn thích :  Cách lấy lại Word chưa lưu 2010

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com
Superwin88 game bài rút thưởng tiền uy tín mới ra! sunwintải iwin86
Trò chơi bài tải iwin apk & bossfun88 đổi thẻ mỗi ngày
Leave a comment