Hướng dẫn thay đổi địa chỉ MAC trên macOS

0

Địa chỉ MAC là một số sê-ri đi kèm với mọi thiết bị phần cứng được kết nối Internet. Nó là khối xây dựng của mạng vì nó cho phép nhận dạng một thiết bị phần cứng qua một mạng duy nhất. Điều này đảm bảo rằng các gói được gửi đến đúng vị trí.

Vậy tại sao phải thay đổi địa chỉ MAC trên Mac và cách thực hiện như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn lý do cũng như chia sẻ hướng dẫn chi tiết nhất về cách thực hiện. Cùng nhau khám phá nhé!

1. Địa chỉ MAC là gì?

MAC là viết tắt của Media Access Control, là một dãy số sê-ri được sử dụng để xác định duy nhất một bộ điều hợp mạng. Một máy tính có nhiều card giao diện mạng sẽ có nhiều địa chỉ MAC. Nó cũng được sử dụng để nhận dạng địa chỉ IP tĩnh, lọc địa chỉ MAC và một số nhận dạng duy nhất cho thiết bị của bạn. Tại một số điểm Wi-Fi công cộng, địa chỉ MAC được sử dụng để thực thi các giới hạn về thời gian vì nó có thể được sử dụng để nhận dạng duy nhất một thiết bị.

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com
Superwin88 game bài rút thưởng tiền uy tín mới ra! sunwintải iwin86
Trò chơi bài tải iwin apk & bossfun88 đổi thẻ mỗi ngày

2. Tại sao phải thay đổi địa chỉ MAC?

Có một số lý do bạn có thể muốn thay đổi địa chỉ MAC của mình. Lọc địa chỉ MAC cho phép quản trị viên hệ thống xác định danh sách các thiết bị phần cứng và chỉ cho phép một số thiết bị trong số đó kết nối với mạng Wi-Fi. Đây là một cách tốt để ngăn chặn các thiết bị trái phép.

>>> Xem thêm :  Hướng dẫn cài đặt Driver máy in HP LaserJet 1020

Giả sử ISP của bạn sử dụng tính năng lọc địa chỉ MAC để xác thực kết nối Internet của bạn. Nếu card mạng trên máy tính xách tay của bạn bị hỏng thì sao? Bạn sẽ không thể truy cập Internet nữa. Bạn có thể yêu cầu ISP lọc địa chỉ MAC của card mạng mới, nhưng sẽ mất một chút thời gian. Một cách đơn giản để Internet của bạn hoạt động trở lại là thay đổi địa chỉ MAC thành địa chỉ MAC của bộ điều hợp mạng cũ của bạn.

Thay đổi địa chỉ MAC thành địa chỉ MAC của bộ điều hợp mạng cũ.

Địa chỉ MAC được phát dưới dạng văn bản thuần túy và bất kỳ ai được kết nối với cùng một mạng đều có thể nhìn thấy được. Tính chất độc đáo của nó có nghĩa là bất kỳ ai có một vài công cụ đều có thể sử dụng nó để theo dõi vị trí của bạn. Mặc dù đây không phải là vấn đề trong mạng gia đình, nhưng nó có thể gây ra rủi ro về quyền riêng tư khi kết nối với mạng Wi-Fi công cộng.

Ngoài ra, vì địa chỉ MAC có thể được nhìn thấy công khai trong cùng một mạng, tin tặc có thể giả mạo thiết bị của bạn và duyệt web giả mạo là bạn. Nếu bạn lo lắng về quyền riêng tư thì bạn có thể muốn xem xét việc lừa địa chỉ MAC của mình.

3. Làm thế nào để tìm địa chỉ MAC hiện tại?

Nếu máy Mac của bạn được kết nối với mạng Wi-Fi, bạn có thể thấy địa chỉ mạng từ chính thanh menu của nó. Đơn giản chỉ cần giữ. Chìa khóa Tùy chọn trên bàn phím Mac và nhấp vào Biểu tượng Wi-Fi.

Bạn sẽ có thể thấy tên giao diện và địa chỉ MAC tương ứng. Nó cũng cung cấp khả năng truy cập nhanh vào nhật ký Wi-Fi, chẩn đoán Wi-Fi và cũng hiển thị thông tin về mạng hiện tại.

>>> Xem thêm :  Cách sao lưu, phục hồi driver bằng DriverEasy

    Tìm địa chỉ MAC hiện tại

4. Tìm địa chỉ MAC khác

Như đã thảo luận ở trên, mỗi card mạng có địa chỉ MAC riêng. Nếu bạn cần tìm địa chỉ MAC của các cổng PAN Bluetooth hoặc Thunderbolt đây là cách để làm điều đó:

Mở ra Phần cuối trên máy Mac của bạn và nhập lệnh Networketup -listallhardwareports. Bạn sẽ có thể xem địa chỉ MAC của tất cả các card mạng trên máy Mac của mình.

Tìm các địa chỉ MAC khác

5. Làm thế nào để thay đổi địa chỉ MAC trên Mac?

Thay đổi địa chỉ MAC là một quá trình khá đơn giản. Lưu ý rằng thay đổi sẽ chỉ kéo dài cho đến khi bạn khởi động lại máy Mac, lúc này địa chỉ MAC cũ sẽ được sử dụng lại. Bạn luôn có thể chạy các lệnh bên dưới để thay đổi MAC của mình bất cứ khi nào bạn muốn.

Bạn có thể để máy Mac của mình tự tạo một địa chỉ MAC ngẫu nhiên hoặc bạn có thể nhập một địa chỉ MAC mà bạn đã biết. Nếu bạn đã thay thế bộ điều hợp mạng và không thể kết nối Internet, bạn nên nhập địa chỉ MAC cũ. Nếu bạn đang giả mạo địa chỉ MAC để cải thiện quyền riêng tư, bạn nên tạo một địa chỉ MAC ngẫu nhiên.

Trước khi bắt đầu, hãy đảm bảo ngắt kết nối khỏi bất kỳ mạng Wi-Fi nào. Để làm như vậy, hãy giữ. Chìa khóa Tùy chọn và bấm vào Biểu tượng Wi-Fi. Bây giờ bấm vào Ngắt kết nối khỏi “Tên mạng”.

Thay đổi địa chỉ MAC

Để tạo một địa chỉ MAC ngẫu nhiên, bạn mở Phần cuối và nhập lệnh sau:

openssl rand -hex 6 | sed ‘s / (.. ) / 1: / g; s /.$// ‘

Điều này sẽ tạo ra một số hex ngẫu nhiên mà bạn có thể sử dụng làm địa chỉ MAC của mình. Chọn số này và sao chép nó. Nếu bạn muốn sử dụng địa chỉ MAC hiện có, bạn nên bỏ qua bước này.

Nhập lệnh

Tiếp theo, nhập lệnh sau:

>>> Xem thêm :  Khắc phục lỗi Full Disk (100% disk) trên Windows 10

sudo ifconfig en0 ether MAC

Đây, thay thế “MAC”Với địa chỉ MAC có sẵn hoặc địa chỉ MAC ngẫu nhiên mới được tạo.

Thay thế MAC bằng địa chỉ MAC mới được tạo

Nếu tài khoản của bạn được bảo vệ bằng mật khẩu, nó sẽ nhắc bạn nhập mật khẩu. Sau khi nhập đúng mật khẩu, địa chỉ MAC được thay đổi thành công. Bây giờ bạn có thể kết nối với mạng Wi-Fi và bắt đầu duyệt web trên địa chỉ MAC mới.

6. Một số mẹo bổ sung và khắc phục sự cố

Dưới đây là một số mẹo bổ sung để giúp bạn trải qua quá trình chuyển đổi này một cách suôn sẻ:

  • Để xác minh địa chỉ MAC đã được thay đổi thành công, chỉ cần kiểm tra lại bằng cách sử dụng quy trình đã thảo luận ở phần đầu.
  • Để khôi phục địa chỉ MAC ban đầu, chỉ cần khởi động lại máy Mac của bạn. Điều đó cũng có nghĩa là không có cách nào để thay đổi địa chỉ MAC trên máy Mac mãi mãi.
  • Nếu bạn gặp sự cố khi kết nối với mạng sau khi thay đổi địa chỉ MAC, hãy khởi động lại bộ định tuyến và thử kết nối lại với mạng. Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, hãy khởi động lại máy Mac của bạn để đặt lại địa chỉ MAC.
  • Bạn nên ghi lại địa chỉ MAC mà bạn đã có để phòng trường hợp xảy ra sự cố.
  • Đảm bảo sử dụng tài khoản quản trị viên để thực hiện quy trình.
  • Một số máy Mac sử dụng en1 thay vì en0. Để kiểm tra, bạn chạy lệnh Networketup -listallhardwareports trong Phần cuối và xác nhận bộ điều hợp mạng mà bạn muốn thay đổi địa chỉ MAC.

Làm theo hướng dẫn ở trên, bạn có thể nhanh chóng thay đổi địa chỉ MAC trên máy Mac của mình. Quá trình này dường như hoạt động hoàn hảo macOS Sierra và thậm chí trên phiên bản macOS High Sierra beta Muộn nhất.

Xem thêm nhiều bài viết hay về Thủ Thuật Windows

Leave a comment