Không gõ được tiếng Việt trên Office và trình duyệt? Hãy làm thử các cách sau nhé!

0

Không gõ được tiếng Việt là lỗi khá phổ biến trong giới văn phòng, hoặc với những người thường xuyên sử dụng máy tính cho công việc hàng ngày của mình. Tuy không phải là lỗi nghiêm trọng, nhưng nó cũng ảnh hưởng ít nhiều và đặc biệt là khá khó chịu. Có nhiều nguyên nhân gây ra lỗi này mà không phải ai cũng biết hết. Vậy phải làm sao để khắc phục lỗi không gõ được tiếng Việt gây phiền nhiễu này đây?

Bài viết này sẽ đề cập tới những lỗi mất tiếng Việt chung, thường xuyên và phố biến nhất mà các bạn hay gặp phải. Kể cả trên các trình duyệt internet (Firefox, Chrome) cũng như Word, Excel. Trước khi thực hiện các bước sau, hãy đảm bảo máy tính của bạn đã có cài đặt đầy đủ bộ gõ tiếng Việt như Unikey hay Vietkey nhé :D.

Khắc phục lỗi không gõ được tiếng Việt trên Firefox

Đối với Firefox, các bạn làm như sau:

Bước 1: Từ giao diện chính của trình duyệt. Nhấp chuột trái vào Công cụ (Tools), chọn Tùy chọn (Options).

Cách sửa lỗi không gõ được tiếng Việt

Bước 2: Trong giao diện Tùy chọn, các bạn nhấp vào thẻ Nội dung (Content). Tìm và click vào phần Nâng cao (Advanced..).

Cách sửa lỗi không gõ được tiếng Việt

Bước 3: Cửa sổ Phông (Fonts) hiện ra, các bạn có thể nhìn thấy mục Phông cho (Font for) đang hiển thị ngôn ngữ hiện tại của Firefox. Để thay đổi, chỉ cần click vào và chọn Ngôn ngữ khác (Other Languages).

Cách sửa lỗi không gõ được tiếng Việt

– Vẫn ở cửa sổ này, nhìn xuống phía dưới cùng, mục Cách mã hóa ký tự thay thế (Fallback Charater Encoding) các bạn cũng click vào và chọn OK để kết thúc. Sau đó khởi động lại trình duyệt để bắt đầu lại.

Cách sửa lỗi không gõ được tiếng Việt

Sửa lỗi không nhập được tiếng Việt trên Chrome

Bước 1: Từ giao diện chính của Chrome, click vào biểu tượng 3 dấu gạch ngang (góc trên, bên phải màn hình) và chọn Cài đặt (Settings).

Cách sửa lỗi không gõ được tiếng Việt

Bước 2: Trong giao diện Cài đặt, các bạn kéo xuống dưới, tìm mục Hiển thị cài đặt nâng cao – Show Advanced Settings (dòng chữ màu xanh), nhấp chọn.

Cách sửa lỗi không gõ được tiếng Việt

Bước 3: Kéo xuống dưới, tìm mục có tên là Nội dung web (Web content) và click vào Tùy chỉnh phông chữ (Customize fonts…).

Cách sửa lỗi không gõ được tiếng Việt

Bước 4: Cửa sổ Phông chữ và mã hóa (Fonts and encoding) xuất hiện. Các bạn nhìn xuống dưới sẽ thấy mục Mã hóa. Các bạn bấm vào và chọn Unicode (UTF-8). Sau đó bấm vào Hoàn tất (Done) để kết thúc.

Cách sửa lỗi không gõ được tiếng ViệtCách sửa lỗi không gõ được tiếng Việt

Bước 5: Tắt tất cả trình duyệt đi và khởi động lại.

Sửa lỗi không gõ được tiếng Việt trong Word, Excel

Đối với các ứng dụng văn phòng như Office, để chắc chắn lỗi do đâu, các bạn nên kiểm tra thật kỹ các thiết lập của máy và ứng dụng. Một số lỗi cơ bản thường xảy ra như:

Lỗi do thiết lập ứng dụng

Kiểm tra xem có vô tình tắt (chưa bật) Unikey hoặc Vietkey hay không bằng cách nhìn vào biểu tượng của ứng dụng trên thanh Taskbar. Nếu là chữ E (English) thì không gõ được tiếng Việt, và các bạn cần chuyển về chữ V (tiếng Việt). Cách làm này áp dụng cho cả Unikey và Vietkey.

Cách sửa lỗi không gõ được tiếng Việt

Hoặc cũng có thể do bạn chọn chưa đúng kiểu gõ Telex hoặc VNI.

Cách sửa lỗi không gõ được tiếng Việt

Ngoài ra, việc chọn không đúng bảng mã và font cũng là lý do khiến bạn không sử dụng được tiếng Việt (bảng mã Unicode và kiểu gõ Telex là lựa chọn phổ biến nhất).

Cách sửa lỗi không gõ được tiếng Việt

Thử chạy bằng cách chuột phải vào file chứa Unikey rồi chọn Run as administrator.

Cách sửa lỗi không gõ được tiếng Việt

Lỗi tiếng Việt do đánh văn bản sai quy chuẩn

Đây là lý do “ngớ ngẩn” nhất nhưng cũng không ít người vẫn gặp. Hãy xem lại phương pháp gõ tiếng Việt chuẩn:

– aa: â
– oo: ô
– ee: ê
– dd: đ
– s: dấu sắc
– f: dấu huyền
– r: dấu hỏi
– x: dấu ngã
– j: dấu nặng
– w: (aw = ă; ow = ơ; uw = ư)
– z: xóa dấu đã gõ trước đó (tairz = tai; xóa dấu hỏi)

Nếu đang dùng Windows 8, thì bạn cũng nên tắt chức năng Spelling để tránh việc Windows tự sửa lỗi sẽ gây ra tình trạng lúc đánh được tiếng Việt, lúc không. Bằng cách ấn tổ hợp phímCách sửa lỗi không gõ được tiếng Việtđể mở trực tiếp hộp thoại tìm kiếm. Sau đó gõ vào Typing settings

Cách sửa lỗi không gõ được tiếng Việt

Và chuyển 2 lựa chọn ở mục Autocorrect misspelled wordsHightlight misspelled words từ ON sang OFF.

Cách sửa lỗi không gõ được tiếng Việt

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác, như: Máy tính của bạn chưa có font tiếng Việt, font đang dùng soạn thảo không phải là tiếng Việt, bàn phím bị lỗi hoặc thậm chí là do bạn mở nhiều bộ gõ tiếng Việt quá cũng có thể xảy ra tình trạng này.

Trên đây là tổng hợp lỗi và cách xử lý, khắc phục tình trạng không sử dụng được tiêng Việt trên máy tính. Hy vọng bài viết này sẽ có ích cho các bạn trong công việc hàng ngày.

Xem thêm nhiều bài viết hay về Thủ Thuật Windows

88vin game bài rút thưởng tiền uy tín mới ra! sunwintải iwin86
Trò chơi bài tải iwin apk & goo88 đổi thẻ mỗi ngày & tải win456 cc
Rate this post
Leave a comment