Kiểm tra sự tương thích của các tiện ích mở rộng trên Firefox 57

0

Mozilla Firefox 57 sẽ được phát hành vào tháng 11, sẽ mang lại một số thay đổi lớn cho trình duyệt web, bao gồm khả năng phá vỡ khả năng tương thích với một số tiện ích mở rộng phổ biến mà nhiều người đang sử dụng. thường xuyên được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Với việc Mozilla rời bỏ XPCOM và XUL – nền tảng của hệ sinh thái tiện ích bổ sung của Firefox thì trình duyệt sẽ chỉ hỗ trợ một API tiện ích mở rộng mới được gọi là WebExtensions, kết thúc khả năng tương thích với các tiện ích mở rộng XUL, tiện ích mở rộng khởi động, tiện ích mở rộng SDK và thậm chí cả WebExtensions được nhúng.

Trong bài viết này, Thủ Thuật EDU sẽ chia sẻ với bạn lý do chính xác tại sao Mozilla rời bỏ XUL, cách kiểm tra tính tương thích của các tiện ích mở rộng với Firefox 57 và cách tiếp tục sử dụng. các phần mở rộng kế thừa ngay cả khi Firefox 57 kết thúc hỗ trợ XUL và XPCOM.

Tại sao Mozilla ngừng hỗ trợ XUI trên Firefox 57?

Theo tuyên bố của Mozilla vào đầu năm nay, việc triển khai API WebExtensions sẽ giúp Firefox theo nhiều cách, mặc dù nhiều nhà phát triển và cộng đồng người dùng không bị thuyết phục bởi ý tưởng này. Đầu tiên, theo Ken Needham, người quản lý máy tính Firefox của Mozilla, lý do chính mà trình duyệt này từ bỏ XPCOM và XUL là do tính bảo mật và ổn định. Theo ông, việc Firefox sử dụng nhiều mã JavaScript là một lợi thế rất lớn cho trình duyệt về khả năng tùy biến hơn bất kỳ đối thủ nào khác, nhưng nó cũng khiến trình duyệt trở nên không phù hợp. An toàn trước phần mềm độc hại và các mối đe dọa bảo mật khác. Anh ấy nói thêm, “Tiện ích mở rộng có toàn quyền truy cập vào phần triển khai nội bộ của Firefox. Việc thiếu mô-đun này dẫn đến nhiều vấn đề. Các tiện ích bổ sung cũng có thể khiến Firefox gặp sự cố khi chúng sử dụng API theo những cách không mong muốn “.

WebExtensions, giao diện lập trình ứng dụng (API) mới mà Firefox đã áp dụng và sẽ là nền tảng duy nhất cho các tiện ích bổ sung của nó kể từ Firefox 57, cũng tương thích với Blink. Khả năng tương thích Blink cho phép các nhà phát triển dễ dàng thêm các tiện ích mở rộng của Chrome vào Firefox mà không cần phải thay đổi mã quá nhiều, đó là một lý do khác cho sự thay đổi này. Dù muốn hay không, bạn cũng sẽ phải đối mặt với nó.

Kiểm tra Tiện ích bổ sung nào tương thích với Firefox 57 trở lên

Để kiểm tra xem các tiện ích mở rộng có tương thích với Firefox phiên bản 57 trở lên hay không, hãy nhấp vào biểu tượng ba dấu gạch ngang ở góc trên bên phải của trình duyệt và chọn Tiện ích bổ sung.

Chọn Tiện ích bổ sung

Trong màn hình tiếp theo, bạn nhấp vào Tiện ích mở rộng.

Tiện ích mở rộng

Bây giờ bạn có thể thấy XUL và các tiện ích mở rộng khác có nhãn màu vàng Di sản không còn khả dụng trên các phiên bản Firefox mới, trong khi các tiện ích mở rộng đã chuyển qua API WebExtension sẽ không có nhãn đó và sẽ tiếp tục hoạt động bình thường ngay cả với Firefox 57 trở lên.

Cách tiếp tục sử dụng tiện ích mở rộng kế thừa

Nếu bạn thực sự muốn tiếp tục sử dụng một tiện ích mở rộng cụ thể và nhà phát triển vẫn chưa chuyển sang WebExtensions hoặc không chắc sẽ làm như vậy trong tương lai, những gì bạn có thể làm là chuyển sang Firefox ESR (Hỗ trợ mở). rộng), chủ yếu nhắm mục tiêu vào các tổ chức và doanh nghiệp đo lường khả năng tương thích giữa các tính năng. Các bản phát hành ESR có thể không được cập nhật các tính năng mới, nhưng chúng sẽ tiếp tục nhận được tất cả các bản vá bảo mật cho đến khi phát hành phiên bản ESR tiếp theo. Bản phát hành ESR hiện tại là Firefox 52 và sẽ tiếp tục nhận được các bản cập nhật bảo mật cho đến tháng 6 tới, vì vậy bạn có thể tiếp tục sử dụng các tiện ích mở rộng cũ của mình cho đến lúc đó mà không có bất kỳ mối lo ngại nào về bảo mật. Nó sẽ không phải là một giải pháp lâu dài, nhưng sẽ cho bạn một khoảng thời gian để đánh giá các lựa chọn của mình sau này.

Trong khi động thái của Firefox đã thu hút một số lượng lớn các nhà phê bình lớn tiếng, công ty đang tiến hành các thay đổi được đề xuất theo kế hoạch. Vì vậy, dù muốn hay không, ít nhất một số thiết bị yêu thích của bạn có thể hết dịch vụ vào cuối năm nay.

Vậy bạn có nghĩ rằng những thay đổi này sẽ khiến các nhà phát triển và người dùng xa lánh trình duyệt “cáo lửa” không? Và liệu trình duyệt Firefox có mất đi một lượng người dùng đáng kể?

Xem thêm nhiều bài viết hay về Thủ Thuật Windows

88vin game bài rút thưởng tiền uy tín mới ra! sunwintải iwin86
Trò chơi bài tải iwin apk & goo88 đổi thẻ mỗi ngày & tải win456 cc
Rate this post
Leave a comment