Lực lượng sản xuất và Quan hệ sản xuất có mối quan hệ như nào?

0

Lực lượng sản xuất là gì? Quan hệ sản xuất là gì? Mối quan hệ giữa lực lượng sản xuất và quan hệ sản xuất là gì? Có thể thấy, đây là hai yếu tố cơ bản nhưng vô cùng quan trọng trong sản xuất. Mối quan hệ giữa lực lượng sản xuất và quan hệ sản xuất là gì? Hãy cùng theo dõi bài tiếp theo của Thuthuat.edu.vn về chủ đề lực lượng sản xuất và quan hệ sản xuất để tìm câu trả lời cho thắc mắc của bạn!

Khái niệm lực lượng sản xuất là gì?

Lực lượng sản xuất là gì? Đây là khái niệm dùng để chỉ tất cả các yếu tố cấu thành hàm lượng vật chất cũng như kỹ thuật, công nghệ,… của một quá trình sản xuất cụ thể. Những yếu tố này có khả năng tạo thành năng lực thực tiễn để cải tạo bản chất của con người. Điều này cũng có nghĩa là lực lượng sản xuất là nhân tố đóng vai trò cơ bản phản ánh trình độ chinh phục giới tự nhiên của con người.

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com
Superwin88 game bài rút thưởng tiền uy tín mới ra! sunwintải iwin86
Trò chơi bài tải iwin apk & bossfun88 đổi thẻ mỗi ngày

Theo nghiên cứu, các yếu tố tạo nên lực lượng sản xuất hiện nay bao gồm: tư liệu sản xuất và đối tượng lao động. Vì vậy, những ví dụ về mối quan hệ biện chứng giữa lực lượng sản xuất và quan hệ sản xuất sẽ cho bạn thấy điều này một cách rõ ràng và chính xác.

tìm hiểu về lực lượng sản xuất và quan hệ sản xuất

Khái niệm quan hệ sản xuất là gì?

Khi nghiên cứu ý nghĩa thực tiễn của mối quan hệ biện chứng giữa lực lượng sản xuất và quan hệ sản xuất, trước hết cần hiểu khái niệm quan hệ sản xuất. Quan hệ sản xuất là khái niệm dùng để chỉ tổng thể các quan hệ kinh tế (trong đó chủ yếu là quan hệ giữa người với người nhằm thực hiện lợi ích vật chất khi thực hiện quá trình sản xuất và tái sản xuất xã hội). ngày hội).

Trong lực lượng sản xuất và quan hệ sản xuất, các yếu tố quan hệ sẽ bao gồm: quan hệ sở hữu về tư liệu sản xuất, quan hệ tổ chức – quản lý quá trình sản xuất. Đồng thời cũng có mối quan hệ trong việc phân phối kết quả của các quá trình sản xuất đó.

phân tích mối quan hệ giữa lực lượng sản xuất và quan hệ sản xuất

Mối quan hệ biện chứng giữa lực lượng sản xuất và quan hệ sản xuất

  • Lực lượng sản xuất và quan hệ sản xuất ở nước ta hiện nay cũng như ở các nước trên thế giới luôn là hai yếu tố có mối quan hệ thống nhất và chặt chẽ biện chứng với nhau (phụ thuộc, ràng buộc, ảnh hưởng lẫn nhau). ) và tạo ra quá trình sản xuất thực tế của xã hội.
  • Trên thực tế, lực lượng sản xuất và quan hệ sản xuất là hai mặt cơ bản, không thể thiếu trong mọi quá trình sản xuất. Trong đó, lực lượng sản xuất được coi là nội dung vật chất của quá trình sản xuất, quan hệ sản xuất giữ vai trò là hình thức kinh tế của quá trình đó.
  • Trong thực tế hiện nay, quá trình sản xuất tạo ra năng lực thực tiễn để biến đổi các đối tượng vật chất tự nhiên phải có sự tổng hợp của các yếu tố trong quá trình đó. Vì vậy, nó không thể diễn ra bên ngoài các hình thức kinh tế nhất định.

Ý nghĩa của mối quan hệ biện chứng giữa lực lượng sản xuất và quan hệ sản xuất

Ý nghĩa của mối quan hệ biện chứng giữa lực lượng sản xuất và quan hệ sản xuất còn thể hiện ở chỗ hai yếu tố này tồn tại quyết định lẫn nhau và thống nhất với nhau. Đây được coi là một nhu cầu tất yếu và phổ biến, xảy ra trong mọi quá trình sản xuất trong thực tế xã hội.

  • Mối quan hệ giữa lực lượng sản xuất và quan hệ sản xuất là mối quan hệ biện chứng. Tuy nhiên, ở chỗ, vai trò quyết định vẫn thuộc về lực lượng sản xuất, còn quan hệ sản xuất chỉ có vai trò chi phối đối với lực lượng sản xuất.
  • Khi trình bày mối quan hệ biện chứng giữa lực lượng sản xuất và quan hệ sản xuất cho ví dụ minh họa, có thể thấy mối quan hệ giữa hai yếu tố này là mối quan hệ thống nhất tuân theo nguyên tắc khách quan. .
  • Cụ thể, quan hệ sản xuất trên thực tế phần lớn phải phụ thuộc vào sự phát triển thực tế của lực lượng sản xuất trong từng thời kỳ lịch sử xác định. Vì quan hệ sản xuất chỉ là hình thức kinh tế của quá trình sản xuất, nên lực lượng sản xuất là nội dung vật chất – kỹ thuật của quá trình đó.
  • Tuy nhiên, với tư cách là một hình thái kinh tế của quá trình sản xuất, quan hệ sản xuất luôn có khả năng tác động trở lại sự vận động và phát triển của lực lượng sản xuất. Phản hồi này có thể diễn ra theo hai hướng chính là tích cực hoặc tiêu cực. Vì điều này chịu ảnh hưởng của yếu tố phù hợp hay không phù hợp của quan hệ sản xuất với tình hình thực tế và nhu cầu của khách hàng. Vì vậy, lực lượng sản xuất và quan hệ sản xuất không thể là hai yếu tố tách rời nhau trong xã hội.
  • Giữa lực lượng sản xuất và quan hệ sản xuất còn là quan hệ bao hàm khả năng chuyển hóa thành các mặt đối lập, làm nảy sinh mâu thuẫn cần giải quyết nhằm thúc đẩy lực lượng sản xuất phát triển không ngừng.
  • Không chỉ có mâu thuẫn giữa lực lượng sản xuất và quan hệ sản xuất mà trong phạm vi tương đối ổn định của một hình thái kinh tế xác định, lực lượng sản xuất của xã hội luôn được bảo toàn. Không những vậy nó còn không ngừng được khai thác cũng như sử dụng và phát triển vào quá trình sản xuất và tái sản xuất trong xã hội ngày nay.

trình bày lực lượng sản xuất và quan hệ sản xuất

Như vậy, bạn có thể dễ dàng nhận thấy rằng giữa lực lượng sản xuất và quan hệ sản xuất luôn có mối quan hệ tác động qua lại. Đồng thời, sự tác động này sẽ tạo ra những ảnh hưởng chung đến sự phát triển của toàn xã hội. Vì vậy, các bạn có thể tìm hiểu thêm những kiến ​​thức lý luận về lực lượng sản xuất và quan hệ sản xuất qua bài viết trên của Thuthuat.edu.vn.

>>> Xem thêm :  Vitamin G là gì? TIẾT LỘ SỰ THẬT về công dụng của vitamin G

Dạy kèm

mâu thuẫn giữa lực lượng sản xuất và quan hệ sản xuất

lực lượng sản xuất và quan hệ sản xuất ở nước ta hiện nay

ví dụ mối quan hệ biện chứng giữa lực lượng sản xuất và quan hệ sản xuất

Nêu mối quan hệ biện chứng giữa lực lượng sản xuất và quan hệ sản xuất

câu 18 Mối quan hệ biện chứng giữa lực lượng sản xuất và quan hệ sản xuất

ý nghĩa của mối quan hệ biện chứng giữa lực lượng sản xuất và quan hệ sản xuất

ý nghĩa thực tiễn của mối quan hệ biện chứng giữa lực lượng sản xuất và quan hệ sản xuất

trình bày mối quan hệ biện chứng giữa lực lượng sản xuất và quan hệ sản xuất để lấy ví dụ minh họa

✤ Top 20 bài viết Hỏi – Đáp mới nhất :

>>> Xem thêm :  Vì sao game thủ thích chơi map Sanhok PUBG hơn?

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi – Đáp

Leave a comment