Ly hôn đơn phương là gì? Điều kiện để được ly hôn đơn phương?

0

Ly hôn đơn phương được coi là giải pháp giúp những ai đang có cuộc sống hôn nhân bế tắc và muốn tìm cho mình một lối thoát. Ly hôn đơn phương là gì? Điều kiện ly hôn đơn phương? Cùng Thuthuat.edu.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Ly hôn đơn phương là gì?

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo sự chứng thực của pháp luật. Việc ly hôn có thể do cả hai vợ chồng hoặc một trong các bên yêu cầu. Ly hôn đơn phương là trường hợp ly hôn xuất phát từ yêu cầu của một bên. Trong cuộc sống vợ chồng, đôi khi việc một bên từ chối ly hôn không phải vì muốn níu kéo và làm lại từ đầu mà xuất phát từ sự ích kỷ, độc đoán.

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com
Superwin88 game bài rút thưởng tiền uy tín mới ra! sunwintải iwin86
Trò chơi bài tải iwin apk & bossfun88 đổi thẻ mỗi ngày

Ly hôn đơn phương sẽ giúp cho bên thực sự muốn ly hôn được giải thoát. Việc ly hôn đơn phương phải được thực hiện trên cơ sở có căn cứ chứng minh bên kia vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ là vợ, chồng hoặc trong trường hợp pháp luật có quy định. Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 Các quy định sau đây được áp dụng đối với việc ly hôn đơn phương:

“thứ nhất, khi vợ, chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng. và vợ làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, chung sống không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp yêu cầu ly hôn quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến con. đối với cuộc sống, sức khỏe hoặc tinh thần của người kia. “

Điều kiện để tòa án giải quyết ly hôn đơn phương?

Từ được chỉ định trong Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, Cơ quan xét thấy điều kiện để Tòa án đơn phương quyết định cho ly hôn bao gồm:

Có căn cứ để ly hôn không?

Căn cứ để ly hôn đơn phương theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 là vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm cảm. quan trọng, cuộc sống bên nhau không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Tòa án sẽ cho ly hôn nếu người yêu cầu ly hôn đơn phương chứng minh được những căn cứ trên.

Trường hợp chồng hoặc vợ mất tích

Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định: Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Để được Tòa án cho ly hôn thì người muốn ly hôn phải làm thủ tục yêu cầu Tòa án tuyên bố vợ hoặc chồng mất tích. Khoản 1 Điều 68 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về việc Tòa án tuyên bố mất tích như sau:

“thứ nhất. Khi một người mất tích liên tục từ 2 năm trở lên, mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết.” theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan thì Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

Thời hạn 02 năm, kể từ ngày biết thông tin cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có thông tin cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có thông tin cuối cùng.

2. Trường hợp vợ, chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết việc ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

3. Quyết định tuyên bố một người mất tích của Tòa án phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người bị tuyên bố mất tích để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch. ”

Khi Tòa án tuyên bố vợ hoặc chồng mất tích thì vợ hoặc chồng còn lại có thể tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương theo pháp luật.

Ly hôn theo yêu cầu của cha, mẹ, người thân thích khác

Cha, mẹ, những người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không thể nhận thức và làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng gây ra. hoặc vợ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần theo quy định tại khoản 2, Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014. Tòa án cho ly hôn nếu có căn cứ cho rằng vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Ly hôn là điều không ai mong muốn khi bắt đầu cuộc sống vợ chồng. Tuy nhiên, nếu hôn nhân không mang lại hạnh phúc cho bạn mà ngược lại, khiến sức khỏe và tinh thần của bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng thì ly hôn chính là cánh cửa giải thoát cho bạn.

Ly hôn đơn phương là gì và điều kiện ly hôn đơn phương là điều bạn cần biết trong trường hợp này!

Luật sư Lê Hồng Hiền từ Công ty Luật Lê Hồng Hiền và Cộng sự

>>> Xem thêm :  Omega 3 là gì? Lợi ích và Những tác dụng của Omega 3

✤ Top 20 bài viết Hỏi – Đáp mới nhất :

>>> Xem thêm :  Hỏi về cách làm game ô chữ trên PowerPoint

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi – Đáp

Leave a comment