Mạng wifi yếu phải làm sao? Cách khắc phục mạng Wifi yếu nhanh nhất

0

Mạng wifi yếu phải làm sao? Đây có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người khi gặp phải tình trạng mạng wifi không liên tục, lúc mạnh lúc lại yếu. Điều này không chỉ gây bất tiện cho người dùng mà đôi khi còn dẫn đến những hậu quả không mong muốn như mất dữ liệu, mất kết nối,….

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những nguyên nhân gây ra tình trạng mạng wifi yếu và những cách khắc phục tình trạng wifi yếu đơn giản và nhanh nhất, giúp bạn có những trải nghiệm tốt hơn khi sử dụng mạng wifi.

Nguyên nhân mạng wifi yếu?

 • Lỗi mạng: do sự cố về đường dây, đường truyền mạng.
 • Đứt cáp quang biển: Hai tuyến cáp quang lớn nhất là AAG và APG đang được sử dụng tại Việt Nam. Nếu chúng gặp sự cố sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ đường truyền internet và wifi của cả nước.
Cáp quang biển AAG bị đứt
 • Lỗi thiết bị modem: Lỗi này rất dễ nhận ra khi kết nối với modem không liên tục, kết nối chậm hơn bình thường. Không những vậy, nếu tình trạng này không được khắc phục kịp thời, modem sẽ bị đơ, làm giảm hiệu suất truy cập mạng và có thể dẫn đến không vào được internet nữa.
 • Quá nhiều thiết bị truy cập kết nối: Khi có nhiều thiết bị truy cập kết nối cùng lúc dẫn đến tình trạng wifi bị yếu và không liên tục. Khi đó, đường truyền của bạn sẽ bị gián đoạn, giật lag và chậm hơn bình thường.
 • Do thiết bị truy cập internet bị lỗi: Thường xuyên lướt web, quá nhiều cookie lưu trong trình duyệt là tác nhân tạo ra một lượng lớn tào lao khiến truy cập mạng yếu. Bạn vui lòng kiểm tra điện thoại xem có bị lỗi xung đột phần mềm không hoặc có bật chế độ tiết kiệm pin không.

Cách khắc phục lỗi wifi yếu

1. Đặt Router ở vị trí khác để sửa lỗi wifi yếu

Khi nhà mạng đến lắp đặt mạng wifi cho bạn, họ sẽ để lại rất nhiều dây để khách hàng có thể thay đổi địa điểm sao cho thuận tiện nhất. Các tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng wifi bao gồm: không đặt router cạnh các vật bằng kim loại, vị trí càng cao càng thuận tiện và giữa thiết bị và router càng ít vật cản càng tốt.

➪ Mình nghĩ bạn thích :  Tai nghe Airpods Rep 1 1 là gì và những lưu ý cần thiết

2. Sử dụng thiết bị Bộ lặp Wifi

Hiện nay, người dùng đã có nhiều giải pháp để khắc phục mạng wifi yếu hơn trước, đó là sử dụng bộ mở rộng Wifi Repeater để tăng tính năng khuếch tán sóng wifi với cường độ và phạm vi xa hơn gấp nhiều lần so với trước đây. Bộ định tuyến là giải pháp được nhiều người lựa chọn.

Bộ lặp Wifi giúp khắc phục tình trạng wifi yếu

Bộ lặp sẽ nhận sóng wifi của router chính và phát lại với cường độ cao để tăng khả năng bắt sóng cho các thiết bị trong phạm vi xa nhất có thể. Repeater sử dụng rất hiệu quả với các tòa nhà cao tầng, không gian kín và nhiều thiết bị sử dụng cùng lúc, hạn chế tình trạng wifi yếu, chập chờn, giật lag.

3. Yêu cầu sửa lỗi từ nhà cung cấp dịch vụ

Đầu tiên bạn cần gọi đến tổng đài của nhà mạng mà bạn đang đăng ký dịch vụ mạng wifi và nhờ họ hỗ trợ khắc phục sự cố. Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên và gây nhiều bất tiện thì bạn nên cân nhắc chuyển sang nhà cung cấp dịch vụ mạng wifi khác để trải nghiệm mạng wifi ổn định và tiện lợi hơn.

Yêu cầu sửa lỗi từ nhà cung cấp dịch vụ mạng wifi

4. Khởi động lại Bộ định tuyến Wifi

Router là thiết bị hoạt động thường xuyên nhất nên đôi khi thiết bị này bị quá tải và phát sinh lỗi khiến kết nối chậm và không ổn định, bạn hãy khởi động lại Router để khắc phục wifi yếu. Đây có lẽ là phương pháp chữa cháy nhanh nhất và dễ dàng nhất cho tất cả mọi người.

Khởi động lại Bộ định tuyến Wifi

Cách thực hiện cũng rất đơn giản, hãy để Router nguội bằng cách tắt nguồn (hoặc rút hẳn nguồn) để nó nghỉ 30 giây đến 2 phút tùy theo thiết bị của bạn rồi tiến hành khởi động lại Router.

5. Sửa modem bị nóng

Modem bị nóng sẽ ảnh hưởng đến thiết bị và chất lượng phát sóng wifi, khiến tín hiệu wifi yếu, chập chờn. Khi sờ vào thấy modem rất nóng, bạn nên xử lý theo các cách sau:

 • Khởi động lại modem: Bạn nhấn nút ON / OFF và đợi khoảng 20 phút để thiết bị nguội.
 • Tiếp theo hãy kiểm tra xem có vật gì chặn lỗ thông hơi trên thiết bị hay không. Để tránh hiện tượng cộng hưởng nhiệt, bạn nên đặt modem ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh các vật cản xung quanh.
 • Vệ sinh các khe tản nhiệt: Khoảng 3-6 tháng bạn nên vệ sinh các khe tản nhiệt của bộ phát wifi để đảm bảo thiết bị hoạt động tốt và tản nhiệt tốt hơn.
 • Thêm quạt làm mát: Bạn có thể gắn thêm một chiếc quạt nhỏ chạy pin bên cạnh bộ phát để giúp bộ phát wifi tản nhiệt hiệu quả, không bị quá nóng, làm chậm mạng wifi.
Xử lý modem wifi bị nóng

6. Nâng cấp modem / bộ định tuyến

Hiện nay, các bộ phát wifi cũ vẫn khá phổ biến và cho tốc độ tạm chấp nhận được. Nếu đang sử dụng các thiết bị mới hỗ trợ các chuẩn wifi 5, wifi 6 thì bạn nên nâng cấp bộ phát của mình lên hỗ trợ các chuẩn AC cho wifi 5, AX cho wifi 6 để đảm bảo các thiết bị đạt được tốc độ wifi nhanh, ổn định.

Nâng cấp modem / bộ định tuyến để có tốc độ wifi ổn định hơn

7. Kiểm soát các thiết bị được kết nối

Bạn nên kiểm tra số lượng thiết bị kết nối được phép để kiểm soát hiệu suất của wifi như:

 • Thực hiện các bước để giảm bớt các thiết bị được kết nối như tắt các thiết bị không thường xuyên sử dụng.
 • Chuyển sang kết nối mạng LAN với TV thông minh.
 • Khi phát hiện có người sử dụng mạng wifi “chùa”, bạn hãy ngắt kết nối các thiết bị lạ trong phần cài đặt mạng, đổi mật khẩu thường xuyên hoặc dùng cách giới hạn phạm vi phát sóng wifi để tránh mạng wifi yếu. .
 • Nếu số lượng thiết bị sử dụng trong gia đình bạn ngày càng nhiều, hãy cân nhắc đến việc nâng cấp lên bộ phát wifi có khả năng chịu tải lớn hơn, giúp mạng wifi hoạt động ổn định, mượt mà.
Điều khiển các thiết bị kết nối với mạng wifi

8. Kiểm tra cổng cáp và cáp mạng

Cổng cáp và dây mạng được coi là “mạch máu” để kết nối mạng ổn định. Nếu những thiết bị này gặp sự cố chắc chắn sẽ gây ra tình trạng mạng wifi chậm và yếu. Các lỗi về cổng cáp, dây cáp gây ra các hiện tượng wifi yếu thường gặp như: dây mạng quá dài, bị cuộn (xoắn) nhiều lần; cổng cáp không tiêu chuẩn.

Kiểm tra các cổng cáp và cáp mạng để đảm bảo chúng hoạt động tốt

Hãy kiểm tra kỹ cổng cáp và dây mạng để đảm bảo các thiết bị này hoạt động tốt nhất: thiết kế dây mạng hợp lý, không vặn nhiều vòng rồi bấm lại cổng cáp để đảm bảo tín hiệu wifi. được ổn định.

➪ Mình nghĩ bạn thích :  Vì sao iPad báo sạc nhưng không vào pin - Cách khắc phục như thế nào?

9. Chuyển hướng ăng-ten phát sóng của bộ định tuyến

Chuyển hướng ăng-ten phát sóng của bộ định tuyến

Nếu bộ phát và bộ thu được vận hành trên cùng một mặt phẳng thẳng đứng, thì việc thu sóng giữa bộ định tuyến và thiết bị vận hành sẽ là tối ưu. Thường đặt 2 anten vuông góc với nhau.

10. Kích hoạt Chất lượng Dịch vụ (QoS)

Khi lượng truy cập quá nhiều cùng lúc và thực hiện nhiều thao tác nặng cùng lúc sẽ gây ra tình trạng quá tải, nghẽn băng thông khiến đường truyền wifi chậm hơn. Nếu bộ định tuyến của bạn có tính năng Chất lượng dịch vụ (QoS), bạn nên tiến hành bật tính năng này để hạn chế tình trạng mạng wifi yếu, lag hoặc không phản hồi.

Bật tính năng QoS để làm cho Internet ổn định hơn

Tính năng QoS cho phép ưu tiên một số lưu lượng truy cập trực tuyến, đồng thời loại bỏ thông lượng nhất định cho một thiết bị cụ thể hoặc một hoạt động cụ thể để tăng hiệu quả sử dụng wifi.

11. Chọn Router có phạm vi phủ sóng rộng hơn

Bạn nên chọn mua Router Wifi mới có độ phủ sóng rộng hơn để khắc phục tình trạng wifi chập chờn. Trên thị trường xuất hiện nhiều loại router có từ 2 đến 4 anten hiện đại, có thể phủ sóng rất rộng. Đây có thể là một giải pháp tốn kém, nhưng sẽ rất hiệu quả.

Router với 4 ăng-ten sẽ cho vùng phủ sóng wifi rộng hơn

12. Thiết lập một IP tĩnh

Đôi khi, lỗi mạng wifi không ổn định, yếu có thể do sử dụng quá nhiều thiết bị trong cùng một hệ thống truy cập. Chúng ta hạn chế bằng cách đặt IP tĩnh và cân nhắc IP cho laptop, smartphone hay các thiết bị điện tử khác của mình để truy cập mạng và khắc phục tình trạng wifi yếu.

➪ Mình nghĩ bạn thích :  Pin iPhone 7 bao nhiêu mAh

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng mạng wifi yếu, không liên tục. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm thông tin và từ đó có những cách khắc phục lỗi wifi yếu, có trải nghiệm tốt hơn và thoát khỏi tình trạng mạng wifi yếu.

✤ Top 20 bài viết Thủ Thuật Điện Thoại mới nhất :

Xem thêm nhiều bài viết hay về Thủ Thuật Điện Thoại

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com
Superwin88 game bài rút thưởng tiền uy tín mới ra! sunwintải iwin86
Trò chơi bài tải iwin apk & bossfun88 đổi thẻ mỗi ngày
Leave a comment