Những kiến thức cơ bản về Quy luật giá trị trong thực tiễn

0

Quy luật giá trị là gì và nó được thể hiện như thế nào trong thực tế? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc trong những ngày này. Vậy để hiểu thêm về quy luật giá trị trong lý luận cũng như trong cuộc sống, mời các bạn theo dõi bài viết sau đây của Thuthuat.edu.vn Vui lòng!

Định nghĩa của quy luật giá trị là gì?

Quy luật giá trị được hiểu là quy luật kinh tế cơ bản của quan hệ sản xuất hàng hóa. Theo nghiên cứu trong thực tiễn, ở đâu có sản xuất và trao đổi hàng hoá thì ở đó có sự vận hành và phát triển của quy luật giá trị.

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com
Superwin88 game bài rút thưởng tiền uy tín mới ra! sunwintải iwin86
Trò chơi bài tải iwin apk & bossfun88 đổi thẻ mỗi ngày

Vận dụng quy luật giá trị trong thực tiễn là nhân tố chi phối cơ chế thị trường cũng như một số quy luật kinh tế khác. Đồng thời, các quy luật kinh tế khác này cũng là biểu hiện bắt buộc của quy luật giá trị.

tìm hiểu về quy luật giá trị

Những yêu cầu cơ bản của quy luật giá trị

Những yêu cầu của quy luật giá trị được nghiên cứu và thể hiện rất rõ ràng trong thực tế. Cụ thể, các yêu cầu đó được thể hiện như sau:

  • Yêu cầu đầu tiên: Theo quy luật giá trị, việc sản xuất hàng hoá nhất thiết phải được thực hiện theo những hao phí lao động cần thiết về mặt xã hội hay được hiểu là lao động phải tiết kiệm (bao gồm cả lao động trong quá khứ và lao động sống). Điều này nhằm khẳng định: đối với một hàng hoá, giá trị thực tế của nó phải được tính nhỏ hơn hoặc bằng thời gian lao động mà xã hội cần để sản xuất ra hàng hoá đó.
  • Yêu cầu thứ hai: Trong trao đổi hàng hoá, mọi thứ đều phải tuân theo nguyên tắc ngang giá. Điều này có nghĩa là chi phí phải được trang trải cho người sản xuất (chi phí này tất nhiên sẽ dựa trên thời gian lao động xã hội cần thiết). Đồng thời, trao đổi hàng hoá cũng phải đảm bảo có lãi để tái sản xuất được mở rộng.

những yêu cầu cơ bản của quy luật giá trị

Tác dụng chủ yếu của quy luật giá trị

Điều tiết sản xuất và lưu thông hàng hoá

Quy luật giá trị có tác dụng điều tiết sản xuất hàng hoá trong hai trường hợp cụ thể như sau:

  • Nếu một hàng hoá nào đó được bán trên thị trường với giá cao hơn giá trị của nó, hàng hoá đó bán chạy, thu được lợi nhuận cao thì người sản xuất mới nghĩ đến việc mở rộng quy mô sản xuất. Đồng thời, họ sẽ đầu tư thêm tư liệu sản xuất cũng như sức lao động. Ngoài ra, các doanh nghiệp sản xuất mặt hàng khác cũng có thể chuyển sang sản xuất mặt hàng này ngay lập tức. Do đó, tư liệu sản xuất cùng với sức lao động của ngành này sẽ tăng lên nhanh chóng và quy mô sản xuất cũng được mở rộng. Vì vậy, đây cũng được coi là một điển hình của quy luật giá trị.
  • Ngược lại, biểu hiện của quy luật giá trị còn cho thấy nếu một mặt hàng được đưa ra thị trường với giá thấp hơn giá trị của nó thì tất yếu sẽ bị lỗ vốn. Đứng trước tình hình đó, người sản xuất buộc phải ngừng hoặc giảm sản xuất mặt hàng này. Bên cạnh đó, họ cũng có thể lựa chọn chuyển sang các sản phẩm khác mang lại lợi nhuận cao hơn. Do đó, tư liệu sản xuất và sức lao động trong một ngành sẽ giảm đi đáng kể trong khi ở các ngành khác lại tăng lên đáng kể. .

Kích thích cải thiện

Quy luật giá trị giúp kích thích cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, nâng cao năng suất lao động, hạ giá thành sản phẩm.

Trình bày nội dung quy luật giá trị, có thể thấy mỗi loại hàng hóa sẽ được sản xuất ra trong những điều kiện cơ bản khác nhau. Do đó, hao phí lao động cá biệt cũng hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, trên thị trường, mọi hàng hoá đều phải được trao đổi dựa trên hao phí lao động cần thiết về mặt xã hội.

Điều đó chứng tỏ người sản xuất một hàng hoá nào theo quy luật giá trị sử dụng có hao phí lao động thấp hơn hao phí lao động xã hội cần thiết thì thu được lợi nhuận lớn hơn và ngược lại. Vì vậy, đây là nhân tố có khả năng kích thích người sản xuất hàng hoá cải tiến kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất, cải tiến tổ chức quản lý, thực hiện các biện pháp tiết kiệm, … nhằm nâng cao năng suất. năng suất lao động, giảm chi phí sản xuất.

Sự khác biệt hóa sản xuất

Quy luật giá trị tác động sẽ dẫn đến sự phân hoá giàu nghèo người sản xuất hàng hoá. Quy luật giá trị sẽ làm cho người sản xuất hàng hoá có hao phí lao động cụ thể nhỏ hơn hao phí lao động xã hội cần thiết, khi bán đúng giá trị hàng hoá sẽ thu được nhiều lợi nhuận và trở nên giàu có. hơn. Từ đó, họ sẽ có cơ sở để mua sắm thêm tư liệu sản xuất cũng như mở rộng quy mô kinh doanh, thậm chí trở thành người sử dụng lao động.

Tương tự, Quy luật giá trị trong sản xuất và lưu thông hàng hoá cũng sẽ làm cho những người sản xuất hàng hoá có hao phí lao động cá biệt lớn hơn hao phí lao động xã hội cần thiết khi bán sản phẩm. mất mát và ngày càng nghèo đi. Thậm chí, họ có thể bị phá sản và trở thành người làm thuê cho chủ. Đây cũng là hệ quả tất yếu của quy luật giá trị trong thực tiễn sản xuất hiện nay.

tác dụng chính của quy luật giá trị

Những yêu cầu và tác dụng của quy luật giá trị đã được Thuthuat.edu.vn mang đến cho bạn đọc một cách chi tiết và cụ thể trong bài viết trên của Thuthuat.edu.vn. Hi vọng các bạn đã có thêm những kiến ​​thức bổ ích về quy luật giá trị để áp dụng trong cuộc sống khi cần thiết!

>>> Xem thêm :  Làm sao để chia nhỏ file Excel ?

Dạy kèm

Áp dụng quy luật giá trị

ví dụ về quy luật giá trị

yêu cầu của quy luật giá trị

những yêu cầu và biểu hiện của quy luật giá trị

ảnh hưởng của quy luật giá trị

✤ Top 20 bài viết Hỏi – Đáp mới nhất :

>>> Xem thêm :  Có nên mua bộ kích sóng Wifi

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi – Đáp

Leave a comment