Phần mềm Microsoft .NET Framework là gì? Tại sao cần cài đặt nó trên máy tính

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến nền tảng Microsoft .Net Framework nhưng bạn chưa hiểu nền tảng này là gì? Tại sao cần phải cài đặt nó trên máy tính? Vậy hãy tham khảo bài viết sau để có thể giải đáp thắc mắc trên, sử dụng nền tảng phù hợp nhất.

Trừ khi bạn là một nhà phát triển, bạn không cần nhiều kiến ​​thức để sử dụng nó Microsoft .NET Framework. Bạn chỉ cần nó hoạt động. Tuy nhiên, nếu bạn đang tò mò về Microsoft .NET Framework là gì? Và tại sao nhiều ứng dụng lại cần đến Microsoft .NET Framework, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Microsoft net framework là gì tại sao tôi cần cài đặt nó trên máy tính của mình?

Tìm hiểu về Microsoft .NET Framework

Hướng dẫn tìm hiểu về Microsoft .NET Framework.

1. Microsoft .NET Framework là gì?

Bản thân tên “.NET Framework” là một cách viết sai. Về cơ bản, một khuôn khổ (theo thuật ngữ lập trình) là một tập hợp API (Giao diện lập trình ứng dụng) và một thư viện mã chia sẻ mà các nhà phát triển có thể gọi ra khi phát triển ứng dụng để bạn không phải viết mã từ đầu.

Trong .NET Framework, thư viện mã chia sẻ này được đặt tên là Thư viện lớp khung (FCL). Các bit mã trong thư viện dùng chung có thể thực hiện tất cả các loại chức năng khác nhau.

Ví dụ: một nhà phát triển cần ứng dụng của họ để có thể ping một địa chỉ IP khác trên mạng. Thay vì viết mã đó, và sau đó viết tất cả các bit và đoạn mã để giải thích ý nghĩa của kết quả ping, họ có thể sử dụng mã từ thư viện thực hiện chức năng đó.

Và đây chỉ là một ví dụ nhỏ. .NET Framework chứa hàng chục nghìn đoạn mã được chia sẻ. Đoạn mã được chia sẻ này giúp cuộc sống của các nhà phát triển dễ dàng hơn nhiều vì họ không phải “phát minh lại” bánh xe cho ứng dụng của mình khi chúng thực hiện một số chức năng thông thường. .

Thay vào đó, họ có thể tập trung vào việc viết mã “dành riêng cho” các ứng dụng của họ và kết hợp với giao diện người dùng. Các nhà phát triển khác có thể hiểu chương trình đang làm việc với cái gì dễ dàng hơn và người dùng ứng dụng có thể tin rằng các hộp thoại như Mở và Lưu dưới dạng trên các ứng dụng khác nhau hoạt động giống nhau.

2. Vậy tại sao tên “.NET Framework” là một sai lầm?

Ngoài việc hoạt động như một khuôn khổ cho mã chia sẻ, .NET cũng cung cấp một môi trường thời gian chạy cho các ứng dụng. Môi trường thời gian chạy cung cấp một máy ảo – chẳng hạn như hộp cát để các ứng dụng chạy.

Nhiều nền tảng phát triển cung cấp một môi trường thời gian chạy tương tự. Nhu la Java Viên ngọc trên tay vịnCả hai đều cung cấp môi trường thời gian chạy của riêng mình.

Trong thế giới .NET, môi trường thời gian chạy được gọi là Thời gian chạy ngôn ngữ chung (CLR). Khi người dùng chạy một ứng dụng, mã của ứng dụng được biên dịch thành mã của máy trong thời gian chạy ứng dụng và sau đó được thực thi.

>>> Xem thêm :  Cách xóa Page, xóa trang trong WordPress

CLR cũng cung cấp một số dịch vụ khác, chẳng hạn như quản lý bộ nhớ và luồng bộ xử lý, xử lý ngoại lệ và quản lý bảo mật. Về bản chất, môi trường thời gian chạy là một bản tóm tắt của một ứng dụng từ phần cứng thực tế mà nó chạy.

Tìm hiểu cách hiểu microsoft net framework

Việc có các ứng dụng chạy trong môi trường thời gian chạy cũng có một số lợi thế. Ưu điểm lớn nhất là tính di động. Các nhà phát triển có thể viết mã của họ bằng bất kỳ ngôn ngữ nào được hỗ trợ, bao gồm các ngôn ngữ yêu thích như C #, C ++, F #, Visual Basic và hàng chục ngôn ngữ khác. .

Mã đó sau đó có thể chạy trên bất kỳ phần cứng nào mà .NET được hỗ trợ. Mặc dù nền tảng này được thiết kế để hỗ trợ phần cứng không phải máy tính Windows, nhưng bản chất độc quyền của nó đã dẫn đến việc nó được sử dụng chủ yếu cho các ứng dụng Windows.

Microsoft đã thêm nhiều phiên bản .NET khác nhau để hỗ trợ vấn đề này. Mono là một dự án mã nguồn mở và miễn phí được thiết kế để cung cấp khả năng tương thích giữa các ứng dụng .NET với các nền tảng khác, đặc biệt là Linux. Việc triển khai .NET Core cũng là khung công tác mã nguồn mở và miễn phí được thiết kế để mang các ứng dụng mô-đun nhẹ lên nhiều nền tảng. .NET Core hỗ trợ Mac OS X, Linux và Windows (bao gồm hỗ trợ cho các ứng dụng Universal Windows Platform).

Như bạn có thể tưởng tượng, một framework, chẳng hạn như .NET, có nhiều lợi ích thực sự về mặt phát triển ứng dụng. Nó cho phép các nhà phát triển viết mã bằng ngôn ngữ họ yêu thích và đảm bảo rằng mã có thể chạy trên bất kỳ khuôn khổ nào được hỗ trợ. Người dùng được hưởng lợi từ các ứng dụng nhất quán và thực tế là nhiều ứng dụng có thể không phát triển nếu các nhà phát triển không có quyền truy cập vào khuôn khổ.

3. Làm cách nào để tải xuống .NET Framework?

.NET Framework có một lịch sử khá phức tạp và có một số phiên bản đã được phát hành trong nhiều năm. Thông thường, phiên bản .NET mới nhất được bao gồm trong mỗi bản phát hành Windows.

Các phiên bản tương thích ngược (vì vậy ứng dụng được viết cho phiên bản .NET 2.0 có thể chạy nếu phiên bản 3.0 được cài đặt), nhưng khả năng tương thích ngược này không hoạt động tốt. Không phải tất cả các ứng dụng đều hoạt động với các phiên bản mới hơn. Đặc biệt là trên các máy tính chạy Windows XP và Vista, bạn thường thấy nhiều phiên bản .NET khác nhau được cài đặt.

Có 3 cách cơ bản để cài đặt bất kỳ phiên bản .NET Framework cụ thể nào:

– Phiên bản Windows của bạn có thể cài đặt .NET Framework theo mặc định.

Một ứng dụng yêu cầu một phiên bản .NET Framework cụ thể được cài đặt để ứng dụng đó chạy.

Một số ứng dụng thậm chí sẽ gửi cho bạn một trang web tải xuống riêng biệt để bạn tải xuống và cài đặt một phiên bản .NET Framework cụ thể.

May mắn thay, mọi thứ đều “mượt” hơn so với các phiên bản Windows hiện đại.

>>> Xem thêm :  Cách thay Avatar đỏ cho Facebook cổ vũ đội tuyển Việt Nam

Trong “kỷ nguyên” của Windows Vista, có ít nhất hai điều đã xảy ra. Đầu tiên, phiên bản .NET Framework 3.5 đã được phát hành. Và bản phát hành này đã được “làm lại”, để bao gồm các thành phần trong phiên bản 2.0 và 3.0. Các ứng dụng yêu cầu phiên bản trước sẽ hoạt động nếu bạn đã cài đặt phiên bản 3.5. Thứ hai, bản nâng cấp .NET Framework cuối cùng đã bắt đầu được phân phối thông qua Windows Update.

Các nhà phát triển hiện có thể dựa vào người dùng với các thành phần phù hợp đã được cài đặt và không còn phải yêu cầu người dùng cài đặt thêm.

Khi Windows 8 được phát hành, phiên bản .NET Framework 4.0 đã được thiết kế lại hoàn toàn. Phiên bản 4.0 (và các phiên bản cao hơn) không tương thích ngược với các phiên bản trước đó.

.NET Framework 4.0 được thiết kế để có thể chạy cùng với phiên bản 3.5 trên cùng một máy tính. Các ứng dụng được viết cho phiên bản 3.5 trở xuống sẽ yêu cầu cài đặt phiên bản 3.5 và các ứng dụng được viết cho 4.0 trở lên sẽ yêu cầu cài đặt phiên bản 4.0.

Tin tốt là người dùng không còn phải lo lắng về việc cài đặt .NET Framework, Windows sẽ lo tất cả những điều này.

Windows 8 và Windows 10 bao gồm phiên bản 3.5 và 4.0 (phiên bản hiện tại là 4.6.2). Các phiên bản này được cài đặt theo yêu cầu trước, vì vậy khi bạn cài đặt ứng dụng sẽ yêu cầu cài đặt các phiên bản đó trước, Windows sẽ tự động thêm vào.

Có thể thêm các phiên bản này vào hệ điều hành Windows của bạn sớm hơn nếu bạn muốn bằng cách truy cập các tính năng Windows tùy chọn. Bạn có các tùy chọn riêng biệt để thêm phiên bản 3.5 và phiên bản 4.6.

Tại sao tôi nên cài đặt nó trên máy tính của mình?

Tuy nhiên, không có lý do thực sự nào để thêm các phiên bản .NET Framework vào cài đặt Windows trừ khi bạn đang phát triển ứng dụng. Khi các ứng dụng được cài đặt, trước tiên hệ thống sẽ yêu cầu một trong các phiên bản .NET Framework có sẵn và Windows sẽ thêm nó cho bạn.

4. Tôi có thể làm gì nếu gặp sự cố với .NET?

Nếu bạn thường xuyên cài đặt phần mềm mới trên máy tính chạy các phiên bản Windows hiện đại, bạn sẽ gặp phải các sự cố và lỗi liên quan đến nền tảng Microsoft .NET Framework. 2 lỗi thường gặp nhất là máy tính của bạn chưa cài Microsoft .NET Framework hoặc bạn đang sử dụng phiên bản không chính xác.

Trên các phiên bản Windows cũ hơn (chẳng hạn như Windows XP và Vista), bạn thường phải gỡ cài đặt và cài đặt lại các phiên bản .NET khác nhau để ứng dụng hoạt động “mượt” hơn. Đồng thời đảm bảo rằng các phiên bản .NET đã cài đặt phù hợp với các ứng dụng. Giờ đây, Windows sẽ lo những điều đó cho bạn.

Nếu bạn đang gặp sự cố mà bạn cho rằng có liên quan đến .NET, bạn có thể thực hiện một số bước để khắc phục sự cố.

Trước tiên, hãy đảm bảo rằng bạn đã cập nhật lên phiên bản Windows mới nhất. Nếu cập nhật phiên bản .NET Framework không khắc phục được lỗi, bạn có thể nghĩ đến giải pháp là thử gỡ phiên bản .NET Framework đã cài đặt trên máy tính của bạn, sau đó tải và cài đặt lại phiên bản đó. NET Framework mới nhất.

>>> Xem thêm :  Một số thủ thuật tối ưu tốc độ cho WordPress

Nếu vẫn không khắc phục được lỗi, sự cố, bạn có thể thử áp dụng cách quét các tệp hệ thống bị hỏng trên Windows. Quá trình này không mất nhiều thời gian và nó có thể khôi phục các tệp hệ thống bị hỏng hoặc bị mất.

Nếu áp dụng các giải pháp trên mà vẫn “bất lực”, hãy thử tải về và chạy Công cụ sửa chữa Microsoft .NET Framework. Công cụ này hỗ trợ tất cả các phiên bản hiện tại của .NET Framework. Giúp bạn khắc phục sự cố thiết lập hoặc cập nhật chung. NET và có thể tự động khắc phục mọi sự cố bạn đang gặp phải.

Microsoft net framework là gì tại sao tôi cần cài đặt nó trên máy tính của mình?

Ngoài ra là lỗi người dùng không cài được NET Framework, nhiều trường hợp trên máy của bạn đã có phiên bản NET Framework rồi, bạn cài thêm vẫn bị lỗi sẽ nhận được thông báo lỗi nên khi gặp lỗi. Không thể cài đặt NET FrameworkChỉ cần bình tĩnh và tìm cách giải quyết.

Trên đây là tất cả về Microsoft .NET Framework. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích, cung cấp thêm cho bạn một số kiến ​​thức về Microsoft .NET Framework là gì, khả năng ứng dụng của nền tảng này trên Windows.

https://thuthuat.taimienphi.vn/microsoft-net-framework-la-gi-tai-sao-can-cai-dat-no-tren-may-tinh-23461n.aspx
Trên Windows hiện nay có rất nhiều loại tập tin bị ẩn mà người dùng không hề hay biết, nếu bạn kích hoạt tính năng hiện tập tin ẩn trên Windows, bạn sẽ gặp rất nhiều tập tin và định dạng mà bạn chưa từng thấy chẳng hạn. Ví dụ: tệp Windows.old không xếp hạng tốt, khi nói đến tệp Windows.oldMột số chuyên gia máy tính sẽ biết ngay rằng đây là tập tin lưu trữ dữ liệu trong hệ điều hành cũ sau khi bạn nâng cấp máy tính của mình lên hệ điều hành mới hơn. Như vậy, bạn đã biết thêm một khái niệm nữa rồi phải không?

Các từ khóa liên quan:

Khung .net microsoft là gì?

Tìm hiểu cách cài đặt microsoft .net framework, hướng dẫn cách cài đặt microsoft .net framework,

✤ Top 20 bài viết Thủ Thuật Internet mới nhất :

Xem thêm nhiều bài viết hay về Thủ Thuật Internet

Leave A Reply

Your email address will not be published.