Phân tích Tính chất và Ý nghĩa của nguyên lý về sự phát triển

0

Trong triết học, nguyên tắc của sự phát triển là chỉ có tăng và giảm về lượng. Nó không có sự thay đổi về bản chất của sự vật, sự kiện, là một quá trình liên tục không qua phức tạp. Cùng nhau Thuthuat.edu.vn Cùng tìm hiểu thêm về nguyên lý phát triển và các tính chất, ý nghĩa của nó qua bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm về nguyên tắc phát triển

Trong triết họcQuan điểm siêu hình xem sự phát triển là sự tăng lên hoặc giảm xuống về lượng. Không có sự thay đổi về chất của sự vật, hiện tượng. Nó cũng xem sự phát triển là một quá trình tiến triển liên tục, không qua phức tạp, quanh co.

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com
Superwin88 game bài rút thưởng tiền uy tín mới ra! sunwintải iwin86
Trò chơi bài tải iwin apk & bossfun88 đổi thẻ mỗi ngày

Đối lập với quan điểm siêu hình, trong phép biện chứng khái niệm nguyên lý phát triển dùng để chỉ quá trình vận động của sự vật, theo chiều hướng lên. Bắt đầu từ cấp độ thấp đến cấp độ cao, từ kém hoàn hảo đến hoàn hảo hơn.

Như vậy, khái niệm nguyên lý của sự phát triển không đồng nhất với khái niệm vận động. Đây không phải là một sự tăng giảm đơn thuần về mặt định lượng. Hay đó là sự thay đổi lặp đi lặp lại về chất cũ, sự thay đổi về chất theo hướng ngày càng hoàn thiện của sự vật ở mức độ cao hơn.

Nguyên lý phát triển cũng là quá trình phát sinh và giải quyết các mâu thuẫn khách quan của các sự vật, hiện tượng. Đây là quá trình hợp nhất các yếu tố tiêu cực và tính kế thừa. Nhằm nâng cao những yếu tố tích cực từ sự vật, hiện tượng cũ dưới dạng sự vật, hiện tượng mới.

Tìm hiểu về các nguyên tắc phát triển

Bản chất của nguyên tắc phát triển

Ngoài các câu hỏi về quan điểm phát triển cùng với các ví dụ, bài luận nghiên cứu về phát triển. Bản chất của sự phát triển cũng được nhiều độc giả quan tâm. Các quá trình phát triển đều mang tính khách quan, phổ biến và phong phú, đa dạng.

Tính khách quan của sự phát triển được thể hiện ở nguồn gốc của sự vận động và phát triển. Đây là một quá trình bắt nguồn từ chính sự vật, hiện tượng. Và là quá trình giải quyết các mâu thuẫn của sự vật, hiện tượng đó. Vì vậy, phát triển là thuộc tính tất yếu, khách quan, không phụ thuộc vào ý thức của con người.

Tính phổ biến của sự phát triển thể hiện ở sự phát triển diễn ra trên mọi lĩnh vực của tự nhiên và xã hội. Và nó được thể hiện trong mọi sự vật, hiện tượng và trong mọi quá trình, mọi giai đoạn của sự vật, hiện tượng đó. Trong mỗi quá trình biến đổi đều có khả năng dẫn đến sự ra đời của cái mới, phù hợp với quy luật.

Tính đa dạng thể hiện ở chỗ, phát triển là xu thế chung của vạn vật. hiện tượng. Nhưng mỗi sự vật, hiện tượng, mỗi lĩnh vực hiện thực lại có một quá trình phát triển khác nhau. Tồn tại trong những không gian và thời gian khác nhau thì sự phát triển của các sự vật, hiện tượng cũng sẽ khác nhau.

Đồng thời, trong quá trình phát triển của sự vật, hiện tượng cũng chịu sự tác động của các sự vật, hiện tượng hoặc quá trình khác. Như những yếu tố và điều kiện lịch sử cụ thể. Sự tác động có thể làm thay đổi chiều hướng phát triển của sự vật, hiện tượng. Thậm chí, nó có thể làm cho sự vật, hiện tượng tạm thời thoái trào, dẫn đến phát triển ở lĩnh vực này và thoái hóa ở lĩnh vực khác. Đây đều là những biểu hiện của sự phong phú và đa dạng của nguyên lý phát triển.

bản chất của nguyên tắc phát triển

Ý nghĩa của nguyên lý phát triển

Nghiên cứu nguyên tắc tăng trưởng giúp chúng ta sử dụng tốt nhất nguyên tắc này. Và nhận thức được rằng muốn nắm bắt được bản chất của sự vật, hiện tượng. Và muốn nắm bắt được xu hướng vận động của các sự vật, hiện tượng. Vì vậy, phải xây dựng lập trường vận động và phát triển, khắc phục tư tưởng bảo thủ trì trệ.

Yêu cầu cơ bản của quan điểm chủ yếu là khi xem xét một hiện tượng phải đặt nó trong trạng thái vận động và phát triển. Lê-nin khẳng định: Lôgíc biện chứng đòi hỏi phải xem xét sự vật trong quá trình phát triển, tự vận động, biến đổi của chúng.

Nghiên cứu sự vật, hiện tượng không chỉ là sự vật hiện hữu mà cần phải nắm bắt được xu hướng phát triển trong tương lai của nó. Qua đó dự đoán sự xuất hiện của những nhân tố mới, chuẩn bị những điều kiện thuận lợi cho sự ra đời của những nhân tố mới.

Cần có thái độ lạc quan, tin tưởng vào thắng lợi tất yếu của cái mới. Đồng thời phải nhận thức rõ quá trình phát triển là quá trình mâu thuẫn biện chứng. Chiến thắng của cái mới so với cái cũ là rất khó, phức tạp ngay cả với những thất bại tạm thời.

Để có được những bài học kinh nghiệm từ nguyên lý phát triển trong thực tế, cần phải có một quá trình tích lũy về lượng. Đây là bước chuẩn bị cho những bước tiến nhảy vọt để thay đổi về chất thông qua những phủ định. Mặt khác, phải biết phát hiện những mâu thuẫn và tổ chức để giải quyết.

Và cần phải đấu tranh để khắc phục và chống mọi biểu hiện của sức ỳ, bảo thủ. Hoặc không dám đổi mới để phát triển, đồng thời phải chống thái độ nóng vội, chủ quan muốn đốt cháy giai đoạn.

ý nghĩa của nguyên tắc phát triển

Nguyên lý về sự phát triển cũng như nguyên lý về mối liên hệ phổ biến vừa được Thuthuat.edu.vn cung cấp đến bạn đọc. Hi vọng qua nội dung mà bài viết chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích liên quan đến nguyên lý phát triển.

>>> Xem thêm :  Data mining là gì?

Xem thêm:

  • Cái nhìn tổng thể là gì? Phương pháp luận và Ứng dụng
  • Party là gì? Đảng cộng sản việt nam là gì? Tại sao Việt Nam không cần đa đảng
  • Bản chất của Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam – Chức năng và nhiệm vụ

✤ Top 20 bài viết Hỏi – Đáp mới nhất :

>>> Xem thêm :  CEO, Founder là gì

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi – Đáp

Leave a comment