Rối loạn Tic là gì? Nguyên nhân, Triệu chứng và Cách điều trị rối loạn Tic

0

Rối loạn tic là gì? Nguyên nhân nào gây ra rối loạn tic? Các triệu chứng của rối loạn tic là gì? Rối loạn tic có nguy hiểm không? Điều trị hội chứng tic như thế nào?… Trong bài viết dưới đây, Thuthuat.edu.vn sẽ giải đáp những băn khoăn của bạn về bệnh rối loạn tic cũng như các nội dung liên quan.

Rối loạn tic là gì?

Rối loạn tic là gì? Rối loạn tic còn được gọi là tics hoặc tics. Đây là tình trạng các cơ chuyển động bất thường do rối loạn hệ thần kinh bắt đầu từ thời thơ ấu hoặc thanh thiếu niên. Tic là những tiếng giật, chuyển động hoặc âm thanh đột ngột mà người bị ti phát ra lặp đi lặp lại mà không kiểm soát được.

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com
Superwin88 game bài rút thưởng tiền uy tín mới ra! sunwintải iwin86
Trò chơi bài tải iwin apk & bossfun88 đổi thẻ mỗi ngày

Nếu bệnh xảy ra ở cơ hô hấp thì được gọi là bệnh tic âm. Nếu nó xảy ra ở các cơ vận động, nó được gọi là tic vận động. Nói cách khác, hội chứng tic là một cử động âm thanh hoặc vận động xảy ra nhanh chóng và lặp đi lặp lại một cách không chủ ý. Nó liên quan đến một nhóm cơ nhất định và không có nhịp điệu.

Rối loạn tic là gì?

Các triệu chứng của rối loạn tic là gì?

Biểu hiện của rối loạn vận động Tic

 • Con mắt: Nháy mắt, lác mắt, chớp mắt, đảo mắt, co giật mí mắt
 • Đầu, mặt: Nheo mắt, co giật cơ hàm, nhăn mũi, thè lưỡi, quay đầu, nhăn mặt, lắc đầu
 • Vay, tay: Giật ngón tay, cánh tay, nhún vai, vẫy tay, chạm vào đồ vật, người rồi nhanh chóng rút lại, vuốt tóc hoặc xoắn tóc liên tục, …
 • Chân: Đá chân, bật nhảy liên tục, giậm chân tại chỗ, đá chân, bật nhảy.

Biểu hiện của rối loạn âm thanh Tic

 • Thường xuyên hắng giọng, ho, khạc nhổ, ngáp, xì mũi, khịt mũi, thè lưỡi, gầm gừ, khịt mũi
 • Tiếng động vật hoặc tiếng người nhai
 • Thường xuyên chửi thề, nói những câu vô nghĩa

Nguyên nhân nào gây ra bệnh Tic?

Nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn Tic là gì cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào xác định rõ nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, có một số yếu tố được chỉ ra như sau:

 • Đột biến gen, di truyền
 • Thay đổi nồng độ của một số chất như Dopamine, Glutamine, Serotonin
 • Chấn thương đầu, ngộ độc thuốc, nhiễm trùng…
 • Tâm trạng căng thẳng
 • Rối loạn tăng động giảm chú ý
 • Tự kỷ, trầm cảm
 • Áp lực học tập
 • Thiểu năng trí tuệ
 • Khó ngủ, mất ngủ

Phương pháp điều trị tics

Hội chứng Tic cần điều trị như thế nào cũng là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người khi tìm hiểu về hội chứng Tic / Cách điều trị hội chứng Tic có thể chia thành hai phương pháp cụ thể như sau:

Sử dụng liệu pháp nhận thức-hành vi

Đây là phương pháp điều trị tốt nhất cho hội chứng tic. Phương pháp này được các nhà trị liệu sử dụng để đảo ngược thói quen. Khi các dấu hiệu tic xuất hiện, trẻ sẽ được dạy để thay thế các hành động khác.

Ví dụ, dạy một đứa trẻ mắc hội chứng tic nhận thức và sau đó thay thế chớp mắt, khịt mũi bằng cách hít thở sâu hoặc nhắm mắt. Thực hành này giúp giảm tần suất rung giật cơ thông qua việc thư giãn và hít thở sâu.

Dùng thuốc để điều trị

Tùy theo tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định một số loại thuốc như: risperidone, pimozide, aripiprazole, clonidine (thuốc điều trị ti vi). Tuy nhiên, thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ như tăng cân, táo bón, mờ mắt .. Ngoài ra còn có một số loại thuốc như Botulinum (có tác dụng trong 3 tháng), clonazepam (giảm mức độ nặng của bệnh tiểu đường). bệnh).

rối loạn tic và cách sử dụng thuốc để điều trị

Một số câu hỏi liên quan đến rối loạn tic

Rối loạn tic ở trẻ em

Trẻ mắc hội chứng tic thường được chia thành các dạng sau:

Hội chứng Tic tạm thời

Đây còn được gọi là hội chứng Tic thời thơ ấu lành tính. Bệnh này chỉ xảy ra ở trẻ em dưới 18 tuổi. Các cử động tic xảy ra nhiều lần trong ngày vào hầu hết các ngày trong khoảng thời gian từ 4 tuần đến 12 tháng. Trẻ em không mắc hội chứng Tourette

Rối loạn cảm giác vận động hoặc thanh âm mãn tính

Trẻ mắc hội chứng tic này phải khởi phát dưới 18 tuổi. Các chuyển động diễn ra hàng ngày hoặc có thể không liên tục trong khoảng thời gian hơn 1 năm. Giai đoạn không liên tục kéo dài đến 3 tháng. Đứa trẻ không mắc hội chứng Tourette.

Rối loạn Tourette

Hội chứng này còn được gọi là Tiến sĩ Đây là dạng nghiêm trọng nhất của hội chứng Tic. Thời điểm khởi phát bệnh của trẻ dưới 18 tuổi. TS có các triệu chứng đồng thời ở cả cảm giác vận động và giọng nói, có thể xảy ra đồng thời hoặc ngắt quãng. Sự di chuyển xảy ra nhiều lần trong ngày và thường đều đặn trong hơn một năm. Thời gian không có triệu chứng thường không quá 6 tháng.

Rối loạn Tic không đặc hiệu

Loại này bao gồm tất cả các trường hợp không đủ tiêu chuẩn để được xếp vào các loại cụ thể.

Rối loạn tic ở người lớn

Rối loạn tic ít phổ biến hơn ở người lớn so với trẻ em và thanh thiếu niên, nhưng chúng không phải là hiếm. Nguyên nhân chính xác của bệnh vẫn chưa được biết rõ tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng đột biến gen có vai trò gây rối loạn tic ở người lớn. Đặc biệt là sự bất thường của các chất dẫn truyền thần kinh như dopamine, glutamate, serotonin…. Nếu cả bố và mẹ đều mắc bệnh thì khả năng cao con sẽ bị di truyền bệnh.

Ngoài ra, các yếu tố ảnh hưởng đến vùng não cũng dẫn đến rối loạn tic ở người lớn:

 • Chấn thương đầu
 • Chấn thương sau phẫu thuật
 • Nhiễm trùng não…

Thông tin về rối loạn tic ở người lớn

Rối loạn tic là gì và nó xuất hiện khi nào?

Tic xuất hiện đột ngột và không có mục đích rõ ràng. Những vết rách thường không thể tránh khỏi, nhưng thường có thể biến mất trong vài phút đến vài giờ (cố ý hoặc lơ đễnh).

Căn bệnh này thường đến đột ngột và không có mục đích. Khi đó, những cơn rung giật không thể kìm hãm được nhưng sau đó bệnh có thể khỏi tạm thời trong vài phút hoặc vài giờ. Thông thường, trẻ em là đối tượng dễ mắc hội chứng tic nhất. Nó xảy ra như một phản ứng đối với các tình huống bên trong hoặc một kích thích nào đó.

Rối loạn Tic có nguy hiểm không?

Hội chứng tic tuy không phải là căn bệnh nguy hiểm nhưng không nguy hiểm đến tính mạng hay suy giảm sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên, sự khởi phát của các hội chứng tic và các dấu hiệu của bệnh khiến các em gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, sinh hoạt cũng như học tập.

Ngoài ra, trẻ mắc hội chứng tic còn có nguy cơ cao mắc các bệnh ảnh hưởng đến sự phát triển cả về thể chất và tinh thần như rối loạn tăng động giảm chú ý, rối loạn lo âu, trầm cảm, tự kỷ. …

Rối loạn tic có nguy hiểm không?

Rối loạn Tic có chữa được không?

Rối loạn tic có thể chữa được tùy thuộc vào mức độ bệnh, cụ thể là các triệu chứng mà trẻ mắc phải.

Trong hầu hết các trường hợp, hội chứng Tic là một rối loạn tạm thời, không ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc sự phát triển trí tuệ của trẻ. Trẻ em mắc chứng này thường gặp nhất ở tuổi 7. Các triệu chứng tic thường trầm trọng hơn trong độ tuổi từ 11 đến 12, sau đó giảm dần ở tuổi dậy thì. Nhìn chung, hầu hết các trường hợp đều tự khỏi mà không cần điều trị, chỉ có một số nhỏ trẻ tiếp tục mắc bệnh khi trưởng thành.

Thông thường, rối loạn Tic chỉ cần điều trị khi các triệu chứng đã trở nên nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ. Tuy nhiên, sử dụng thuốc chỉ giúp thuyên giảm một phần triệu chứng chứ không thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Đồng thời, việc sử dụng thuốc cũng cần được sự cho phép của chuyên gia, cha mẹ không nên tự ý cho trẻ dùng thuốc vì đôi khi nguy cơ tác dụng phụ của thuốc còn lớn hơn lợi ích mà thuốc mang lại.

Trên đây là những thông tin hữu ích về bệnh rối loạn tic ở trẻ em và người lớn. Có thể thấy, chữa bệnh tic không khó nhưng bạn cần đi khám để tìm ra nguyên nhân cụ thể, từ đó có phương pháp điều trị bệnh tic. Kính chúc quý khách sức khỏe dồi dào!

>>> Xem thêm :  ASEAN là gì? Có bao nhiêu nước tham gia hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á?

✤ Top 20 bài viết Hỏi – Đáp mới nhất :

>>> Xem thêm :  Sử dụng Zalo miễn phí hay không?

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi – Đáp

Leave a comment