So sánh ưu nhược điểm Wifi và mạng dây

0

Nếu như cách đây vài năm để kết nối Internet chúng ta cần đến mạng có dây thì hiện nay xu hướng sử dụng kết nối không dây như Wifi bởi những ưu điểm của wifi. Rất nhiều người để lựa chọn kết nối Internet qua Wifi vì không muốn dùng dây cồng kềnh và rườm rà. Tuy nhiên, mạng có dây vẫn có những ưu điểm riêng mà Wifi không thể có được và nhiều trường hợp vẫn phải dùng dây để kết nối từ modem mạng đến router wifi vì hạn chế về bộ thu phát wifi. Trong bài viết này, các thủ thuật sẽ So sánh ưu nhược điểm của Wifi và mạng có dây để bạn hiểu.

So sánh ưu nhược điểm của Wifi và mạng có dây

Tốc độ truyền dữ liệu của mạng có dây so với wifi

Có thể xác nhận 1 điều nhanh chóng Tốc độ của mạng có dây luôn nhanh hơn Wifi Các chàng trai ngay cả trên lý thuyết. Mặc dù gần đây Wifi đã có những bước tiến vượt bậc với chuẩn 802.11n với tốc độ 150 Mb / s hay chuẩn 802.11ac với tốc độ lên đến 866,7 Mb / s. Hiện tại, Wifi có thể dễ dàng giúp bạn xử lý hầu hết các công việc hàng ngày. Về mặt lý thuyết, Wifi 6 có tốc độ ước tính khoảng 9,6 Gb / s, nhưng thực tế đáng buồn là hầu hết các bộ định tuyến ngày nay chỉ hỗ trợ khoảng 5Gb / s và các thiết bị tương thích với Wi-Fi 6 không phổ biến như vậy. tất cả các thiết bị mới nhất.

Ngược lại, không có gì thần thánh mà cáp mạng Cat6 có tốc độ lên tới 10 Gb / s. Thông thường, cáp Cat5e thông dụng hơn với tốc độ chỉ 1 Gb / s cũng có thể dễ dàng khiến các Wifi phải đau đầu.

Lý thuyết là vậy, nhưng trên thực tế có rất ít gói Internet có thể vượt quá tốc độ tối đa của tiêu chuẩn. Tuy nhiên, trên thực tế, có rất ít gói Internet có thể vượt quá tốc độ tối đa 150MB / s của Internet. Tiêu chuẩn 802.11n. Internet cỏ ven đường, cách phát wifi chuẩn. Tốc độ internet không thể theo kịp Wifi chứ đừng nói đến mạng có dây, vì vậy đôi khi bạn muốn chuyển sang mạng có dây để tăng tốc độ cũng không được.

So sánh ưu nhược điểm của Wifi và 1.  mạng có dây

Vậy khi nào thì mạng có dây tức là Lan phát huy được ưu điểm của mình? Câu trả lời là khi bạn cần tạo mạng LAN để truyền file giữa các máy tính khác nhau trong nhà hoặc khi kết nối modem với router wifi trong các phòng vì sóng wifi xuyên tường bị giảm đi rất nhiều. Việc truyền dữ liệu giữa hai máy tính sử dụng dây LAN không phụ thuộc vào tốc độ Internet nên phát huy được ưu điểm về tốc độ truyền dữ liệu của mạng có dây.

Tóm lại, sử dụng mạng có dây bao giờ cũng mạnh hơn wifi.

Độ trễ

Ngoài tốc độ mạng, độ trễ mạng cũng là một yếu tố ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm internet của bạn. Gọi là delay thì hơi hàn lâm, thực ra nó là con số “ping” khi chúng ta chơi game thôi các bạn ạ, ai chơi game nhiều rồi sẽ hiểu số Ping này ảnh hưởng như thế nào đến trải nghiệm của mình.

Về cơ bản, độ trễ là thời gian máy tính của bạn nhận hoặc truyền thông tin đến các máy chủ, vì vậy ping càng thấp thì trải nghiệm chơi game càng mượt mà. Và tất nhiên, ping của mạng có dây sẽ thấp hơn nhiều so với ping của wifi, vì vậy độ trễ của mạng có dây cũng thấp hơn wifi.

Kiểm tra độ trễ bằng lệnh ping ngay trong Run hoặc trong cửa sổ dòng lệnh CMD. Bạn hãy cắm ping mạng sau đó kết nối lại ping wifi để so sánh.

Ví dụ :

Windows + R mở Run gõ CMD để mở cửa sổ dòng lệnh.

Tiếp tục gõ Ping 192.168.1.1 để kiểm tra độ trễ từ máy tính đến modem hoặc bộ định tuyến . là độ trễ từ máy tính của bạn đến bộ định tuyến. Số mili giây (ms) của dòng Trung bình là ping thực tế, độ trễ từ máy tính của bạn đến modem hoặc bộ định tuyến. Để thấy sự khác biệt, hãy kiểm tra hai lần một lần với wifi và một lần với cáp.

So sánh ưu nhược điểm của Wifi và 2.  mạng có dây

Sự ổn định của wifi và mạng có dây

Một lần nữa, mạng có dây lại chiến thắng khi mạng có dây chắc chắn ổn định hơn vì Wifi truyền ở dạng sóng, tuy nhiên sóng rất dễ bị nhiễu. Tường dày, sàn bê tông và các vật dụng trong nhà, đặc biệt là các vật dụng điện từ, kim loại dễ cản và ăn bớt sóng Wifi, thậm chí có trường hợp còn bị tấn công bởi sóng Wifi của nhà hàng xóm. phá vỡ một lần nữa.

Mặc dù chúng ta có thể khắc phục phần nào những bất tiện này bằng cách đặt lại vị trí của bộ định tuyến Wifi, tạo mạng riêng có tần số khác với các Wifi lân cận hoặc đặt bộ phát wifi cách xa các thiết bị điện tử khác, tuy nhiên độ tin cậy của Wifi vẫn thấp hơn nhiều so với mạng dây.

So sánh ưu nhược điểm của Wifi và 3.  mạng có dây

Khi wifi bị nhiễu, chúng ta có thể gặp một số vấn đề như ping cao, tốc độ mạng chậm và đáng tiếc hơn là mất kết nối mạng. Nếu chỉ đơn thuần lướt web, xem Youtube, bạn sẽ khó nhận thấy sự thay đổi này, nhưng nếu có thì có lẽ sẽ tặc lưỡi chậm một chút. Tuy nhiên, khi bạn cần chơi game thì những vấn đề này không còn là chuyện nhỏ nữa. Vì vậy, những người thường xuyên chơi game sẽ ưu tiên sử dụng mạng dây hơn wifi.

Tính di động, tiện lợi

Có nhiều ưu điểm nhưng Mạng có dây thua xa wifi về tính di động và tiện lợi. Nhưng đúng hơn, yếu tố này khiến wifi lật ngược thế cờ và được nhiều cá nhân lựa chọn. Vì nếu bạn chỉ cần di chuyển trong nhà, sử dụng điện thoại thông minh hay máy tính bảng thì chắc chắn bạn phải sử dụng Wifi. . Ngay cả khi bạn sử dụng laptop thì việc sử dụng Wifi sẽ phù hợp hơn vì Wifi laptop vẫn đang cắm nên không có tính di động.

So sánh ưu nhược điểm của Wifi và 4.  mạng có dây

Tóm lại, mạng có dây có ưu điểm là tốc độ, độ trễ thấp hơn và ổn định hơn wifi. Nếu bạn có nhu cầu chơi game và xem phim với chất lượng cao thì hãy sử dụng mạng có dây cho máy tính của mình. Nếu không, hãy sử dụng Wifi để tận hưởng sự di động mà nó mang lại. Wifi cũng đủ đáp ứng nhu cầu hàng ngày của đa số người dùng, hơn nữa có rất nhiều thiết bị như smartphone, laptop nên sử dụng wifi. Sự kết hợp của cả hai là tốt nhất.

Bảng tóm tắt ưu nhược điểm của mạng wifi và mạng có dây

Thuận lợi Khuyết điểm
Mạng wifi Thuận tiện, di động Dễ bị can thiệp
Mạng có dây Tốc độ truyền dữ liệu cao
Độ trễ thấp
Ổn định hơn
Không thể điều khiển
Dây bị vướng

Đây tôi đã So sánh ưu nhược điểm của Wifi và mạng có dây Để các bạn hiểu thì chắc hẳn các bạn cũng đã hiểu mình nên chọn sử dụng loại mạng nào rồi đúng không? Cảm ơn vì đã xem.

✤ Top 20 bài viết Thủ thuật internet mới nhất :

88vin game bài rút thưởng tiền uy tín mới ra! sunwintải iwin86
đổi thẻ mỗi ngày & tải win456 cc
Rate this post
Leave a comment