Sự khác biệt giữa bộ nhớ RAM và ổ cứng là gì?

0

Mặc dù mọi thành phần trong PC đều có vai trò, nhưng hôm nay chúng ta đang nói về RAMổ cứng. Trong khi RAM thường được gọi là Bộ nhớ, Ổ cứng được gọi là Bộ nhớ – và thậm chí với các từ khác nhau, nó có thể không rõ ràng lắm đối với những người mới làm quen với điều này. RAM và HDD đều là hai loại lưu trữ ở mức cơ bản, nhưng chúng khác nhau và có sự khác biệt về chức năng. Bài viết này giúp bạn làm rõ sự khác biệt giữa bộ nhớ RAM và ổ cứng?

Sự khác biệt giữa bộ nhớ RAM và ổ cứng là gì?

Sự khác biệt giữa bộ nhớ RAM và ổ cứng

Hãy bắt đầu với việc hiểu các thuật ngữ có thừa và tạo ra tất cả các loại nhầm lẫn.

Hiểu các Điều khoản và Định nghĩa

Bắt đầu với RAM, thuật ngữ này không chính xác, mặc dù nó thường được sử dụng. RAM là viết tắt của Temporary Access Memory (Bộ nhớ truy cập tạm thời). Do đó, bộ nhớ hạn cùng với RAM là dư thừa. Vì vậy, nếu bạn luôn tự hỏi liệu RAM và Bộ nhớ có giống nhau hay không, thì vâng, chúng giống nhau.

Rõ ràng, thuật ngữ Ổ cứng hoặc Ổ cứng không phải là điều duy nhất khi nói đến bộ nhớ. Nó thường được sử dụng ngay cả khi mọi người hiện đang mua SSD hoặc Ổ đĩa thể rắn, cũng là một loại lưu trữ.

Trong thời kỳ đầu của máy vi tính, có đĩa mềm, ổ CD và ổ cứng. Ổ cứng là thiết bị lưu trữ dữ liệu cơ điện. So sánh điều này với ổ SSD không có bộ phận chuyển động, nhưng nó vẫn được lưu vào bộ nhớ đệm và nhanh hơn.

Vì vậy, về mặt kỹ thuật, đó là RAM so với Bộ nhớ

➪ Mình nghĩ bạn thích :  Cách cấu hình Malwarebytes Anti-Malware để quét Rootkits

RAM so với ổ cứng

Phần RAM ổ cứng
Tốc độ Nó phụ thuộc vào độ trễ và tần suất. Nó nhanh hơn HDD 7200 RPM ~ 80-160 MBPS

150 đến 500 MBPS cho SSD

Công việc Lưu trữ dữ liệu tạm thời để truy cập nhanh hơn. Dữ liệu sẽ bị xóa khi thiết bị tắt nguồn Bộ nhớ vĩnh viễn, tức là dữ liệu sẽ vẫn còn khi thiết bị tắt nguồn
Sự sống Điển hình hơn ổ cứng Tùy thuộc vào cách sử dụng, ổ cứng cơ học dễ bị hỏng hơn
Hỗ trợ tối đa 128 GB 16 Terrabyte
Giá Chi phí cho mỗi đơn vị lưu trữ Rẻ hơn RAM

RAM và Bộ nhớ hoạt động như thế nào?

Mặc dù các chi tiết kỹ thuật có thể chưa đầy đủ, nhưng hãy thảo luận về cách chúng hoạt động ở mức độ cơ bản.

RAM: Giả sử bây giờ bạn đang đọc một cuốn sách, và sau đó; Bạn sẽ giữ nó ở đâu? Tôi chắc chắn là sẽ có hàng nhanh chóng, không phải trong tủ đâu. Tương tự như vậy, khi bạn mở cùng một bộ tệp trên máy tính của mình, máy tính sẽ giữ bộ nhớ đó trên RAM để có thể tải lên nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu tệp không được sử dụng trong một thời gian dài, nó sẽ di chuyển tệp vào bộ nhớ và cung cấp một số không gian chương trình khác.

Ngoài ra, quyền truy cập vào RAM Vật lý gần với CPU hơn là Bộ nhớ, điều này làm cho nó thậm chí còn nhanh hơn.

Ổ cứng: Đây là những nơi có thể lưu trữ các tập tin ngay cả khi máy tính đang tắt. Trong khi RAM bị xóa khi tắt máy tính, mọi thứ hệ điều hành đặt trên ổ cứng vẫn còn trừ khi người dùng cuối hoặc hệ điều hành xóa nó. HDD được tạo thành từ các đĩa cứng hoặc đĩa cứng và một bộ phận chuyển động. Hãy coi chúng như một bộ giấy bút.

Khi tệp phải được lưu trữ trên máy tính, phần đầu hoặc bộ phận cơ học di chuyển trên đĩa và ghi dữ liệu dưới dạng 0s và 1s, hệ điều hành phải cho HDD biết đĩa nào nó sẽ di chuyển, và đó là nguyên nhân làm cho nó chạy chậm.

➪ Mình nghĩ bạn thích :  Hướng dẫn điều khiển máy tính từ xa bằng Teamviewer trên mobile

Các câu hỏi thường gặp

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp của người dùng liên quan đến RAM và Bộ nhớ ổ cứng.

RAM hay ổ cứng quan trọng hơn?

Cả hai đều quan trọng như nhau. Mặc dù RAM được sử dụng để chứa nhiều thứ trong bộ nhớ để chúng có thể được tải lên nhanh chóng, nhưng ổ cứng được yêu cầu để lưu trữ vĩnh viễn các tệp.

Bạn có thể sử dụng ổ cứng làm RAM không?

Một phần là có. Windows cung cấp công nghệ tính khả dụng nâng cao, cho phép máy tính sử dụng một phần bộ nhớ trong hoặc bộ nhớ ngoài, chẳng hạn như ổ USB để lưu trữ các tệp tạm thời. Nó không nhanh bằng RAM vật lý, nhưng vẫn hữu ích.

Nhiều RAM hơn hay SSD tốt hơn?

Cả hai đều phục vụ các mục đích khác nhau và do đó không thể so sánh được. Nhiều RAM hơn có nghĩa là nhiều thứ hơn có thể ở trong bộ nhớ và chúng sẽ không được tải từ bộ nhớ, có nghĩa là mọi thứ sẽ nhanh hơn. SSD làm cho mọi thứ nhanh hơn HD, vì không có bộ phận chuyển động. S

Vì vậy tùy theo nhu cầu mà bạn chọn dung lượng RAM và SSD.

Làm thế nào để biến RAM thành bộ nhớ?

Bạn không thể làm điều đó vì Hệ điều hành quản lý nó.

Tại sao RAM nhanh hơn ổ cứng?

Có, RAM nhanh hơn ổ cứng. Ổ cứng hay còn gọi là HDD là điện cơ, tức là nó có một phần cơ học để lấy dữ liệu và một phần điện để lưu trữ dữ liệu. RAM hoàn toàn là điện tử và gần với CPU và GPU, làm cho nó nhanh hơn rất nhiều.

Điều đó nói rằng, rất nhiều phụ thuộc vào những gì bạn định đọc và viết. Nếu bạn cần ghi một phần dữ liệu nhỏ với số lượng lớn, RAM sẽ làm tốt hơn khả năng lưu trữ. Mặt khác, nếu bạn đang ghi các tệp lớn, SSD sẽ hoạt động tốt hơn RAM.

Điều đó nói rằng, tốt hơn hết bạn nên chuyển sang SSD nếu bạn chưa sử dụng nó cho đến thời điểm này. Bây giờ chúng nhanh hơn và rẻ hơn nhiều. Có lẽ sự kết hợp giữa HDD và SSD sẽ hoạt động tốt nhất cho đến khi quá trình hoạt động tốt hơn. Điều đó nói rằng, khi chọn RAM, hãy sử dụng MHz tốt hơn và độ trễ thấp. Tôi hy vọng bài viết có thể làm rõ sự khác biệt giữa RAM và HDD.

➪ Mình nghĩ bạn thích :  Cách diệt virus bằng BKAV, sử dụng phần mềm BKAV

Đọc nó ngay bây giờ: Các loại bộ nhớ trong máy tính là gì?

RAM so với ổ cứng

  • Thẻ: Ổ cứng, Kỷ niệm

✤ Top 20 bài viết Thủ thuật windows mới nhất :

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com
Superwin88 game bài rút thưởng tiền uy tín mới ra! sunwintải iwin86
Trò chơi bài tải iwin apk & bossfun88 đổi thẻ mỗi ngày
Leave a comment