Sự khác biệt giữa UPS và Biến tần – Loại nào tốt hơn?

0

Thật khó chịu khi mất điện đột ngột, bạn mất công. Trong khi việc cắt điện đã giảm, UPS hoặc Biến tần vẫn là một ý kiến ​​hay. Tôi viết bài này cho những ai đang băn khoăn nên mua bộ lưu điện hay bộ biến tần cho máy tính và các thiết bị điện của mình. Các thiết bị này nhạy cảm với thời gian và không được chênh lệch quá 3-4 mili giây khi chuyển nguồn, chúng sẽ tắt. Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ sự khác biệt giữa UPS và Biến tần.

Sự khác biệt giữa UPS và Biến tần - Loại nào Tốt hơn?

UPS là gì?

Nguồn điện liên tục hoặc Bộ nguồn liên tục tiếp tục cung cấp điện cho thiết bị được kết nối trong thời gian mất điện. UPS có thời gian chuyển đổi nhanh nhất hoặc gần bằng 0 vì chúng liên tục chạy bằng nguồn pin và sạc cùng một lúc. Sự sắp xếp này đảm bảo rằng các thiết bị được kết nối sẽ không bị tắt khi mất điện.

Biến tần là gì?

Biến tần được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các thiết bị gia dụng như quạt và đèn. Chúng chạy trực tiếp trong nguồn điện lưới cho đến khi nguồn điện bị cắt và sau đó chuyển sang nguồn pin trong vài micro giây, nhiều hơn thời gian chuyển mạch của UPS.

Sự khác biệt giữa UPS và Biến tần

Chúng tôi không đi sâu vào hoạt động bên trong của các thiết bị này mà chỉ đề cập đến các yếu tố có thể được người dùng cuối quan tâm.

1]Các trường hợp sử dụng và thời gian sao lưu

Nếu bạn không thường xuyên bị mất điện, bạn có thể sử dụng UPS để bảo vệ máy tính của mình khỏi bất kỳ lỗi phần cứng lớn nào. Việc chuyển sang UPS gần như ngay lập tức và nó không làm tắt máy tính của bạn. UPS thường cung cấp một bản sao lưu khoảng 30 phút hoặc lâu hơn.

Việc chuyển UPS từ nguồn điện sang ắc quy là tức thì, trong khi Biến tần mất nhiều thời gian hơn UPS. Đối với máy tính, thời gian chuyển mạch của biến tần nhiều hơn khả năng xử lý và nó thường sẽ khởi động lại do nguồn cung cấp bị gián đoạn. Vì vậy UPS được ưu tiên cho PC và Biến tần cho gia đình vì bóng đèn sẽ không quan tâm đến độ trễ chuyển mạch.

UPS có thể cung cấp dự phòng cho các thiết bị của bạn trong khoảng 15 phút, trong khi Biến tần có thể cung cấp dự phòng trong nhiều giờ tùy thuộc vào công suất của nó. Biến tần cho phép bạn cung cấp điện cho toàn bộ ngôi nhà tùy thuộc vào công suất. Vì vậy, nếu khu vực của bạn bị cắt điện nhiều hơn, bạn có thể sử dụng nó để giữ cho một vài đèn và quạt hoạt động.

Đọc: Máy tính không khởi động được sau khi mất điện.

2]Bảo trì và tuổi thọ

UPS không cần bảo trì. Biến tần yêu cầu nhiều dây hơn và cần được đổ đầy nước cất trong khoảng thời gian đều đặn. Tuy nhiên, tôi nhận thấy rằng một số phiên bản nâng cao của biến tần đã giải phóng người tiêu dùng khỏi việc duy trì nước cất.

Nhược điểm của UPS là pin liên tục được sạc và xả ngay cả khi không bị cắt điện. Vì điều này, pin sẽ tiêu hao nhanh hơn 4-5 lần so với pin biến tần.

3]Giá

So với Inverter, UPS rẻ hơn. Có nhiều loại UPS và Biến tần khác nhau và chúng có giá cả cạnh tranh.

Các yếu tố cần xem xét khi mua chúng bao gồm thời gian dự phòng, dung lượng, thời gian sạc, yêu cầu về nguồn điện, mức sạc (số lượng sạc trong một cell đã sạc đầy) và chế độ bảo hành.

Bạn nên mua bộ lưu điện hay bộ biến tần cho máy tính và các thiết bị tương tự?

Bây giờ bạn đã rõ về sự khác biệt giữa UPS và Biến tần, hãy tóm tắt bạn cần cái nào cho máy tính của mình.

Biến tần không được sử dụng cho máy tính vì thời gian chuyển đổi quá lâu khiến chúng không thể xử lý được. Đôi khi biến tần gia đình hoạt động với PC. Nếu bạn có bộ nguồn máy tính được xếp hạng vàng tương thích với bộ biến tần gia đình, nhưng nó gây căng thẳng hơn cho các thành phần của PC.

Vì vậy, nếu bạn đang phân vân nên mua bộ lưu điện hay bộ lưu điện cho máy tính thì câu trả lời xin được đưa ra ngay dưới đây. Mua một bộ lưu điện.

Tôi hy vọng điều này làm rõ sự khác biệt.

PS: Bài đăng đã được cập nhật với mục đích so sánh và rõ ràng hơn. Cảm ơn bạn, Karthik đã đóng góp ý kiến ​​của bạn qua phần bình luận.

Sự khác biệt giữa UPS và Biến tần - Loại nào Tốt hơn?

  • Thẻ: Phần cứng, Nguồn

✤ Top 20 bài viết Thủ thuật windows mới nhất :

88vin game bài rút thưởng tiền uy tín mới ra! sunwintải iwin86
Trò chơi bài tải iwin apk & goo88 đổi thẻ mỗi ngày & tải win456 cc
Leave a comment