Sự khác nhau giữa VPN và Proxy

Proxy kết nối bạn với một máy tính từ xa và VPN cũng kết nối bạn với một máy tính từ xa, ít nhất là Proxy và VPN có điểm chung. Điều này cũng không hoàn toàn đúng. Vậy khi nào thì dùng VPN, khi nào thì dùng Proxy. Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Trên thực tế, hàng tuần đều có những câu chuyện, tin tức, bài báo liên quan đến mã hóa, rò rỉ dữ liệu, rình mò hoặc lo ngại về bảo mật kỹ thuật số. Nhiều bài báo đề cập đến tầm quan trọng của việc tăng cường bảo mật cho kết nối Internet của bạn, chẳng hạn như sử dụng VPN (Virtual Private Network – mạng riêng ảo) khi sử dụng Wi-Fi công cộng tại các quán cà phê, nhưng thường thì các chi tiết rất ít.

Làm thế nào để biết chính xác về sự khác biệt giữa VPN và Proxy. Bạn đọc có thể tham khảo phần tiếp theo bên dưới. Nếu bạn đang nghĩ đến việc đầu tư thời gian và năng lượng vào việc tăng cường bảo mật, hãy đảm bảo rằng bạn có công cụ phù hợp với mình.

Sự khác biệt giữa vpn và proxy

Chúng khác nhau về cơ bản, nhưng VPN và Proxy vẫn có một điểm chung: chúng đều ẩn danh và ẩn vị trí thực của người dùng Internet. Tuy nhiên, mức độ riêng tư, mã hóa và các chức năng khác mà VPN và Proxy cung cấp cho người dùng là khác nhau.

Proxy ẩn địa chỉ IP của bạn

Máy chủ proxy hoạt động như một người trung gian trong lưu lượng truy cập Internet, vì vậy các hoạt động Internet của bạn dường như đến từ một nơi khác.

Giả sử bạn đang sống ở Newyork và muốn đăng nhập vào một trang web bị hạn chế về mặt địa lý, chỉ những người sống ở Vương quốc Anh mới có thể đăng nhập. Bạn có thể kết nối với một máy chủ proxy Ở Anh thì truy cập trang web, đây là cách ẩn IP phổ biến khi người dùng đang sử dụng các công cụ hỗ trợ hiện nay. Lưu lượng truy cập từ trình duyệt web của bạn dường như bắt nguồn từ máy tính từ xa.

Proxy phù hợp với các tác vụ cấp thấp, chẳng hạn như xem video YouTube bị giới hạn về mặt địa lý, bỏ qua bộ lọc nội dung đơn giản hoặc bỏ qua IP giới hạn dịch vụ.

Đưa ra một ví dụ: Nhiều thành viên trong một gia đình chơi một trò chơi trực tuyến, nhận được phần thưởng trong trò chơi mỗi ngày để bình chọn cho máy chủ của trò chơi trên trang web đánh giá máy chủ. Tuy nhiên, trên trang đánh giá, mỗi địa chỉ IP chỉ được bình chọn 1 lần, bất kể người dùng sử dụng tên gì. Nhờ máy chủ proxy, mỗi người có thể đăng nhập, bỏ phiếu của riêng mình và nhận tiền thưởng trong trò chơi vì trình duyệt web của mỗi người là một địa chỉ IP khác nhau.

sự khác biệt giữa vpn và proxy 2

Tuy nhiên, proxy không phải là lựa chọn tuyệt vời cho các nhiệm vụ cấp cao hơn. Proxy ẩn địa chỉ IP của người dùng và hoạt động như một người trung gian trong luồng lưu lượng truy cập Internet.

>>> Xem thêm :  Hướng dẫn sử dụng phần mềm Hide My Ass, Fake IP sang mọi quốc gia

Proxy không mã hóa lưu lượng giữa máy tính của bạn và máy chủ proxy, thường không xóa thông tin nhận dạng khỏi quá trình truyền dữ liệu của bạn ngoài trao đổi IP và không có tùy chọn riêng tư tích hợp hoặc bất kỳ bảo mật nào.

Bất kỳ ai có quyền truy cập vào luồng dữ liệu (nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn – ISP, chính phủ, …), đều có thể “rình mò” lưu lượng của bạn. Hơn nữa, với các lỗ hổng như Flash hoặc JavaScript độc hại trong trình duyệt web có thể tiết lộ danh tính thật của bạn.

Điều này làm cho các máy chủ proxy không thích hợp cho các tác vụ quan trọng như ngăn bộ điều khiển điểm phát sóng WiFi độc hại lấy cắp dữ liệu của bạn.

Cuối cùng, các kết nối máy chủ proxy được định cấu hình trên cơ sở ứng dụng với ứng dụng chứ không phải trên toàn bộ máy tính.

Không thể định cấu hình toàn bộ máy tính để kết nối với proxy – định cấu hình trình duyệt web, ứng dụng khách BitTorrent hoặc các ứng dụng khác tương thích với proxy. Điều này khá hữu ích nếu bạn chỉ muốn kết nối một ứng dụng duy nhất với proxy, nhưng không còn hữu ích nếu bạn muốn chuyển hướng toàn bộ kết nối internet.

Hai giao thức proxy phổ biến nhất là HTTP và SOCKS.

HTTP Proxy

Loại máy chủ proxy lâu đời nhất, proxy HTTP được thiết kế cho lưu lượng truy cập dựa trên web. Kết nối máy chủ proxy với tệp cấu hình trình duyệt web (hoặc sử dụng tiện ích mở rộng trình duyệt nếu trình duyệt không hỗ trợ proxy) và tất cả lưu lượng truy cập web của bạn được định tuyến thông qua proxy từ xa.

Nếu bạn đang sử dụng proxy HTTP để kết nối với bất kỳ dịch vụ nhạy cảm nào, chẳng hạn như email hoặc ngân hàng, điều quan trọng là sử dụng trình duyệt hỗ trợ SSL và kết nối với trang web hỗ trợ mã. Mã hóa SSL. Vì proxy không mã hóa bất kỳ lưu lượng nào.

SOCKS Proxy

Hệ thống proxy SOCKS là một phần mở rộng hữu ích của hệ thống proxy HTTP trong SOCKS. Proxy SOCKS không quan tâm đến các loại lưu lượng đi qua nó.

Trong trường hợp proxy HTTP chỉ có thể xử lý lưu lượng web, máy chủ SOCKS bỏ qua bất kỳ lưu lượng nào, cho dù lưu lượng đó dành cho máy chủ web, máy chủ FTP hay ứng dụng khách BitTorrent. Trên thực tế, nếu bạn muốn bảo mật lưu lượng BitTorrent, chúng tôi đề xuất BTGuard, một dịch vụ proxy SOCKS ẩn danh của Canada.

Nhược điểm của proxy SOCKS là nó chậm hơn proxy HTTP và giống như HTTP, SOCKS không cung cấp mã hóa bạn áp dụng cho các kết nối nhất định.

>>> Xem thêm :  Cách đổi DNS để vào Facebook

Cách chọn Proxy

Khi nói đến việc chọn một proxy, mọi người sẽ nghĩ đến giá cả, số tiền họ phải trả. Có hàng nghìn proxy miễn phí trên Internet, nhưng nhiều proxy trong số đó không đáng tin cậy và có thể chứa vi rút hoặc phần mềm độc hại.

Nếu bạn đang tìm kiếm một proxy chất lượng và an toàn, bạn có thể tìm thấy rất nhiều máy chủ proxy miễn phí tại Proxy4Free – một cơ sở dữ liệu proxy miễn phí được thiết lập.

Với sự gia tăng của các máy tính nhanh và thiết bị di động yêu cầu kết nối nhanh hơn (cả hai đều làm giảm tác động của mã hóa trên không), proxy đã không còn được ưa chuộng với nhiều người dùng. Thay vào đó, họ chọn sử dụng một giải pháp VPN ưu việt.

VPN – Mạng riêng ảo mã hóa các kết nối của bạn

Giống như proxy, VPN hoặc Mạng riêng ảo ẩn danh tính của bạn và ẩn vị trí thực của người dùng Internet.

VPN được thiết lập ở cấp hệ điều hành và kết nối VPN nắm bắt toàn bộ kết nối mạng của thiết bị đang được định cấu hình. Điều này có nghĩa là không giống như máy chủ proxy, chỉ hoạt động như một máy chủ trung gian cho một ứng dụng duy nhất (chẳng hạn như trình duyệt web hoặc ứng dụng khách BitTorrent), VPN sẽ nắm bắt lưu lượng truy cập. của tất cả các ứng dụng trên máy tính của người dùng, từ trình duyệt web đến trò chơi trực tuyến cho đến các ứng dụng Windows Update chạy nền.

Sự khác biệt giữa vpn và proxy 3

Hơn nữa, toàn bộ quá trình này được chuyển qua một “đường hầm” được mã hóa giữa máy tính của bạn và mạng từ xa. Điều này làm cho kết nối VPN trở thành giải pháp lý tưởng nhất để đảm bảo quyền riêng tư hoặc bảo mật khi kết nối với bất kỳ mạng nào.

Với VPN, cả nhà cung cấp dịch vụ Internet -ISP của bạn cũng như bất kỳ ai khác đều có thể truy cập đường truyền giữa máy tính của bạn và máy chủ VPN. Ví dụ: nếu bạn đang đi du lịch nước ngoài và bạn lo lắng về việc đăng nhập vào các trang web tài chính, email, hoặc thậm chí liên kết an toàn với Mạng gia đình từ xa, bạn có thể dễ dàng cấu hình máy. máy tính xách tay của bạn để sử dụng VPN.

Ngay cả khi bạn không đi công tác ở vùng nông thôn Châu Phi, bạn vẫn có thể hưởng lợi từ việc sử dụng VPN. Với VPN được kích hoạt, bạn không bao giờ phải lo lắng về vấn đề bảo mật, an ninh, lỗ hổng bảo mật … khi sử dụng Wifi tại các quán cà phê hoặc các dịch vụ Internet miễn phí tại khách sạn. khách sạn.

Mặc dù VPN là một lựa chọn tuyệt vời, nhưng ứng dụng này cũng có những hạn chế.

Những gì bạn nhận được trong toàn bộ kết nối được mã hóa, bạn hoàn toàn phải trả tiền. Việc chạy một VPN yêu cầu phần cứng tốt và do đó, các dịch vụ VPN tốt không miễn phí (mặc dù một số nhà cung cấp, như TunnelBear, cung cấp gói miễn phí). Với các dịch vụ VPN như StrongVPN và SurfEasy, bạn sẽ chỉ phải trả một vài đô la một tháng để sử dụng dịch vụ.

>>> Xem thêm :  5 cách bảo vệ thiết bị USB an toàn, tránh mất dữ liệu

Một chi phí khác liên quan đến VPN là hiệu suất. Máy chủ proxy chỉ đơn giản là truyền thông tin của bạn. Không có chi phí băng thông và chỉ có một lượng nhỏ độ trễ khi bạn sử dụng chúng. Ngược lại, các máy chủ VPN “nhai lại” cả sức mạnh xử lý và băng thông và do đó sử dụng VPN trả phí. Các giao thức VPN tốt hơn và phần cứng từ xa tốt hơn.

Quá trình chọn VPN “khó” hơn so với việc chọn một máy chủ proxy miễn phí. Nếu bạn đang vội và bạn muốn có một dịch vụ VPN đáng tin cậy, lời khuyên dành cho bạn là sử dụng TunnelBear, OpenVPN, UltraVPN, …

Tóm lại, proxy là một cách tuyệt vời để ẩn danh tính và che giấu vị trí thật của bạn khi thực hiện các tác vụ cấp thấp như truy cập các trang web bị chặn theo địa lý. Nhưng nếu bạn thực hiện nhiều nhiệm vụ khác ở cấp độ cao hơn (chẳng hạn như bảo vệ bản thân khỏi bị rình mò), bạn phải dùng đến VPN.

https://thuthuat.taimienphi.vn/su-khac-nhau-giua-vpn-va-proxy-23688n.aspx
Có rất nhiều định nghĩa trên máy tính có thể bạn chưa biết, ngoài VPN, Proxy… còn có tường lửa hay Firewall. Để phân biệt các định nghĩa này với nhau, không chỉ lý thuyết mà bạn còn phải thực hành để so sánh giữa Firewall và Proxy Server hoặc giữa Firewall và VPN.

Các từ khóa liên quan:

Sự khác biệt giữa VPN và Proxy

, Máy chủ VPN, máy chủ proxy,

✤ Top 20 bài viết Bảo Mật Máy Tính mới nhất :

Xem thêm nhiều bài viết hay về Bảo Mật Máy Tính

Leave A Reply

Your email address will not be published.