Tại sao bộ cài Win 10 không có file install.wim, mà là file install.esd?

0

Gần đây có nhiều bạn gửi email cho mình và đặt câu hỏi ” Tại sao trình cài đặt Windows 10 của tôi không có tệp install.wim mà là tệp install.esd? Sự khác biệt giữa 2 tệp này là gì?

Và để trả lời câu hỏi này, tôi sẽ viết một bài phân tích chi tiết cho bạn.

Như các bạn đã biết, trong các bài viết trước của mình, thường liên quan đến hướng dẫn cài đặt Windows, mình hướng dẫn các bạn sử dụng file install.wim bên phải? Và trên thực tế, tôi chưa gặp bất kỳ trình cài đặt Windows 10 nào có định dạng tệp là install.esd trưởng phòng.

Nhưng có nhiều bạn băn khoăn nên tôi quyết định tìm hiểu thêm về vấn đề này. Mình nhờ bạn up file và share link để mình tải về dùng thử xem nó lạ và đây là kết quả mà mình tìm được. Nhưng trước tiên, chúng ta hãy tìm hiểu tệp install.wim là gì.

#Đầu tiên. Tệp install.wim là gì?

Đúng ! Như tôi đã đề cập với bạn trong các bài hướng dẫn trước, tệp install.wim là tệp cốt lõi có trong trình cài đặt windows và nó nằm trong thư mục nguồn của trình cài đặt.

File install.wim chứa tất cả các thư mục file của hệ thống, trong quá trình cài Win, file này sẽ được giải nén đầy đủ vào phân vùng ổ cứng mà bạn đã chọn, giúp hệ điều hành hoạt động được.

bo-cai-win-khong-co-file-install-wim-2

# 2. Tại sao trình cài đặt Windows 10 của tôi không có tệp install.wim?

Theo mình biết thì trong một số trường hợp khi bạn tải bộ cài Windows 10 thì sẽ không có tệp install.wim nhưng thay vào đó là tệp install.esd.

Tệp install.esd thực chất là một định dạng mới để thay thế cho tệp install.wim, có mức nén cao hơn, vì vậy kích thước của tệp install.esd thường sẽ nhỏ hơn tệp install.wim, mặc dù các tệp trong đó giống nhau.

Trong một số trường hợp, trình cài đặt windows 10 của bạn sẽ là tệp install.esd Nó là một:

  • Vì bạn sử dụng công cụ hỗ trợ tải xuống trình cài đặt Windows 10 của Microsoft, chẳng hạn như Công cụ tạo phương tiện truyền thông Windows.
  • Hoặc có thể bạn đã tải xuống liên kết được chia sẻ bởi một người bạn trên internet, nhưng họ cũng sử dụng Công cụ tạo phương tiện truyền thông của Windows để tải xuống

=> Tóm lại, định dạng nào cũng được, nên nếu bộ cài Windows 10 của bạn không có tệp install.wim thì cũng đừng quá ngạc nhiên.

Sử dụng tệp install.esd thay thế cũng giống như vậy. Trong một số trường hợp, tập tin install.esd sẽ giúp bạn tiết kiệm dung lượng lưu trữ cho USB đó, vì ở định dạng này dung lượng thường nhỏ hơn 30%.

# 3. Hướng dẫn chuyển đổi file install.wim sang install.esd

Nếu muốn chuyển định dạng tập tin install.wim sang định dạng install.esd, bạn có thể thực hiện theo cách sau. Nó cũng rất đơn giản, bạn làm từng bước một.

+ Bước 1: Tạo một thư mục, đặt tên gì tùy thích nhưng tốt nhất là nên để nó ngắn gọn và không có khoảng trắng nhé các bạn.

Ví dụ, tôi sẽ tạo một thư mục có tên install trong phân vùng ổ đĩa E, vì vậy con đường sẽ là e:\install

+ Bước 2: Gắn bộ cài Windows đó vào ổ đĩa ảo => sau đó sao chép tệp install.wim chuyển đến thư mục bạn vừa tạo bước 1 ý kiến.

Lời khuyên: Nếu bạn đang sử dụng Windows 8 trở lên, bạn có thể nhanh chóng gắn kết nó bằng cách nhấp chuột phải vào tệp *.iso (trình cài đặt) => chọn Open With => tiếp tục chọn Windows Explorer để mở => lúc này file iso sẽ ngay lập tức được mount vào ổ đĩa ảo.

bo-cai-win-khong-co-file-install-wim-1

Đúng ! đây là tập tin install.wim mà tôi đã sao chép vào thư mục cài đặt

bo-cai-win-khong-co-file-install-wim-3

+ Bước 3: Vui long mở ra cmd với quyền quản trị, nếu bạn chưa biết có thể xem bài viết này.

+ Bước 4: Bạn thường sử dụng lệnh sau để chuyển đổi:

Dism / Export-Image / SourceImageFile:e:\install\ install.wim / SourceIndex: 1 / DestinationImageFile:e:\install\ install.esd / Compress: recovery / CheckIntegrity

Trong đó: e:\install là đường dẫn đến thư mục mà bạn đã sao chép tệp install.wim vào.

bo-cai-win-khong-co-file-install-wim-4

Nhấn Enter để thực hiện chuyển đổi. Quá trình chuyển đổi đang diễn ra, sẽ mất khoảng 3 – 10 phút. Tùy thuộc vào cấu hình máy tính và dung lượng của tệp install.win của trình cài đặt.

bo-cai-win-khong-co-file-install-wim-4

Có, nếu thông báo hiển thị bên dưới xuất hiện, điều đó có nghĩa là quá trình chuyển đổi đã hoàn tất.

bo-cai-win-khong-co-file-install-wim-6

+ Bước 5: Vui lòng quay lại thư mục bạn đã tạo ở bước 1 để lấy tệp install.esd mà bạn vừa chuyển đổi là xong 😀

bo-cai-win-khong-co-file-install-wim-7

#4. Làm thế nào để chuyển đổi tập tin install.esd thành install.wim

Ngược lại, nếu bạn muốn chuyển đổi tệp install.esd để định dạng install.wim thì bạn cũng thực hiện tương tự như cách trên.

Tôi nghĩ trường hợp này có lẽ hữu ích hơn, vì thông thường chúng ta sẽ sử dụng tệp install.wim thêm nữa. Và một số phần mềm hỗ trợ cài đặt Windows như WinNT Setup chỉ hỗ trợ định dạng .wim đừng bận tâm.

Trình diễn:

Bạn làm tương tự như hướng dẫn ở trên, nhưng trong bước 4 Thay thế nó bằng lệnh sau:

Dism / Export-Image / SourceImageFile:e:\install\ install.esd / SourceIndex: 1 / DestinationImageFile:e:\install\ install.wim / Compress: max / CheckIntegrity

GHI CHÚ:
Hãy nhớ thay đổi đường dẫn thành đường dẫn chính xác cho thư mục của bạn. Vậy là xong, đơn giản như vậy thôi
Và sau khi thực hiện xong, bạn có thể tham khảo bài viết cách đóng gói bộ cài Windows chuẩn UEFI và LEGACY để có thể khởi động trên tất cả các dòng máy hiện nay nhé!

# 5. Phần kết

Okey, vậy là sau khi đọc xong bài viết này, bạn đã hiểu tại sao trình cài đặt windows của bạn không có install.wim Được chứ

Đồng thời qua bài viết này bạn cũng biết thêm một thủ thuật hay nữa đó là chuyển đổi tệp từ install.wim thành install.esd hoặc ngược lại từ install.esd sang install.wim một cách rất dễ dàng đúng không nào!

Nếu bạn biết gì khác về hai định dạng này, đừng ngần ngại chia sẻ với mọi người bằng cách bình luận bên dưới. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với các bạn, chúc các bạn may mắn!

Kiên Nguyễn – Thuthuat.edu.vn

Bài viết đạt: 4,4 / 5 sao – (Có 15 lượt đánh giá)

Ghi chú: Bài viết này có hữu ích cho bạn không? Đừng quên đánh giá bài viết, thích và chia sẻ nó với bạn bè và gia đình của bạn!

88vin game bài rút thưởng tiền uy tín mới ra! sunwintải iwin86
Trò chơi bài tải iwin apk & goo88 đổi thẻ mỗi ngày & tải win456 cc
Leave a comment