Thủ thuật, kinh nghiệm sử dụng Word hiệu quả bạn cần biết [P1]

0

Từ là một ứng dụng văn phòng có trong bộ ứng dụng văn phòng mà tôi chắc rằng bạn cũng đã từng sử dụng ít nhất một lần rồi đúng không 😛 Đây là một chương trình xử lý văn bản hàng đầu của hãng công nghệ nổi tiếng Microsoft.

Hiện tại theo mình phổ biến nhất vẫn là Word 2007 với Word 2010, Word 2003 tuy đã ngừng phát triển nhưng vẫn được sử dụng khá nhiều trong trường học, phù hợp với những máy tính có cấu hình thấp.

Còn bộ Word 2013 và 2016 thì có vẻ hơi nặng. Nhìn chung, dù bạn dùng phiên bản nào thì nó vẫn có tính năng và cách sử dụng giống nhau, chỉ khác ở giao diện.

Vâng, và trong bài viết này blogchiasekienthuc[dot]com sẽ chia sẻ với các bạn một số thủ thuật cực kỳ hữu ích khi sử dụng Word.

#Đầu tiên. Cài đặt thêm Phông chữ cho Word

Nhìn chung, khi chúng ta cài đặt thêm Fonts, nó sẽ hoạt động với tất cả các ứng dụng có trong bộ Office chứ không chỉ Word. Tức là, khi bạn cài đặt một phông chữ mới, nó sẽ có sẵn trên Word, Excel, PowerPoint hoặc Access ..

Còn rất nhiều font chữ đẹp mà mình đã gửi đến các bạn trong bài viết trước, các bạn có thể vào đây tải về và cài đặt (đã có hướng dẫn rất chi tiết rồi).

# 2. Chống sao chép và chỉnh sửa trên các tệp Word

Vì một lý do nào đó mà bạn không muốn người khác Copy và chỉnh sửa tài liệu của mình thì giờ đây, bạn có thể sử dụng tính năng chống sao chép cho file Word cực kỳ đơn giản.

Tính năng này chắc đã quen thuộc với các file PDF, nhưng trên Word thì mọi người ít sử dụng tính năng này và mình cũng thấy trên mạng cũng ít hướng dẫn.

Mình sẽ hướng dẫn trên Word 2007, Word 2010 và 2013 làm tương tự. Để ngăn Sao chép và chỉnh sửa tệp Word, hãy làm như sau:

Trình diễn:

+ Bước 1: Mở tệp Word mà bạn muốn đặt bảo vệ sao chép và chỉnh sửa.

+ Bước 2: Bạn bấm vào Review trên thanh menu, sau đó tìm tệp Protect Document (với biểu tượng ổ khóa vàng đó) sau đó đánh dấu vào dòng Restrict Formatting and Editing

thủ thuật từ 3

+ Bước 3. Một hộp thoại xuất hiện ở phía bên phải, sau đó lần lượt làm theo các bước sau:

  • Kiểm tra dòng Allow only this type of editing in the document
  • Chọn Filling in forms
  • Sau đó chạm vào Yes, Start Enforcing Protection

mẹo từ 4

+ Bước 4: Tiếp theo sẽ xuất hiện bảng để bạn nhập mật khẩu để đảm bảo không ai có thể sao chép, chỉnh sửa file word của bạn.

Bạn nhập Mật khẩu vào ô Enter new password sau đó nhập lại mật khẩu vào ô Reenter password to cofirm sau đó nhấn OK.

mẹo từ 5

Ghi chú: Bạn nên copy và lưu một bản chính để tránh trường hợp “gậy ông đập lưng ông”. Tiếc là lâu ngày không sử dụng sẽ quên Mật khẩu.

Lời khuyên: Để bỏ tính năng chống sao chép và chỉnh sửa, bạn thao tác tương tự như khi thiết lập. Sau đó chạm vào Stop Protection sau đó nhập mật khẩu để khóa.

mẹo từ 6

# 3. Chuyển chữ thường thành chữ hoa trong Word và ngược lại

Việc chuyển từ chữ thường sang chữ hoa hoặc từ chữ hoa sang chữ thường đôi khi rất quan trọng, có rất nhiều phần mềm hỗ trợ bạn làm việc này, tuy nhiên có một cách rất đơn giản mà không cần dùng đến phần mềm đó là sử dụng phím tắt.

Thao tác rất đơn giản là chọn một từ, cụm từ, đoạn văn hoặc toàn bộ văn bản cần chuyển đổi rồi nhấn tổ hợp phím. Ctrl + Shift + A.

Ví dụ ở đây mình muốn chuyển đổi đoạn văn bản mình đã bôi đen bên dưới thì chỉ cần thao tác với Ctrl + Shift + A

chuyển chữ thường thành chữ hoa 2
Chuyển chữ thường thành chữ hoa

Đây là kết quả:

chuyển chữ thường thành chữ hoa 1

Khá đơn giản phải không?

#4. Phần kết

Trên đây là một vài thủ thuật khi sử dụng trình soạn thảo văn bản MS Word mà mình muốn chia sẻ đến các bạn. Còn rất nhiều thủ thuật Word hay khác, mình sẽ hướng dẫn các bạn trong các bài viết tiếp theo.

Phần 1 chỉ đến đây thôi, bài viết dưới đây mình sẽ chia sẻ một vài thủ thuật giúp các bạn thao tác nhanh và hiệu quả hơn với Word, mời các bạn chú ý theo dõi.

Hi vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn. Chúc may mắn !

Kiên Nguyễn – Thuthuat.edu.vn

> Tự học Word

Bài viết đạt: 3,4 / 5 sao – (Có 8 lượt đánh giá)

Ghi chú: Bài viết này có hữu ích cho bạn không? Đừng quên đánh giá bài viết, thích và chia sẻ nó với bạn bè và gia đình của bạn!

✤ Top 20 bài viết Thủ thuật microsoft office mới nhất :

88vin game bài rút thưởng tiền uy tín mới ra! sunwintải iwin86
Trò chơi bài tải iwin apk & goo88 đổi thẻ mỗi ngày & tải win456 cc
Rate this post
Leave a comment