Tìm hiểu Định nghĩa, Cấu tạo và Nguyên lý hoạt động của Thyristor là gì?

0

Thyristor là gì?? Nhiều người khi vô tình bắt gặp thuật ngữ này trên các tạp chí kỹ thuật và công nghệ thường đặt ra câu hỏi. Nếu không phải dân trong nghề, chắc hẳn thuật ngữ này sẽ còn khá xa lạ với mọi người. Để tìm hiểu về định nghĩa, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Thyristor, bạn đừng bỏ lỡ bài viết này của Thuthuat.edu.vn nó là gì.

Tìm hiểu Thyristor là gì?

Thyristor là một thuật ngữ chuyên ngành nên đối với nhiều người còn khá xa lạ. Vậy Thyristor là gì hay Thyristor SCR là gì? Thyristor tên đầy đủ là Chỉnh lưu điều khiển Silicon. Chúng ta có thể hiểu đơn giản Thyristor là một Diode được ghép bởi 2 Transistor ngược chiều nhau và có thể điều khiển được. Chúng hoạt động khi có điện và tự động ngắt, trở về trạng thái dẫn điện khi không có điện.

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com
Superwin88 game bài rút thưởng tiền uy tín mới ra! sunwintải iwin86
Trò chơi bài tải iwin apk & bossfun88 đổi thẻ mỗi ngày
tìm hiểu khái niệm thyristor là gì
Cấu trúc của Thyristor

Cấu trúc Thyristor là gì?

Cấu tạo của Thyristor gồm 4 lớp bán dẫn hướng PN. Chúng được xen kẽ bằng 3 chân:

  • Ký hiệu A cho anode có nghĩa là cực dương
  • K ký hiệu cho Cathode có nghĩa là cực âm
  • Ký hiệu G cho Cổng có nghĩa là cực điều khiển, còn được gọi là cực cổng

Để hiểu Thyristor là gì, bạn có thể thấy rằng chúng tương đương với một cặp BJT bao gồm NPN và PNP. Chúng được ghép lại với nhau theo sơ đồ dưới đây:

Cấu trúc của một thyristor là gì?
Sơ đồ cấu tạo của Thyristor

Nguyên lý làm việc của Thyristor là gì?

Thyristor là gì? Nguyên lý hoạt động của nó có gì đặc biệt? Để hiểu rõ hơn về nguyên lý Thyristor, chúng ta hãy vận hành nguyên lý Thyristor thành nhiều trường hợp nhỏ:

Đầu cuối G mở của Thyristor SCR là gì

Trường hợp cực G hở hay còn gọi là cực VG = OV. Điều này có nghĩa là cực B không phân cực, dẫn đến việc T1 bị ngừng dẫn.

Khi transistor T1 không dẫn: IB1 = 0 và IC1 = 0 dẫn đến vùng T2 cũng ngừng dẫn.

Trong trường hợp này, thyristor không dẫn điện nên IA = 0 và VAK tương đương với VCC.

Tuy nhiên, nếu tăng điện áp trong vùng nguồn VCC, VAK và VBO sẽ tăng và VAK sẽ giảm. Điều này sẽ ảnh hưởng đến IA hiện tại, làm cho nó tăng lên nhanh chóng và giúp Thyristor trở lại trạng thái dẫn. Trong khi đó, ngược lại với IA, dòng ứng với nguồn VAK sẽ giảm để trở thành dòng duy trì. Thyristor bây giờ được gọi là gì? Đặc tính của Thyristor trong trường hợp này tương tự như đặc tính của điốt chỉnh lưu.

Đóng khóa K của Thyristor SCR là gì?

Trường hợp đóng K nghĩa là VG = VDC – IGRG tức là Thyristor dẫn điện. Lúc này vùng T1 sẽ phân cực ở B1 và ​​có thể dẫn điện. Lúc này IC1 = IB2 và IC2 = IB1, Thyristor có thể duy trì trạng thái dẫn điện mà không cần IG hoạt động liên tục.

Nhờ có dòng điện lớn chạy qua T1, hai dòng tranzito trở nên bão hòa, làm cho công suất tạo ra trong vùng giả VAK giảm xuống xấp xỉ 0,7Ve.

Thyristor phân cực ngược

Phân biệt ngược Thyristor là gì? Điều này có nghĩa là kết nối đầu cuối A với đầu cuối âm và K với đầu cuối tích cực. Điều này làm cho Thyristor không thể dẫn điện. Nếu điện áp đủ lớn, thyristor sẽ bị đánh thủng, làm cho dòng điện chạy ngược chiều.

Các thông số kỹ thuật của Thyristor là gì

Dòng chuyển tiếp tối đa

Dòng điện cực đại là dòng điện có giá trị cao nhất ở mức có thể chịu được chạy qua thyristor. Nếu dòng điện này quá lớn sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của Thyristor.

Điện áp ngược tối đa

Hiệu điện thế ngược cực đại có thể chịu được đặt vào khoảng giữa K và A. Có giá trị từ 100V đến 1000V. Vượt quá mức này có thể làm hỏng thyristor.

Dòng điện kích thích tối thiểu

Dòng điện tối thiểu được ký hiệu là IGmin. Trong trường hợp điện áp thấp trong vùng VAK, cần có dòng điện tối thiểu ở cực G để kích thích dẫn điện. Dòng điện này có giá trị nhỏ nhất có thể chịu được, đủ để dẫn động thyristor. Thông thường nó có giá trị trong khoảng 1mA – vài chục mA. Giá trị của nó cùng chiều với công suất của Thyristor. Nếu Thyristor có công suất nhỏ thì IGmin sẽ có giá trị nhỏ.

Thời gian mở của Thyristor là gì?

Đây là khoảng thời gian hoặc độ rộng của xung thyristor. Nó có tác dụng chuyển thyristor từ trạng thái không dẫn điện và kéo dài thời gian mở trong vài giây.

Thyristor Off Time là gì?

Theo nguyên lý hoạt động của Thyristor sẽ tự duy trì trạng thái dẫn điện khi nhận được điện giật. Để chuyển Thyristor từ trạng thái dẫn sang các trạng thái, IG và VAK có thể được điều chỉnh về 0 và bằng nhau. Tuy nhiên để Thyristor tắt hoàn toàn thì thời gian duy trì trạng thái VAK = OV = 0 phải đủ lâu. Thời gian ngắt của Thyristor dao động trong khoảng 20 – 30 micro giây. Trong trường hợp thời gian không đủ dài, VAK sẽ tăng lên để Thyristor làm việc và dẫn điện.

Trên đây Thuthuat.edu.vn đã gửi đến các bạn những thông tin cơ bản về Thyristor và cấu tạo, nguyên lý hoạt động của nó. Thyristor là gì?. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ chuyên ngành này.

Dạy kèm

thyristor 2p4m

điều khiển góc mở thyristor

cách đo và kiểm tra thyristor công suất

Bta16 là gì?

Cấu trúc của một thyristor là gì?

✤ Top 20 bài viết Hỏi – Đáp mới nhất :

>>> Xem thêm :  Làm thế nào để sửa lỗi BackSpace trên Chrome?

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi – Đáp

Leave a comment