Tổng hợp các mẹo giúp máy tính chạy nhanh hơn – Phần 1

0

Cùng với thời gian và quá trình sử dụng máy móc của con người, máy tính cũng trở nên “già cỗi”, chậm chạp một cách khó chịu. Khởi động máy tính, mở trình duyệt hay đóng một số tệp tài liệu cũng mất nhiều thời gian. Đến đây, chắc hẳn nhiều người cảm thấy rất bực bội và chỉ ước máy tính của mình chạy nhanh hơn, dù chỉ là một chút.

3 cách đơn giản giúp kiểm tra cấu hình máy tính của bạn

Phần mềm cần thiết sau khi cài đặt lại Windows

Hướng dẫn sửa lỗi CPU quá tải

Trên thực tế, máy tính chạy nhanh hay chậm phụ thuộc vào các bộ phận, linh kiện và chất lượng của từng linh kiện tạo nên nó. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng và cùng với thời gian, chính những thói quen khi sử dụng máy tính của chúng ta cũng ảnh hưởng đến việc máy tính chạy nhanh hay chậm. Vậy phải làm sao để khắc phục lỗi máy tính chạy chậm để không phải bực mình?

Hướng dẫn cách xử lý tình trạng máy tính chạy chậm

Phương pháp 1: Chống phân mảnh ổ cứng (Disk Defragment)

Làm thế nào để làm cho máy tính của bạn chạy nhanh hơn?

Chúng ta đều biết rằng ổ cứng bị phân mảnh là một nguyên nhân khiến máy tính chạy chậm hơn. Do đó, thỉnh thoảng bạn cũng nên thực hiện thao tác này với máy tính để giúp máy chạy ổn định hơn.

 • Vào Máy vi tính, sau đó chọn chuột phải vào ổ đĩa cần được chống phân mảnh và chọn Tính chất.

Mẹo giúp máy tính của bạn chạy nhanh hơn

 • Trong cửa sổ Thuộc tính Local Disk (C 🙂, chọn thẻ Công cụ.

Mẹo giúp máy tính của bạn chạy nhanh hơn

 • Tiếp tục chọn Tối ưu hóa, đã sẵn sàng VÂNG Hãy để máy móc làm phần việc còn lại.

Mẹo giúp máy tính của bạn chạy nhanh hơnNhưng quan trọng hơn, Windows chỉ hoạt động ở hiệu suất tối ưu khi ổ đĩa được định dạng NTFS (nâng cao hơn FAT32). Nếu sau khi kiểm tra, máy bạn đang sử dụng đang chạy hệ thống FAT32 thì bạn nên chuyển sang NTFS. Đây là cách thực hiện:

 • Bạn mở cửa sổ Bắt đầu chạy, nhập hộp Mở “cmd”, sau đó VÂNG.

Mẹo giúp máy tính của bạn chạy nhanh hơn

 • Trong cửa sổ lệnh, gõ lệnh CHUYỂN ĐỔI C: / FS: NTFS.

Mẹo giúp máy tính của bạn chạy nhanh hơn

 • Làm theo hướng dẫn của hệ thống, khi hoàn tất sẽ nhận được thông báo thành công, lúc này chỉ cần khởi động lại máy là xong.

Cách 2: Chạy các chương trình dọn dẹp, dọn rác (Disk Cleanup) thường xuyên

Làm thế nào để làm cho máy tính của bạn chạy nhanh hơn?

Cùng với quá trình sử dụng, không gian lưu trữ trên máy tính sẽ đầy lên do dữ liệu do bạn tạo ra hoặc do ứng dụng tạo ra. Lúc này, hãy xóa chúng đi để thiết bị không bị quá tải. Phần mềm Ccleaner là một lựa chọn cực kỳ đáng tin cậy cho việc này. Cũng có Wise Disk Cleaner, KCleaner cũng là những phần mềm chuyên dọn dẹp và tăng tốc máy tính khá hiệu quả.

Phương pháp 3: Kiểm tra và loại bỏ phần mềm gián điệp (spyware) và phần mềm độc hại (malware)

Làm thế nào để làm cho máy tính của bạn chạy nhanh hơn?

Đa số người dùng máy tính thường truy cập internet, tham gia các trang web hoặc trò chuyện trực tuyến … Máy tính sẽ rất dễ bị nhiễm phần mềm gián điệp (phần mềm gián điệp) và phần mềm độc hại (phần mềm độc hại) từ nhiều nguồn khác nhau. Bằng cách loại bỏ các phần mềm gián điệp và phần mềm độc hại này, tốc độ máy tính của bạn sẽ được tăng lên đáng kể.

Phương pháp 4: Thường xuyên dọn sạch thùng rác

Làm thế nào để làm cho máy tính của bạn chạy nhanh hơn?

Thùng rác càng đầy thì máy tính của bạn càng chậm. Tuy nhiên, không nhiều người để ý đến thao tác nhanh, gọn nhưng vô cùng hữu ích này. Hãy “dọn rác” Để máy tính của bạn tăng tốc tốt hơn!

Phương pháp 5: Cài đặt chương trình chống vi rút (Anti virus)

Làm thế nào để làm cho máy tính của bạn chạy nhanh hơn?

Nếu kiểm tra và loại bỏ phần mềm gián điệp là “Đang lành lại” đối với máy tính, việc cài đặt phần mềm diệt vi rút như vậy có thể được coi là “Phòng ngừa”. Phòng tránh trước cho máy tính của bạn hoàn toàn không phải là thừa, vì tốc độ phá hoại của virus rất nhanh. Khi đã bị nhiễm virus, các tập tin, dữ liệu trên máy tính của bạn có thể bị mất bất cứ lúc nào, đồng thời nó cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tốc độ của máy khi hoạt động. Ngoài Kaspersky Hiện nay trên thị trường có rất nhiều phần mềm diệt virus khác cũng rất hiệu quả và hoàn toàn miễn phí cho bạn lựa chọn như: AVG, malwarebytes đẹp avast.

Phương pháp 6: Giới hạn chương trình chạy tự động

Làm thế nào để làm cho máy tính của bạn chạy nhanh hơn?

Mỗi khi máy tính của bạn khởi động, nó sẽ phải mang theo tải khởi động các chương trình khác được cài đặt trên hệ thống. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người hoặc bạn sử dụng tất cả các chương trình này mọi lúc. Vì vậy cách tốt nhất là bạn nên kiểm tra và tắt chúng đi để tránh tình trạng CPU phải chạy quá nhiều chương trình một lúc.

 • Mở hộp thoại Bắt đầu chạy, nhập lệnh “msconfig”.
 • Ở cửa sổ Cấu hình hệ thông, chọn thẻ Khởi động, sau đó bỏ chọn các ứng dụng không cần thiết.
 • Nhấp chuột VÂNG hoàn thành.

CHÚ Ý:

 • Đừng đóng bất kỳ ứng dụng nào mà không hiểu tác dụng của nó.
 • Nếu nghi ngờ hoặc không chắc chắn, hãy kiểm tra ứng dụng trên Google.

Phương pháp 7: Loại bỏ hoạt ảnh và hiệu ứng hình ảnh không cần thiết

Làm thế nào để làm cho máy tính của bạn chạy nhanh hơn?

Một số hệ điều hành cho phép người dùng cài đặt các ứng dụng, tiện ích hay hiệu ứng ngay trên màn hình desktop để thuận tiện cho công việc, giải trí khi sử dụng máy tính. Tuy nhiên, cùng với việc giúp người dùng cảm thấy “thuận tiện” hơn, đỡ nhàm chán hơn trong công việc hàng ngày, những tiện ích và tác dụng này cũng tiêu tốn rất nhiều “sức lực” và khiến nó trở nên chậm hơn bình thường.

Ngoài ra, nếu đang sử dụng Windows XP, bạn có thể tham khảo thêm các video clip sau:

https://www.youtube.com/watch?v=_LME320iiQQ

Bên trên Download.com.vn Tôi đã giới thiệu cho bạn một vài cách đơn giản nhưng hiệu quả để cải thiện hiệu suất máy tính chạy chậm. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn.

Tổng hợp thủ thuật giúp máy tính chạy nhanh hơn – Phần 2

Chúc bạn thành công!

Xem thêm nhiều bài viết hay về Thủ Thuật Windows

88vin game bài rút thưởng tiền uy tín mới ra! sunwintải iwin86
Trò chơi bài tải iwin apk & goo88 đổi thẻ mỗi ngày & tải win456 cc
Rate this post
Leave a comment