TSMC có phải là nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới không?

0

Cuộc đua chip bán dẫn ngày càng trở nên khốc liệt, các đại gia hàng đầu thế giới như Samsung, TSMC, Qualcomm hay Intel đang ngày càng nỗ lực dẫn đầu thị trường thiết bị bán dẫn.

Nhưng có một sự nhầm lẫn của nhiều người giữa SẢN XUẤT CHIP và SẢN XUẤT CHIP. Chúng ta thường biết đến TSMC là nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới, vậy Intel, Samsung hay Qualcomm thì sao? Hôm nay chúng ta sẽ tìm ra giải pháp cho sự hiểu lầm này.

tsmc-cophai-la-ha-san-xuat-chip-lon-nhat-the-gioi (5)

#Đầu tiên. Quy trình sản xuất chip?

Khi một công ty công nghệ phát hành một con chip nào đó và được gọi là NHÀ SẢN XUẤT, nó phải bao gồm các yếu tố sau:

1. Thiết kế chip: Việc đầu tiên là phải có bản vẽ thiết kế của chip, tức là vị trí đặt các thành phần, các vùng chức năng trên chip và cách kết nối để chúng hoạt động.

Nó giống như một bản vẽ ngôi nhà của bạn, phòng ngủ ở đâu, bếp ở đâu, lối đi giữa các phòng như thế nào, rộng ra sao… tất cả đều phải được thể hiện trên bản vẽ. Hơn nữa, bản vẽ thiết kế chip cần phải mang tính lý thuyết, nghĩa là nó sẽ được kiểm tra trên phần mềm chuyên dụng để đảm bảo rằng chip sẽ hoạt động khi được sản xuất.

2. Lắp ráp chip: Đây là công đoạn tiếp theo, khi đã có bản vẽ và đảm bảo tính kỹ thuật, toàn bộ bản vẽ sẽ được hiện thực hóa trên những chiếc máy chế tạo chip tối tân. Công đoạn này chúng ta thường nghe nói đến là quy trình sản xuất chip hay công nghệ sản xuất chip (ví dụ: 7nm, 5nm, 1nm…).

Đây được coi là bí mật công nghệ giữa các nhà sản xuất, thậm chí nó là bí mật quốc gia nên không được chia sẻ, tiết lộ. Hiện tại, những công ty có thể tự sản xuất chip có thể kể đến là Intel và Samsung.

3. đóng gói: Đúng vậy, sản phẩm làm ra phải có bao bì, nhãn mác…. Đây cũng được coi là một bước quan trọng trong quy trình sản xuất. Các thông số về bao bì, nhãn mác, tiêu chuẩn kỹ thuật ở mỗi công ty là khác nhau. Tất cả chúng đều có bản quyền để tránh bị sao chép hoặc đánh cắp.

tsmc-co-phai-la-ha-san-xuat-chip-lon-nhat-the-gioi (1)

# 2. Xử lý chip là gì?

Không giống như sản xuất chip, xử lý chip là một khái niệm hoàn toàn khác và công việc phải thực hiện cũng rất khác.

Gia công được hiểu đơn giản là bạn được thuê để làm một thứ gì đó theo yêu cầu của bạn, sản phẩm làm ra không phải của bạn và bạn hoàn toàn không có quyền kiểm soát sản phẩm đó. Tức là tôi cung cấp cho bạn thông tin về sản phẩm cần làm, việc của bạn là làm sản phẩm đó và chạy nó.

Đây được coi là một lợi thế lớn đối với các công ty gia công chip, họ chỉ cần tối ưu hóa quy trình sản xuất sao cho tiết kiệm hơn, sản xuất nhanh hơn và chất lượng tốt hơn.

tsmc-cophai-la-ha-san-xuat-chip-lon-nhat-the-gioi (4)

Những thứ khác như khách hàng, bán hàng, đóng gói, thậm chí cả bảo hành hầu như không liên quan đến họ.

Trên thực tế, một công ty gia công chip luôn có một đơn đặt hàng với số lượng cụ thể. Ví dụ tôi đặt hàng cho bạn 1000 con chip thì tôi chỉ cần làm 1000 con chip là đạt yêu cầu.

# 3. TSMC là công ty chế biến chip lớn nhất thế giới

Như vậy, có thể khẳng định TSMC là công ty gia công chip lớn nhất thế giới chứ không phải nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới. Vì như tôi đã phân tích ở trên, TSMC không sở hữu bất kỳ sản phẩm chip nào, họ chỉ đang làm việc cho một công ty khác.

Trong quá khứ, Intel được coi là nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới vì họ có thể tự thiết kế, lắp ráp và đóng gói các sản phẩm của mình cho đến khi họ bán sản phẩm của mình.

Tất cả các công đoạn đều do họ tự làm mà không cần nhờ đến bên gia công nào, nhưng giờ đây, khi quy trình 7nm của họ không thể thực hiện được (nên phải thuê TSMC), danh hiệu này đang bị lung lay.

Hiện tại, Samsung được coi là nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới, vì cũng giống như Intel, họ tự thiết kế, sản xuất chip và đóng gói sản phẩm, cũng như bán sản phẩm của chính mình. Nhưng đó chỉ là về mảng thiết bị di động, còn ở mảng PC, Intel và AMD vẫn đang chiếm thế thượng phong.

Tôi thấy hiện nay trên báo đài có nhiều thông tin nhầm lẫn, hay tạm gọi là sáp nhập giữa sản xuất và lắp ráp đơn giản. Chính xác, sản xuất phải bao gồm các yếu tố tôi vừa liệt kê ở trên, và lắp ráp chỉ đơn giản là nhận thiết kế và tuân theo chính xác các yếu tố kỹ thuật đáp ứng nó.

Vì vậy, hãy luôn nhớ rằng, TSMC là công ty xử lý chip lớn nhất thế giới, không phải là nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới.

Hiện tại, chỉ có Samsung mới làm được cả sản xuất và gia công. Và nếu nhìn vào đơn đặt hàng và doanh số, chúng ta có thể coi Samsung là nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới hiện nay.

CTV: Lê Đình Hoàng Vũ – Thuthuat.edu.vn

Bài viết đạt: 5/5 sao – (Có 3 lượt đánh giá)

Ghi chú: Bài viết này có hữu ích cho bạn không? Đừng quên đánh giá bài viết, thích và chia sẻ nó với bạn bè và gia đình của bạn!

88vin game bài rút thưởng tiền uy tín mới ra! sunwintải iwin86
Trò chơi bài tải iwin apk & goo88 đổi thẻ mỗi ngày & tải win456 cc
Rate this post
Leave a comment