[Tut] Tìm hiểu kỹ hơn về Product Key trên hệ điều hành Windows

0

Khóa sản phẩm là một cụm từ, một khái niệm đã quá quen thuộc đối với những bạn thường xuyên cài lại Windows rồi đúng không?

Vậy bạn biết gì về Product Key trên hệ điều hành Windows? Tôi chắc chắn một điều rằng rất ít bạn hiểu đúng về nó

Đúng ! và hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn một chút về Product Key, xem nó có điều gì mà bạn chưa biết nhé 😀 Đầu tiên mình sẽ nói qua một chút về khái niệm của nó để các bạn dễ sử dụng hơn.

I. Khóa sản phẩm là gì?

Product Key là một dãy gồm 25 ký tự (cả số và chữ), 25 ký tự này sẽ giúp bạn kích hoạt thành công bản quyền trên Windows, từ đó bạn có thể sử dụng Windows không giới hạn, đồng nghĩa với việc bạn sẽ sử dụng được tất cả các tính năng có trên Windows không có bất kỳ giới hạn nào.

Có rất nhiều khái niệm liên quan đến phím Windows, tôi lấy ví dụ Giấy phép OEM, Giấy phép số lượng lớn, Giấy phép bán lẻ và Khóa cấp phép.. Như sau:

 • Giấy phép OEM (tên đầy đủ là Original Equipment Manufacturer License): Khóa này thường được nhà sản xuất tích hợp sẵn trên máy tính và nó chỉ có thể sử dụng cho máy tính đó.

Với Khóa cấp phép OEM, bạn chỉ có thể xóa cài đặt hoặc cài đặt tùy chỉnh, có nghĩa là bạn có thể đưa máy tính về trạng thái mới thông qua cài đặt lại cửa sổ hoặc tính năng Khôi phục trên máy tính. Khoá cấp phép OEM không cho phép bạn nâng cấp (Upgrade) lên phiên bản mới hơn.

 • Full License key (đầy đủ giấy phép): Còn được gọi là phiên bản đóng gói đầy đủ. Sau khi nhận được khóa này, bạn có thể sử dụng nó để cài đặt Windows, sau đó nâng cấp lên các phiên bản Windows mới hơn sau này.

Giấy phép đầy đủ thường là loại đắt nhất, và thường bạn phải mua chìa khóa riêng, nó không bán kiểu đi kèm với máy tính.

 • Nâng cấp Giấy phép (Key dùng để nâng cấp): Không cần giải thích nhiều chắc bạn cũng hiểu rồi đúng không. Key này rẻ hơn, thường được mua nếu bạn muốn nâng cấp máy tính có giấy phép cài sẵn (OEM License).
 • Volume License: Là chìa khóa cung cấp cho một doanh nghiệp hoặc một tổ chức với số lượng lớn. Với key này, bạn có thể sử dụng để kích hoạt cho nhiều máy tính, cho đến khi hết lượt kích hoạt.
 • Giấy phép Bán lẻ: Khóa này thường được mua từ các cửa hàng bán lẻ (Vật lý hoặc trực tuyến). Đặc điểm của Key này là bạn có thể sử dụng lại nhiều lần nhưng kèm theo một điều kiện là bạn phải xóa Key đó đi trước khi thực hiện cài đặt Windows mới và kích hoạt lại.
 • Mã bản quyền: Khóa này tương tự như Khóa sản phẩm và tất nhiên bạn cũng có thể sử dụng nó để kích hoạt tương tự như Khóa sản phẩm.
➪ Mình nghĩ bạn thích :  Fan cứng trên Facebook là gì? và cách nhận huy hiệu này !

II. Làm thế nào để kiểm tra xem máy tính có bản quyền hay không?

Phương pháp 1: Xem thông tin về Thuộc tính

Nó rất đơn giản, chỉ cần nhấp chuột phải vào This PC (Máy tính) => chọn Properties để xem thông tin.

tim-hieu-ve-product-key-windows-1

Nếu có một dòng Windows is activated và có một hàng Producet ID Nếu không, điều đó có nghĩa là Windows của bạn đã được kích hoạt.

Ngược lại, nếu có một dòng Windows is not activated và trình tự ID sản xuất được Available nó có nghĩa là hệ điều hành Windows của bạn chưa được kích hoạt.

tim-hieu-ve-product-key-windows-2

Ghi chú: Một điều bạn cần lưu ý là ID sản phẩm khác với Khóa sản phẩm Xin vui lòng. ID Sản phẩm là một chuỗi các ký tự được tạo trong quá trình cài đặt Windows.

Phương pháp 2: Sử dụng các lệnh trong CMD

Trình diễn: Vui lòng mở cmd bằng quyền quản trị => tiếp theo trong cửa sổ cmd nhập lệnh slmgr /xpr => bấm Enter để thực hiện.

Nếu Windows đã được kích hoạt, thông báo sẽ hiển thị như hình bên dưới The machine is permaently activated

tim-hieu-ve-product-key-windows-3

Ngược lại, nếu Win chưa được kích hoạt sẽ hiển thị thông báo là ” Lỗi: Không tìm thấy khóa sản phẩm.

Ngoài ra, nếu bạn muốn kiểm tra máy tính của mình đang sử dụng Windows bản quyền hay Windows lậu thì có thể xem thêm bài viết “Cách kiểm tra máy tính của bạn sử dụng Windows bản quyền hay Windows lậu”

III. Làm cách nào để xem Khóa sản phẩm trên máy tính của bạn?

Rất đơn giản, mình đã có bài viết rất chi tiết về vấn đề này, các bạn có thể tham khảo thêm tại đây: Cách lấy lại key bản quyền Windows / Office bị mất, quên

➪ Mình nghĩ bạn thích :  Tại sao cùng một cấu hình mà Laptop lại yếu hơn PC?

Ví dụ, tôi sử dụng phần mềm Magical Jelly Bean Keyfinder Như là:

tim-hieu-ve-product-key-windows-4

IV. Tích hợp bản quyền kỹ thuật số vào tài khoản Microsoft trên Windows 10, 11

Đối với hệ điều hành Windows 10, MS đã rất chú trọng đến việc kích hoạt bản quyền, họ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để người dùng có cơ hội nâng cấp lên phiên bản mới nhất này.

Đặc biệt kể từ phiên bản Windows 10 Anniversary trở đi, Microsoft đã tích hợp trực tiếp bản quyền kỹ thuật số vào tài khoản Microsoft.

Do đó, sau khi bạn đã liên kết thành công Product Key với tài khoản MS của mình, bạn không cần phải lo lắng mỗi khi cài đặt lại Windows.

Thời kỳ đầu khi mới phát hành Windows 10, Microsoft đã dựa vào các thành phần phần cứng trên máy tính như Mainboard, CPU, HDD, SDD, DVD drive… để xác định và giữ bản quyền của một chiếc máy tính. máy tính.

Nhìn chung, đây cũng là một ý tưởng tuyệt vời của MS để bảo vệ quyền lợi cho người dùng, tuy nhiên nó có một nhược điểm là chẳng may ổ cứng, hay mainboard … bị lỗi và cần phải thay thế. giấy phép cho máy tính đó sẽ khó hơn nhiều.

Chà, nếu bạn đã kích hoạt thành công bản quyền máy tính của mình thì không có lý do gì mà bạn không liên kết bản quyền đó với tài khoản Microsoft của mình đúng không nào. Và bây giờ sẽ là hướng dẫn chi tiết:

Trình diễn:

+ Bước 1: Nhấn nút Start => chọn Settings => chọn tiếp theo Update & Security => chọn Activation.

Ở đây nếu bạn thấy các từ Windows is activated with a digital license điều đó có nghĩa là phiên bản Windows của bạn đã được kích hoạt đúng cách và đủ điều kiện để được liên kết với tài khoản Microsoft.

tim-hieu-ve-product-key-windows-6

+ Bước 2: Nhấn nút Start => chọn Settings => chọn tiếp theo Accounts => Your info => Tiếp theo, vui lòng bấm vào dòng ” Đăng nhập bằng tài khoản Microsoft của bạn thay thế ”

tim-hieu-ve-product-key-windows-7

+ Bước 3: Okey, tại đây vui lòng nhập tài khoản Microsoft của bạn => sau đó nhấn Sign in để đăng nhập.

tim-hieu-ve-product-key-windows-8

+ Bước 4: Một cửa sổ mới sẽ xuất hiện yêu cầu bạn nhập mật khẩu tài khoản cục bộ hiện tại của mình. Nếu bạn đang sử dụng tài khoản Cục bộ và có mật khẩu, hãy nhập mật khẩu và nhấn Next.

tim-hieu-ve-product-key-windows-9

+ Bước 5: Tại bước này, bạn sẽ có 2 lựa chọn đó là:

 • Đặt mã PIN: Chọn chức năng này nếu bạn không muốn sử dụng mật khẩu của tài khoản Microsoft mỗi khi đăng nhập mà thay vào đó bạn sẽ đặt mã PIN mới.
 • Bỏ qua bước này: Tức là bỏ qua bước này, nghĩa là bạn vẫn sử dụng mật khẩu của tài khoản Microsoft để đăng nhập Windows như bình thường.
➪ Mình nghĩ bạn thích :  https://topthuthuat.com/phien-ban-firefox-62-ra-mat/

tim-hieu-ve-product-key-windows-10

+ Bước 6: Okey, bây giờ sẽ có một thông báo như thế này: ” Windows được kích hoạt bằng giấy phép kỹ thuật số được liên kết với tài khoản Microsoft của bạn

tim-hieu-ve-product-key-windows-11

Ghi chú: Trong một số trường hợp, khi bạn đăng nhập vào tài khoản Microsoft của mình, sẽ có một dòng Verify phía dưới. Bạn hãy bấm vào đó để xác nhận => sau đó vào địa chỉ email của bạn để xác nhận.

Okey, vậy là bạn đã liên kết bản quyền với tài khoản Microsoft của mình, để chắc chắn, bạn có thể truy cập vào tài khoản Microsoft của mình trên web để kiểm tra.

V. Một số lỗi có thể xảy ra trong quá trình bạn Kích hoạt lại

Khi bạn đã liên kết bản quyền kỹ thuật số với tài khoản Microsoft của mình, chắc chắn 90% bạn sẽ giữ được bản quyền khi cài lại Windows 10. Tuy nhiên, có một số trường hợp Re-active sẽ không thành công do:

 1. Một số trường hợp sử dụng phiên bản Windows 1o lậu vẫn có thể liên kết với tài khoản Microsoft nhưng trong quá trình Re-active Windows thì bị phát hiện và tất nhiên Windows sẽ không tự động kích hoạt cho bạn.
 2. Thiết bị bạn muốn kích hoạt không khớp với thiết bị mà bạn đã liên kết với giấy phép kỹ thuật số.
 3. Bạn sử dụng phiên bản Windows khác với phiên bản Windows bạn đã sử dụng trước đây.
 4. Xin lưu ý rằng Microsoft giới hạn số lần kích hoạt lại, vì vậy hãy chú ý đến vấn đề này.

TẠI VÌ. Phần kết

Trên đây là toàn bộ những kiến ​​thức liên quan đến Product Key trên hệ điều hành Windows mà bạn nên biết. Nhìn chung, kiến ​​thức thì rộng lớn nhưng về cơ bản thì bạn chỉ cần nắm được lượng kiến ​​thức trên là khá OK.

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với các bạn, chúc các bạn may mắn!

Kiên Nguyễn – Thuthuat.edu.vn

Bài viết đạt: 4,9 / 5 sao – (Có 8 lượt đánh giá)

Ghi chú: Bài viết này có hữu ích cho bạn không? Đừng quên đánh giá bài viết, thích và chia sẻ nó với bạn bè và gia đình của bạn!

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com
Superwin88 game bài rút thưởng tiền uy tín mới ra! sunwintải iwin86
Trò chơi bài tải iwin apk & bossfun88 đổi thẻ mỗi ngày
Leave a comment