Vai trò, Thành phần và Chức năng của máu là gì?

0

Trong cơ thể, chức năng của máu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu hết những chức năng này của máu. Hãy sang bài tiếp theo của Thuthuat.edu.vn để tìm ra những câu trả lời thú vị về vai trò, thành phần và chức năng của máu.

Máu là gì?

Máu hay tính chất của máu được coi là một sinh vật di động được tạo thành từ các thành phần hữu hình chính của tế bào (hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu). Nhắc đến một trong những chức năng này của máu, người ta sẽ nghĩ ngay đến máu cung cấp chất dinh dưỡng và cấu tạo nên các tổ chức. Ngoài ra, máu còn có chức năng đào thải hoàn toàn các chất cặn bã trong quá trình chuyển hóa của cơ thể, đặc biệt là khí cacbonic và axit uric.

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com
Superwin88 game bài rút thưởng tiền uy tín mới ra! sunwintải iwin86
Trò chơi bài tải iwin apk & bossfun88 đổi thẻ mỗi ngày

Đồng thời, vai trò và chức năng của máu còn được thể hiện khi máu là phương tiện trong cơ thể chuyên vận chuyển các tế bào (bao gồm cả tế bào có chức năng bảo vệ cơ thể và tế bào bệnh lý) cũng như các loại máu khác. các chất khác (điển hình là axit amin, lipit, hoocmôn, ..) giữa các cơ quan, tổ chức trong cơ thể người. Vì vậy, nếu bị rối loạn thành phần của máu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tuần hoàn bình thường và kéo theo rối loạn của nhiều cơ quan khác.

Chức năng của máu là gì và hình ảnh minh họa?
Máu là mạch máu của cơ thể con người

Thành phần và chức năng của máu

Thành phần của máu

Máu được tạo thành từ hai phần chính: tế bào và huyết tương. Trong tế bào sẽ bao gồm các thành phần cụ thể là hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Bên cạnh đó, huyết tương sẽ bao gồm các yếu tố cơ bản là quá trình đông máu, kháng thể, protein, hormone, nước và muối khoáng.

Chức năng máu

Chức năng chính của máu là vận chuyển chất dinh dưỡng đến các cơ quan trong cơ thể và duy trì sự sống. Ngoài ra, máu còn thực hiện chức năng cấu tạo và duy trì các cơ quan, tổ chức trong cơ thể. Cùng với đó, chức năng của máu còn thể hiện ở khía cạnh đào thải tối đa các chất thải, chất độc hại trong quá trình chuyển hóa của cơ thể như khí cacbonic hay axit uric.

thành phần và chức năng của máu

Tìm hiểu vai trò của máu là gì?

Vai trò vận chuyển

  • Máu có nhiệm vụ vận chuyển oxy từ phổi đến các tế bào trong cơ thể và thực hiện quá trình ngược lại là vận chuyển khí cacbonic từ tế bào đến phổi để phổi thực hiện chức năng đào thải ra môi trường bên ngoài.
  • Cùng với đó, chức năng của máu cũng nằm ở việc thực hiện chức năng vận chuyển chất dinh dưỡng từ đường tiêu hóa đến các tế bào trong cơ thể. Đồng thời, sau đó sẽ vận chuyển các chất cặn bã từ quá trình chuyển hóa tế bào này đến các cơ quan đào thải.
  • Ngoài ra, vai trò và chức năng sinh lý của máu còn được thể hiện qua việc máu vận chuyển nhiệt ra ngoài tế bào đến hệ thống mạch máu dưới da để thải nhiệt ra môi trường bên ngoài.
  • Ngoài ra, chức năng của máu 8 còn là khả năng cân bằng nước và muối khoáng trong cơ thể vô cùng hiệu quả. Việc điều hòa lượng nước trong tế bào sẽ do máu thực hiện thông qua áp suất thẩm thấu của máu.

Điều hòa nhiệt độ

Một trong những chức năng của mạch máu là giúp điều hòa thân nhiệt một cách tuyệt vời. Máu tham gia vào quá trình này nhờ sự vận chuyển và khả năng giải nhiệt của nước có sẵn trong máu. Nhờ đó, chức năng của mạch máu được thể hiện rất rõ ràng trong quá trình điều nhiệt của cơ thể.

Vai trò bảo vệ

Khi nói đến chức năng của máu, chắc chắn bạn không thể bỏ qua chức năng bảo vệ này. Vì máu có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ nhiễm trùng do thực bào, ẩm bào cũng như miễn dịch dịch thể và tế bào.

Chức năng bảo vệ: Chức năng của máu giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng thông qua cơ chế thực bào, thải độc tế bào, tạo miễn dịch dịch thể và tế bào. Ngoài ra, chức năng sinh lý của máu cũng được thể hiện rõ ràng khi máu còn tham gia vào cơ chế tự phục hồi, hạn chế tình trạng mất máu khi cơ thể gặp tổn thương.

Chức năng của tiểu cầu trong máu là gì?

Tiểu cầu có một chức năng chính trong máu đó là góp phần cầm máu khi cơ thể bị thương và chảy máu nhiều. Chức năng này được hiểu là quá trình cầm máu tại lớp nội mạc bị tổn thương. Chức năng này của tiểu cầu trong máu trải qua 3 giai đoạn:

  • Keo dính: Tiểu cầu thực hiện chức năng kết dính với các chất nằm ngoài lớp nội mạc
  • Phóng: Ở giai đoạn này, tiểu cầu thay đổi hình dạng và kích hoạt các thụ thể cũng như tăng cường tiết ra các tín hiệu hóa học.
  • Tập hợp: Các tiểu cầu sau khi được gắn và hoạt hóa sẽ kết nối với nhau thông qua cầu nối thụ cảm trong cơ thể.

Chức năng của tiểu cầu cũng như chức năng của máu trong cơ thể là vô cùng quan trọng. Để cơ thể khỏe mạnh, duy trì sự sống tốt thì bất kỳ ai cũng không thể thiếu những chức năng và vai trò này của máu.

chức năng của máu và chức năng của tiểu cầu trong máu
Tiểu cầu trong máu đóng một vai trò rất quan trọng

Vai trò, thành phần và chức năng của máu đối với cơ thể đã được Thuthuat.edu.vn giới thiệu đến các bạn qua bài viết trên. Hy vọng những thông tin này đã giúp bạn có thêm những kiến ​​thức bổ ích về chức năng của máu để bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của mình tốt hơn! Kính chúc quý khách sức khỏe dồi dào!

>>> Xem thêm :  Điện thoại mất kết nối với Zalo, vì sao?

✤ Top 20 bài viết Hỏi – Đáp mới nhất :

>>> Xem thêm :  Hương Ly Cover là ai? bài hát hay nhất của Hương Ly

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi – Đáp

Leave a comment