Vì sao Cốc Cốc chỉ là trình duyệt đứng thứ hai ở Việt Nam?

0

Ấp ủ giấc mơ “điên rồ”, trở thành trình duyệt số một Việt Nam, rồi vươn ra thế giới, những người sáng tạo ra Cốc Cốc từng khiến giới truyền thông trong và ngoài nước thực sự bất ngờ và nể phục. và các đối thủ phải dè chừng khi lần lượt đánh bại IE, Firefox, Safari để vươn lên vị trí thứ hai và đe dọa đến ngôi vương mà Chrome đang “ngự trị”. Liệu Cốc Cốc có làm nên cuộc lật đổ ngoạn mục, hay “cái bóng” của Chrome vẫn còn quá lớn đối với “3 chàng ngốc” của Việt Nam?

Ngày 14/12/2012, thị trường trình duyệt Internet lần đầu tiên chứng kiến ​​sự ra mắt của trình duyệt, một sản phẩm do chính người Việt làm ra – Cờ của Rome +. Ngày 2/4/2014, Cờ Rôm + chính thức đổi tên thành Trình duyệt Cốc Cốc, đồng thời cập nhật logo mới, đây là một bước ngoặt quyết định, mang lại than cốc chính thức bước vào cuộc chiến với các “đại gia” Firefox, IE đẹp Trình duyệt Chrome.

Khoảng thời gian ra mắt, trình duyệt Việt này đã tạo được nhiều bất ngờ cũng như ngưỡng mộ từ người dùng, giới truyền thông, báo chí công nghệ khi để lại nhiều ấn tượng từ những tiện ích và ưu điểm. hướng tới tầng lớp người dùng là người Việt Nam. Ngay cả lúc Coccoc cũng lần lượt đánh bại các “ông lớn” khác để vươn lên vị trí thứ 2, sau Chrome.

Những lý do mà Coccoc không thể vượt qua Chrome

Có lẽ chính nhờ kết quả này mà nhóm nghiên cứu đã tự tin đến mức “điên rồ” khi tuyên bố muốn đứng đầu làng trình duyệt Việt, đồng nghĩa với việc vượt qua Chrome. Tuy nhiên, nói thì dễ hơn làm! Có thể thấy trong thời gian gần đây, Cốc Cốc không còn quá nổi bật hay gây sốc với người dùng, trong khi “gã khổng lồ tìm kiếm” Google vẫn luôn đầu tư ổn định cho các sản phẩm của mình.

Tại sao Cốc Cốc là trình duyệt duy nhất tại Việt Nam?

Nếu nói ở góc độ cá nhân, cá nhân người viết xin khẳng định “Cốc Cốc sẽ không bao giờ, hoặc ít nhất là không thể vượt qua Chrome ở thời điểm này”. Có thể đưa ra một số cách nhìn như sau:

Cup Cup Lấy cảm hứng từ Chrome và dựa trên cùng một nền tảng Chromium thích trình duyệt này để phát triển trong tương lai. Đầu tiên, có lẽ nên nói qua một chút về lịch sử của Cốc Cốc để thấy rõ hơn sự thay đổi từng bước của trình duyệt thuần Việt này. Được ấp ủ từ ước mơ của ba sinh viên Việt Nam khi du học tại Nga, họ muốn làm “một điều gì đó”. Ngay khi ra trường, với niềm đam mê và ý chí của mình, họ bắt tay vào thực hiện lại từ đầu, với tiêu chí tập trung xây dựng và phát triển một Trình duyệt việt nam và dành riêng cho người Việt Nam.

Cốc Cốc ra đời đầu tiên với cái tên Cổ Rò +, tuy còn nhiều thiếu sót và chưa hoàn hảo nhưng ba chàng trai Việt đã gây chú ý khi tập trung vào những tính năng phục vụ thói quen và sở thích của người dân. Người việt nam, đó là tải xuống tốc độ cao và tải xuống các tập tin âm thanh, hình ảnh từ các trang giải trí. Đây có thể không phải là điểm nhấn chính, nhưng vào thời điểm ra mắt (2012-2013), đây là mỏ neo đầu tiên mà Cốc Cốc tạo được dấu ấn trong tiềm thức của người dùng Việt Nam. Khi sử dụng các trình duyệt khác, chúng ta sẽ cảm thấy như mình phải chạy qua các kết quả đã cho để tự tìm ra kết quả phù hợp nhất, mặc dù đôi khi nó thực sự không chính xác. Nhưng với Cốc Cốc, người dùng sẽ được phục vụ chu đáo hơn như thế, từng từ khóa tiếng Việt sẽ được phân tích, lọc và đưa ra kết quả chính xác, cụ thể nhất. Đặc biệt ở những phiên bản sau này, khả năng hoàn thiện của Cốc Cốc tốt hơn, ấn tượng hơn và dần thoát ra khỏi cái bóng của Chrome, bước đi trên con đường của riêng mình.

Tại sao Cốc Cốc là trình duyệt duy nhất tại Việt Nam?

Được đánh đồng với Timnhanh, Socbay đẹp Xalo (cũng là những trang tìm kiếm nổi tiếng ở Việt Nam) đều bại trận dưới tay Google, nhưng suy cho cùng, con đường mà Cốc Cốc đi đã khác, và những cái tên kể trên không phải là khuôn mẫu để so sánh, hay nhào nặn sự thất bại của họ trên đàn em này. Sau chưa đầy hai năm ra mắt, Cốc Cốc đã trở thành một hiện tượng khi đánh gục các ông lớn như Mozilla Firefox, hoặc Trình duyệt web IE, thậm chí số lượng người dùng trình duyệt này trong một tháng, gấp 2,5 lần dân số Singapore và số người sử dụng Cốc Cốc trong một ngày còn vượt cả Facebook. Không cần đi sâu vào chi tiết các tính năng và những gì Cốc Cốc làm được, chỉ cần nhìn vào những con số thống kê đó, chúng ta có thể thấy sức mạnh và tiềm năng của Cốc Cốc không chỉ dừng lại ở mức ấn tượng.

Nhưng, thực tế là với tốc độ phát triển nhanh như vậy, cùng với tiềm năng, và những gì mà ba chàng lính ngự lâm Việt Nam đã làm được kể từ khi ra mắt phiên bản đầu tiên, cho đến nay, Cốc Cốc vẫn chỉ là trình duyệt đứng thứ 2 tại Việt Nam. Những con số không biết nói dối, sự trưởng thành của Cốc Cốc và quá đáng nể và ấn tượng, tuy nhiên, khoảng cách với gã khổng lồ Chrome vẫn còn rất lớn. Việc bám sát điểm xuất phát và thời điểm ra đời có lẽ dễ dàng hơn vì Chrome ra đời sớm hơn, sẽ có nhiều thời gian phát triển hơn và có thể thay đổi, bổ sung các bản vá lỗi. Nhưng theo ý kiến ​​cá nhân của người viết, vấn đề ở đây là tiêu chí, mục đích mà hai trình duyệt hướng tới khác nhau thì kết quả đạt được cũng sẽ khác nhau. Nếu như Cốc Cốc tập trung vào thị trường Việt Nam, với các tính năng, đặc điểm được xây dựng và phát triển và phục vụ riêng cho thị trường đó, thì Google Chrome được phát triển để phục vụ tất cả các quốc gia trên. Thế giới, với tìm kiếm và phạm vi bao phủ ở cấp độ vĩ mô, mang tính tổng quát hơn. Nếu Chrome có lợi về mặt thời gian thì Cốc Cốc cũng có lợi về thị trường, con người, sự tin tưởng và ủng hộ từ gà nhà. Nhưng tại sao Cốc Cốc vẫn chưa thể vượt lên (chứ chưa nói gì đến việc vượt qua) Google Chrome?

Chúng ta sẽ đưa ra những lập luận và đánh giá một cách khách quan những ưu nhược điểm chính của hai trình duyệt đang dẫn đầu thị trường Internet Việt Nam hiện nay, để xem tại sao mặc dù lại được đánh giá cao như vậy. Mặc dù tốt và chuyên biệt như vậy nhưng Cốc Cốc luôn đi sau Chrome tại Việt Nam và trên thế giới.

Ưu điểm của trình duyệt Chrome

 • Tốc độ luôn rất nhanh.
 • Nhiều loại dịch vụ và tiện ích mở rộng.
 • Thời gian phát hành bản cập nhật mới rất nhanh.
 • Google đã phát hành một trình duyệt cho hệ điều hành 64-bit.
 • Có thể cài đặt trên máy tính và thiết bị di động một cách dễ dàng.
 • Người dùng có thể đồng bộ các thẻ, danh sách trang yêu thích giữa các nền tảng khác nhau.
 • Đặc biệt, Chrome còn có tính năng WebRTC – hỗ trợ phát trực tuyến video và âm thanh qua web.
 • Được trang bị tính năng “Không theo dõi” để ngăn người khác theo dõi bạn trực tuyến.
 • Đóng các trang web chậm hoặc gặp sự cố mà không cần khởi động lại trình duyệt.
 • Cơ chế hộp cát giúp ngăn chặn mã độc lây lan qua web.
 • Khả năng dịch các trang web từ các ngôn ngữ mà Google Dịch nhận dạng theo ngôn ngữ mà người dùng sử dụng.
 • Một số vấn đề.
 • Không chiếm nhiều dung lượng.
 • Tìm kiếm đơn giản hơn.
 • Kiểm soát nhiều hơn các tab.

Ưu điểm của Cốc Cốc

 • Có thể đăng nhập Facebook bất cứ lúc nào mà không bị chặn.
 • Tốc độ tải xuống 8x mà không cần công cụ.
 • Tải xuống video, âm thanh từ Youtube hoặc các trang web đa phương tiện.
 • Hỗ trợ từ điển Anh-Việt.
 • Tự động thêm dấu và kiểm tra chính tả.
 • Cải thiện và nâng cao độ phân giải tên miền.
 • Khôi phục tiến trình tải xuống tệp.
 • Có khả năng hiểu tiếng Việt.
 • Thông tin tìm kiếm bằng tiếng Việt, hoặc vị trí được tối ưu hóa.
 • Dịch vụ chuyển nhượng cho sinh viên.

Nhược điểm của trình duyệt Chrome

 • PHÒNG BẾPKhả năng tương thích với IDM kém, phải cài thêm IDM CC.
 • Hay bị treo khi xử lý các trang có nhiều flash, quảng cáo hoặc bị treo.
 • Mức độ chiếm dụng của Ram: Lớn.
 • Tìm kiếm tiếng Việt kém hơn Cốc Cốc.

Nhược điểm của CocCoc

 • Tốn dung lượng RAM lớn hơn Chrome nên máy tính yếu (1RAM) không sử dụng được.
 • Lỗi plugin thường xuyên.
 • Tìm kiếm thông tin nước ngoài kém hơn Chrome.
 • Tốc độ tải trang chậm.
 • Với những từ khóa khó, việc tìm kiếm khá chậm.
 • Các dịch vụ và tính năng đi kèm quá ít (Gmail, Google Drive …).

Kết luận:

Tuy đi sau nhưng Cốc Cốc có lợi thế hơn tại thị trường Việt Nam, với tính năng nhận diện và lọc kết quả tiếng Việt, trong phạm vi Việt Nam cực tốt … Nhưng đó không phải là tất cả, người dùng không thể không chỉ tìm kiếm thông tin trong nước, bằng một ngôn ngữ.

Mặc dù Chrome có một kho dịch vụ chất lượng, giúp tối đa hóa hiệu quả và trải nghiệm người dùng. Lúc này, xuất phát điểm không còn là vấn đề mà điều quan trọng nhất là khả năng tài chính và đội ngũ kỹ thuật. Cần có tiền để mua sắm, nâng cấp thiết bị, đầu tư hệ thống, đội ngũ kỹ thuật sẽ hỗ trợ xử lý các lỗi khi sử dụng, đồng thời họ cũng sẽ bổ sung vào kho dữ liệu, giúp thông tin luôn được cập nhật, thay đổi, từ đó cho kết quả tốt hơn.

Dù Cốc Cốc có hệ thống khoảng 300 nhân viên, và được Hubert Burda Media tài trợ hay một hợp đồng nào đó thì cũng chẳng thấm vào đâu so với Google – NGƯỜI LỚN NHẤT THẾ GIỚI. Ngoài ra, trong khi Cốc Cốc vẫn đang ôm đồm các dịch vụ khách hàng như bài tập về nhà, takata hay Nha Nha mà dần xa rời lý tưởng của họ thì Chrome vẫn tiếp tục đầu tư và nghiên cứu các ứng dụng tích hợp. khác.

Nên nhớ Cốc Cốc giống Chrome đến 96% chứ không phải ngược lại, chỉ với sức mạnh tinh thần là lòng tự tôn dân tộc, tôi nghĩ, Cốc Cốc đang gặp rất nhiều khó khăn khi phải cạnh tranh với Chrome tại Việt Nam và điều đó càng không thể. họ muốn làm điều đó ở cấp độ cao hơn – Thế giới.

Xem thêm nhiều bài viết hay về Thủ Thuật Windows

88vin game bài rút thưởng tiền uy tín mới ra! sunwintải iwin86
Trò chơi bài tải iwin apk & goo88 đổi thẻ mỗi ngày & tải win456 cc
Rate this post
Leave a comment