Xem lại tất cả phần mềm đã cài trên Windows 10, 11 bằng PowerShell

0

Khi chúng ta sử dụng máy tính để chạy bất kỳ hệ điều hành nào, hay cụ thể ở đây chúng ta đang nói đến Windows 10, Windows 11 hoặc các phiên bản Windows mới hơn, mặc định chúng đã được trang bị một phần mềm cơ bản rồi.

Tuy nhiên, phần mềm mặc định mà hệ điều hành trang bị cho người dùng là chưa đủ, không thể đáp ứng được nhu cầu trong học tập, cũng như trong công việc của người dùng.

Do đó, sau khi cài đặt Windows, người dùng thường sẽ phải cài đặt rất nhiều phần mềm và ứng dụng. Ví dụ như phần mềm đọc văn bản OFFICE, Unikey, WinRAR, PDF….

Nhưng sau một thời gian dài sử dụng, số lượng ứng dụng, phần mềm được cài đặt trên máy trở nên “thừa thãi”.

Tại sao tôi lại nói như vậy?

À, đối với những bạn đã có nhiều kinh nghiệm sử dụng máy tính thì tôi không nói, bạn có thể kiểm soát phần mềm đang có trên máy tính của mình, cũng như kiểm soát được phần mềm mà bạn muốn cài đặt trên máy tính của mình. .

Nhưng đối với những bạn mới làm quen với máy tính thì lại khác, khi cài một phần mềm nào đó (thường là phần mềm miễn phí) nếu không để ý sẽ bị cài rất nhiều phần mềm rác. khác đính kèm.

Hơn nữa, sẽ có những ứng dụng / phần mềm bạn cài vào máy mà bạn chỉ sử dụng một vài lần, sau đó không nhớ gỡ bỏ .. Điều này sẽ khiến cho ổ cứng của bạn bị lãng phí và trở thành rác. máy, làm giảm hiệu suất của hệ thống.

Trên hệ điều hành Windows, người dùng thường sử dụng Programs and Features Trong Control Panel cũ để xem và quản lý những ứng dụng / phần mềm họ đã cài đặt trên máy tính của họ, nhưng với số lượng lớn cũng rất khó.

Bạn có thể đọc qua bài viết này để hiểu rõ hơn những gì tôi đang nói đến: Cách quản lý phần mềm đã cài đặt trên Windows bằng Chương trình và Tính năng

Được rồi, trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn bạn cách xem lại tất cả các ứng dụng bạn đã cài đặt trên Windows 10 bằng Windows PowerShell!

#Đầu tiên. Xem lại danh sách phần mềm đã cài đặt trên Windows bằng PowerShell

Trong bài viết này, chúng ta sẽ sử dụng một công cụ tích hợp sẵn của Windows có tên là Windows PowerShell để liệt kê danh sách các ứng dụng đã cài đặt trên Windows.

Lưu ý rằng chỉ phần mềm bạn cài đặt từ bên ngoài và các ứng dụng mặc định hoặc được cài đặt từ Microsoft Store sẽ không xuất hiện trong danh sách này.

Có thể bạn chưa biết, PowerShell là một công cụ dòng lệnh vô cùng mạnh mẽ, nó có thể thực hiện nhiều công việc trên Windows 10 mà người đàn anh đi trước không hề hay biết. Command Prompt (CMD) không làm được.

Được Microsoft trang bị rất nhiều tính năng với sứ mệnh thay thế các dòng lệnh quen thuộc trên CMD nhưng dường như đã thất bại.

Hầu hết người dùng không biết PowerShell dùng để làm gì, thậm chí không biết đến sự tồn tại của PowerShell trên Windows, mặc dù nó đã được tích hợp từ phiên bản Windows 7.

Cũng hơi buồn nhưng quay lại chủ đề chính của bài viết nhé các bạn!

Trình diễn:

Để xem danh sách các ứng dụng đã cài đặt, trước tiên bạn cần mở PowerShell bằng quyền Quản trị viên.

+ Bước 1: Cách nhanh nhất và tôi hay sử dụng nhất là: Sử dụng kết hợp Windows + X hoặc nhấp chuột phải vào. cái nút Start => và chọn Windows PowerShell (Admin) trong menu xuất hiện.

Nhưng bạn chỉ có thể làm điều này mà không cần tắt tùy chọn Thay thế Command Prompt bằng… trong cài đặt Thanh tác vụ.

see-list-book-ung-da-cai-dat-tren-windows-10-bang-powershell (1)

Tất nhiên, bạn hoàn toàn có thể sử dụng Windows Search để mở công cụ này, nhưng không nhanh bằng.

Trình diễn:

Bạn nhấn tổ hợp Windows + S để mở Windows Search => sau đó tìm kiếm bằng từ khóa powershell => và nhấp chuột phải Windows PowerShell trong kết quả hiện ra => và chọn Run as administrator.

chay-windows-powershell-voi-quyen-admin

+ Bước 2: Cửa sổ PowerShell hiện ra, bạn copy dòng lệnh này và dán vào cửa sổ đó => và nhấn. Chìa khóa Enter để xem kết quả.

Get-ItemProperty HKLM:\Software\Wow6432Node\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Uninstall\* | Select-Object DisplayName, DisplayVersion, Publisher, InstallDate | Format-Table –AutoSize

// Để thực hiện lệnh Peste vào cửa sổ PowerShell, bạn chỉ cần nhấp chuột phải!

Trong lệnh dưới đây, tôi giải thích cho bạn một số lệnh như sau:

Get-ItemProperty sẽ là lệnh để nhận các thuộc tính như Tên hiển thị, Phiên bản (Phiên bản hiển thị), Nhà phát triển (Nhà xuất bản) Ngày cài đặt (InstallDate) của ứng dụng đã cài đặt từ khóa Uninstall trong Windows 10 Registry.

Thế còn Định dạng-Bảng -Autosize chỉ để thay đổi kích thước bảng kết quả trong cửa sổ PowerShell.

see-list-book-ung-da-cai-dat-tren-windows-10-bang-powershell (2)

+ Bước 3: Sau khi chạy lệnh, bạn đợi khoảng vài giây hoặc có thể lâu hơn tùy vào số lượng ứng dụng bạn đã cài đặt, PowerShell sẽ trả về cho bạn một bảng kết quả với 4 cột chính:

  • Tên hiển thị – Tên ứng dụng.
  • Phiên bản hiển thị – Phiên bản đã cài đặt.
  • Nhà xuất bản – Các nhà phát triển.
  • Ngày cài đặt – Ngày cài đặt (Cái này không có, tôi cũng chưa biết lý do), như tôi đã giải thích ở trên.

Cách này thậm chí còn giúp bạn xem các ứng dụng đã cài đặt và không thể làm gì khác, nhưng có một cái rất hay đó là: Xem các ứng dụng ẩn Programs And Features hoặc Windows Settings/ App không thể thấy.

see-list-book-ung-da-cai-dat-tren-windows-10-bang-powershell (3)

Vâng, bây giờ bạn có thể xem bài viết gỡ bỏ phần mềm trên máy tính để gỡ bỏ những phần mềm không còn sử dụng nữa nhé.

# 2. Kiểm tra và lưu danh sách ứng dụng với PowerShell

Thông thường ít người làm việc này, nhưng trong một số trường hợp đặc biệt, bạn sẽ cần lưu danh sách các phần mềm đã cài đặt trên máy tính để sử dụng sau này, chẳng hạn để kiểm tra các ứng dụng xung đột. …

Trình diễn:

+ Bước 1: Trước tiên, bạn cần tạo một định dạng tệp *.txt (nhấp chuột phải vào Desktop => chọn New => chọn Text Document), ví dụ ở đây là listapps.txt Như là.

=> Sau đó, bạn cho nó vào thư mục Documents, Musichoặc Downloadhoặc bất kỳ thư mục nào khác mà bạn muốn.

Đây sẽ là tệp lưu trữ danh sách ứng dụng của bạn, vì vậy chúng tôi cần đường dẫn chính xác đến tệp này.

Để lấy đường dẫn tệp tin trên Windows 10, 11 .. rất đơn giản, bạn bấm vào tệp *.txt => sau đó nhấp vào tab Home trên Ribbon => và cuối cùng chọn Copy Path là được.

see-list-book-ung-da-cai-dat-tren-windows-10-bang-powershell (4)

+ Bước 2: Mở lại Windows PowerShell (Admin) theo hướng dẫn ở đầu bài => sau đó thực hiện dòng lệnh bên dưới, lệnh vẫn như cũ, nhưng nhớ thay đường dẫn bằng dấu phẩy “” sau biểu tượng > đến đường dẫn của tệp *.txt mà bạn đã sao chép ở trên!

Get-ItemProperty HKLM:\Software\Wow6432Node\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Uninstall\* | Select-Object DisplayName, DisplayVersion, Publisher, InstallDate | Format-Table –AutoSize > "C:\Users\ninja\Music\listapps.txt"

Nếu bạn nhập lệnh chính xác như tôi nói, PowerShell sẽ không trả lại bất kỳ văn bản nào sau khi bạn nhấn phím Enter như trong hình.

see-list-book-ung-da-cai-dat-tren-windows-10-bang-powershell (5)

Không có gì được hiển thị vì chúng tôi đã yêu cầu PowerShell xuất kết quả ra tệp *.txt được chuẩn bị thay vì hiển thị ngay trong PowerShell.

Bạn có thể nhập lại tệp *.txt ở đó để kiểm tra kết quả. Bây giờ bạn có thể sử dụng tệp *.txt Điều này có thể được gửi cho người khác, lưu lại để ghi nhớ hoặc làm bất cứ điều gì bạn muốn

see-list-book-ung-da-cai-dat-tren-windows-10-bang-powershell (6)

# 3. Phần kết

Đây là hướng dẫn chi tiết của tôi về cách xem danh sách các ứng dụng đã cài đặt trên Windows 10, 11.. sử dụng Windows PowerShell và cách trích xuất danh sách phần mềm đã cài đặt trên Windows 10 thành tệp TXT.

Hy vọng rằng nó sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc quản lý các ứng dụng đã cài đặt trên thiết bị của mình. Nếu thấy bài viết này hay, đừng quên đánh giá và chia sẻ lên MXH giúp blog nhé. Chúc may mắn !

CTV: Nguyễn Thanh Tùng – Thuthuat.edu.vn

Bài viết đạt được: 4,6 / 5 sao – (Có 5 lượt đánh giá)

Ghi chú: Bài viết này có hữu ích cho bạn không? Đừng quên đánh giá bài viết, thích và chia sẻ nó với bạn bè và gia đình của bạn!

Rate this post
Leave a comment